Có thể lây Covid-19 từ sữa mẹ sang con?

Em vừa phát hiện bị nhiễm Covid-19 thì có tiếp tục cho bé bú sữa mẹ, sữa mẹ có làm lây Covid-19 từ mẹ sang con không? (Quỳnh Phương)

co the lay covid 19 tu sua me sang con f46 6150910

Trả lời:

Hiện, Tổ chức y tế Thế giới, các nhà dinh dưỡng, bác sĩ đều chưa tìm ra nguồn ảnh hưởng của Covid-19 với sữa mẹ. Vì vậy, tất cả đều khuyến cáo các mẹ nên cho con bú vì không ảnh hưởng gì đến bé.

Tất nhiên, khi mẹ cho con bé thì phải hiểu rằng Covid-19 lây qua đường hô hấp nên tuyệt đối đeo khẩu trang, đảm bảo 5K, đảm bảo không có nguồn lây khác qua cho bé. Nếu nuôi con nhỏ, các mẹ nên tuyệt đối tránh lây nhiễm theo đúng nguyên tắc khuyến cáo của Bộ Y tế. Vì nếu không thực hiện 5K, các mẹ có thể có những nguồn lây cho bé từ nước bọt b.ắn vào… Do virus phát tán môi trường xung quanh nên mẹ cần để ý tránh ảnh hưởng đến bé.

Dù sữa của những mẹ nhiễm Covid-19 không ảnh hưởng đến con nhưng nếu có thể nên vắt ra cho con bú để đảm bảo tránh lây bệnh từ nguồn khác sang con. Nếu vì Covid-19 mà mẹ quá mệt thì tùy theo tình trạng mà có những hướng xử lý khác nhau. Nếu chỉ xét nghiệm có Covid-19 mà sức khỏe của mẹ vẫn bình thường, có thể cho con bú và duy trì hoạt động này nhưng nhớ đảm bảo khoảng cách sau đó.

Để đảm bảo duy trì nguồn sữa trong giai đoạn mắc Covid-19, nguyên tắc đầu tiên là mẹ vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Mẹ cần cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể để tránh bị đói, vì khi mắc Covid-19 thì nhu cầu chuyển hóa cao hơn, nên nhu cầu dinh dưỡng bà mẹ cần cao hơn nữa thông qua việc chú ý đến bữa ăn, cách ăn. Các mẹ nên bổ sung nhiều dưỡng chất tăng cường miễn dịch, chất chống oxy hóa, vitamin D và C, thực phẩm giàu vitamin C, giàu kẽm, đạm động vật, rau quả trái cây tươi, sản phẩm omega 3, hạt chứa nhiều axit béo…

Các mẹ chú ý đến chế độ ăn, không được bỏ bữa. Các mẹ nếu không ăn được, có thể uống sữa công thức cho bà bầu, tăng cường lượng sữa để bù nước, bù chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ chuyên khoa II Đinh Thị Kim Liên
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Các bà mẹ có thể truyền kháng thể COVID-19 cho con qua sữa mẹ

Một nghiên cứu của Mỹ cho kết quả những bà mẹ mới sinh từng vượt qua COVID-19 có thể truyền kháng thể virus SARS-CoV-2 cho con cái qua sữa mẹ trong 10 tháng.

cac ba me co the truyen khang the covid 19 cho con qua sua me e72 6060085
Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock

Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin các nhà nghiên cứu đã thu thập sữa do 75 bà mẹ quyên góp, họ đều từng mắc COVID-19 và hồi phục. Các nhà nghiên cứu phân tích những mẫu sữa này để tìm ra protein chống virus. Họ phát hiện ra rằng 88% mẫu sữa chứa kháng thể có thể chặn virus gây lây nhiễm trong đường hô hấp.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trong tháng 3, trước cả khi vaccine COVID-19 được tiêm cho các thai phụ tại Mỹ. Tiến sĩ Rebecca Powell tại bệnh viện Mount Sinai ở New York (Mỹ), người tham gia cuộc nghiên cứu, đã trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội nghị chuyên đề về nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú toàn cầu vào ngày 21/9.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng phát hiện việc các bà mẹ tạo ra kháng thể với COVID-19 có tên IgA liên tục theo thời gian. Các nhà khoa học đã so sánh mẫu sữa từ 28 phụ nữ với một nhóm được lấy từ 4-6 tuần sau khi họ mắc COVID-19 và nhóm còn lại là từ 4-10 tháng sau đó. Nghiên cứu cho thấy lượng kháng thể đáng kể trong khoảng thời gian này.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng gần một nửa phụ nữ có nồng độ kháng thể COVID-19 trong sữa của họ cao hơn theo thời gian. Điều này gây bất ngờ bởi kháng thể trong m.áu thường giảm đi theo thời gian.

Đội ngũ tại bệnh viện Mount Sinai cho biết cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để đ.ánh giá liệu khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 có thể truyền cho t.rẻ e.m từ sữa của các bà mẹ đã tiêm vaccine COVID-19.

Trước đó, có một nghiên cứu do Đại học New York thực hiện và công bố trong tháng 9 cho thấy thai phụ từng tiêm vaccine COVID-19 Pfizer hoặc Moderna có thể truyền khả năng miễn dịch vào thai nhi. Các nhà khoa học cho biết điều này cũng có thể xảy ra với các loại vaccine khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *