Bài tập đơn giản giúp giảm huyết áp nhanh chóng

Cao huyết áp là kẻ g.iết n.gười thầm lặng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Huyết áp cao hiếm khi có các triệu chứng đáng chú ý. Nhưng nếu không được điều trị, có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, theo india.com

Huyết áp cao là một trong 9 yếu tố nguy cơ hàng đầu làm tăng nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch. Đó là nguyên nhân dẫn đến khoảng 7 triệu ca t.ử v.ong mỗi năm, tương đương với khoảng 13% tổng số ca t.ử v.ong trên toàn thế giới, theo Express.

Với những con số g.ây s.ốc này, tìm cách giúp giảm huyết áp là điều cấp thiết.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra một bài tập đơn giản phù hợp với người từ 50 t.uổi trở lên, có thể giúp giảm huyết áp ngay lập tức.

Đó là bài tập tăng cường sức mạnh nắm tay đẳng áp có thể giúp hạ mức huyết áp cao một cách nhanh chóng.

Trong nhiều năm, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã biết rằng việc tăng lực nắm tay có tác dụng tương tự như các loại thuốc giảm huyết áp.

Phó giáo sư, tiến sĩ Danielle Bentley, làm việc tại Đại học Toronto (Canada) và các đồng nghiệp cho biết: “Bài tập tăng cường lực nắm tay là phương pháp hiệu quả để giảm đáng kể huyết áp cho mọi lứa t.uổi”.

bai tap don gian giup giam huyet ap nhanh chong 660 6150739

Cao huyết áp là nguyên nhân dẫn đến hàng triệu ca t.ử v.ong mỗi năm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Bài tập giúp giảm huyết áp ngay lập tức

Nghiên cứu của Đại học McMaster ở Ontario, Canada đã phân tích các thiết bị cầm tay chuyên dụng trong việc giúp giảm huyết áp.

Trong thử nghiệm, những người tham gia đã thực hiện 10 bài tập nắm tay, 3 lần một tuần trong 8 tuần.

Kết quả, nhà nghiên cứu Adrienne Cisocchi và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng các bài tập tay này giúp hạ huyết áp đáng kể. Sau 8 tuần, huyết áp đã giảm 8 – 10 mmHg, theo india.com.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận rằng các bài tập tay thúc đẩy các mạch m.áu khỏe mạnh này cũng giúp động mạch cảnh trở nên linh hoạt và ít cứng hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng, tập tăng cường lực nắm tay giúp cải thiện huyết áp tâm thu khi nghỉ ngơi và giúp động mạch cảnh linh hoạt hơn”.

Thậm chí, nghiên cứu trước đây do Đại học Miami (Mỹ) thực hiện, còn cho kết quả khá ấn tượng: Sau 8 tuần thực hiện các bài tập đẳng áp 3 lần một tuần, những người tham gia đã giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, theo Express.

Cách thực hiện

Chuyên gia cho biết, chỉ cần ngồi và bóp thiết bị cầm tay này là đủ để giúp giảm huyết áp tâm thu.

Bóp thanh kháng lực bằng một tay trong 2 phút.

Sau đó, nghỉ 2 phút và chuyển sang tay kia thực hiện tổng cộng 4 lần cho mỗi tay, nghĩa là tổng cộng 8 phút một ngày cho mỗi tay.

Để đạt được hiệu quả cao nhất từ ​​bài tập, cần bóp và giữ trong 2 phút, theo Express.

bai tap don gian giup giam huyet ap nhanh chong 1d9 6150739

Đây là bài tập tăng cường sức mạnh nắm tay đẳng áp có thể giúp hạ mức huyết áp cao một cách nhanh chóng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Những đối tượng không nên tập bài tập này

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tập, cần hỏi ý kiến bác sĩ kiểm tra trước khi thực hành, để tránh nguy cơ tăng huyết áp đến mức nguy hiểm, theo india.com.

Theo Thư viện y học quốc gia Mỹ, một số người không nên tập bài tập này bao gồm:

Người có biểu hiện bệnh tim mạch: Như bệnh mạch m.áu não, suy tim, bệnh thận mạn tính, bệnh mạch m.áu ngoại vi hoặc bệnh võng mạc tiến triển

Bệnh tiểu đường

Bị rối loạn cơ xương: Viêm khớp nặng ở tay hoặc hội chứng ống cổ tay

Huyết áp quá cao: Người có huyết áp lúc nghỉ 180 mmHg nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ

Bài tập đẳng áp đòi hỏi phải căng cơ và giữ cơ không di chuyển, ban đầu sẽ làm tăng huyết áp khi thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng khi tiếp tục tập, huyết áp thực sự bắt đầu giảm và giữ ở mức thấp hơn, theo Considerable.

Nhịn ăn có thể đẩy lùi cao huyết áp?

Một thí nghiệm ngoạn mục trên chuột đem đến hy vọng mới để trị bệnh cao huyết áp “từ gốc”, thông qua việc cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách… nhịn ăn.

Công bố nghiên cứu trên Circulation Research , nhóm tác giả từ Đại học Y khoa Baylor (Mỹ) cho biết họ phát hiện ra rằng chính sự rối loạn của hệ vi khuẩn đường ruột có thể tác động xấu đến huyết áp, góp phần gây ra bệnh cao huyết áp. Vì vậy, nếu cải thiện được hệ vi sinh vật này, có thể đẩy lùi bệnh cao huyết áp một cách bền vững.

nhin an co the day lui cao huyet ap 073 5740786

Nghiên cứu mới có thể đưa ra một hướng đi mới hỗ trợ điều trị cao huyết áp – Ảnh minh họa từ LIVE SCIENCE

Họ đã sử dụng 2 nhóm chuột thí nghiệm, 1 nhóm được cung cấp thức ăn đầy đủ, 1 nhóm chỉ được cho ăn cách ngày. Các con chuột này đã được can thiệp trước đó để trở thành những động vật bị cao huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo Medical Xpress, kết quả cho thấy nhóm chuột nhịn ăn cách ngày sau một thời gian đã giảm huyết áp đáng kể khi so sánh với những con chuột ăn uống bình thường. Tiếp theo, họ dùng vi sinh vật từ ruột của 2 nhóm chuột này cấy vào những con chuột bình thường khác, kết quả cũng tương đồng: những con chuột bị cấy hệ vi sinh vật của những con ăn thường xuyên có huyết áp cao hơn hẳn các con được cấy hệ vi sinh vật của chuột nhịn ăn.

Cuộc kiểm tra kép này đã chứng minh việc nhịn ăn trong thời gian ngắn đã có tác động đáng kể lên hệ vi sinh vật đường ruột, dường như dẹp yên các rối loạn và từ đó giúp giảm huyết áp.

Nghiên cứu vẫn cần được tiếp tục để có thể đi đến một phác đồ giúp giảm bệnh cao huyết áp dựa vào nhịn ăn thời gian ngắn. Theo tiến sĩ David J.Durgan, trưởng nhóm nghiên cứu, đó có thể là một lịch trình khá nhẹ nhàng với mỗi đợt nhịn ăn chỉ kéo dài 1 ngày. Tất nhiên bạn sẽ cần chờ kết quả thử nghiệm lâm sàng và chỉ nên thực hiện dưới sự giám sát y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *