Gần 800.000 t.rẻ e.m tại Hà Nội sẽ được tiêm vaccine Covid-19

Hà Nội đã ban hành kế hoạch liên ngành tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m từ 12 – 17 t.uổi trên địa bàn thành phố.

Thông tin này được lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội xác nhận với Dân trí sáng 10/11.

Đối tượng tiêm chủng của kế hoạch này bao gồm toàn bộ t.rẻ e.m đủ 12 – 17 t.uổi (bao gồm trẻ đi học tại các trường đóng trên địa bàn thành phố và trẻ không đi học đang sinh sống tại Hà Nội) có chỉ định sử dụng vaccine của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

gan 800000 tre em tai ha noi se duoc tiem vaccine covid 19 6d6 6147255

Tiêm vaccine Covid-19 cho t.rẻ e.m.

Theo dự kiến, sẽ có 791.921 t.rẻ e.m trong đối tượng dự kiến tiêm chủng, cụ thể:

– Trẻ từ 12 đến dưới 16 t.uổi: 519.547 đối tượng.

– Trẻ từ 16 đến dưới 18 t.uổi: 272.374 đối tượng.

Mục tiêu của kế hoạch là trên 95% t.rẻ e.m từ 12 – 17 t.uổi đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, đảm bảo việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và tổ chức tiêm chủng an toàn, đáp ứng nhanh cho công tác phòng chống dịch.

Thành phố sẽ triển khai tiêm ngay khi tiếp nhận vaccine và tùy theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế. Dự kiến sẽ triển khai tiêm chủng vào quý IV/2021 và quý I/2022

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m từ 12 – 17 t.uổi trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thành phố sẽ tổ chức tiêm chủng theo lứa t.uổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa t.uổi từ 16-17 t.uổi và hạ dần độ t.uổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của thành phố.

Tổ chức theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động theo Phương án số 170/PA-UBND ngày 21/7 của UBND thành phố về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Căn cứ đối tượng cần tiêm, tình hình dịch trên địa bàn và phương án mở cửa trường học trở lại, tổ chức các điểm tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và các điểm tiêm chủng lưu động tại trường học… huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện Bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tăng cường tại các điểm tiêm.

Khi nào Việt Nam sẽ tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19?

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người từ 18 t.uổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho người trên 50 t.uổi. Đồng thời, lên kế hoạch tiêm mũi 3,4 trong năm 2022.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), trong thời gian tới Việt Nam triển khai song song vừa tiêm vaccine cho trẻ 12-17 t.uổi theo lộ trình vừa tiếp tục bảo phủ vaccine mũi một, mũi hai cho các tỉnh thành. Tất cả các tỉnh phía Nam hiện đạt được tỷ lệ bao phủ mũi một rất cao, một số tỉnh đã hoàn thành mũi hai trên 70%, thậm chí như TPHCM hầu như hoàn thành tiêm mũi 2 cho người dân. Vì thế, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cung ứng đủ vaccine cho lần lượt các tỉnh có tỷ lệ bao phủ thấp vì các tỉnh đó đã phải ưu tiên cho những tỉnh có dịch.

“Chúng tôi ưu tiên việc tiêm bao phủ mũi một, tiến tới bao phủ mũi 2 cho người trên 50 t.uổi. Song song với đó, sẽ mở rộng dần diện triển khai tiêm vaccine cho trẻ, cũng theo tuần tự các tỉnh, thành phố”, TS Hồng nói.

khi nao viet nam se tiem mui 3 vaccine phong covid 19 773 6136935

Mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là tiêm vaccine cho người từ 18 t.uổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ mũi cho người từ 50 t.uổi trở lên (Ảnh minh họa: Đỗ Quân).

Mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người từ 18 t.uổi trở lên. Trong đó, ưu tiên tiêm đủ liều cho người trên 50 t.uổi, trong tháng 11 này phải đạt tỷ lệ bao phủ vaccine trên 80% với nhóm này ở hầu hết các tỉnh thành.

“Việc cung ứng vaccine hiện đỡ căng thẳng hơn giai đoạn đầu. Vì thế, với tiến độ của những tháng gần đây, chúng tôi khẳng định có thể hoàn thành được việc bao phủ cho hầu hết người dân Việt Nam từ 18 t.uổi trở lên, đủ 2 mũi trong năm nay và trong quý IV ít nhất tất cả t.rẻ e.m từ 12 đến 17 t.uổi được tiêm một mũi vaccine. Và nếu cung ứng đủ trong tháng 12 và đợt đầu của năm 2022 thì chúng tôi tin sẽ sớm bao phủ được lượng vaccine cho người lớn và trẻ”, TS Hồng cho biết thêm.

Cũng theo chuyên gia, khi nguồn cung vaccine đã đủ, Việt Nam sẽ tính phương án tiêm mũi bổ sung. Bộ Y tế đang yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine trong năm 2022, trong đó có kế hoạch tiêm mũi 3,4.

Cụ thể, để làm cơ sở cho việc phân bổ vaccine trong những tháng cuối năm và xây dựng kế hoạch tiêm chủng năm 2022, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan đề xuất nhu cầu sử dụng vaccine trong những tháng cuối năm cho người từ 18 t.uổi trở lên, cho trẻ 12-17 t.uổi. Bên cạnh đó, cũng xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine năm 2022 cho trẻ từ 3 t.uổi trở lên và người lớn, trong đó bao gồm việc tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 cho những người đã tiêm đủ liều (2 liều).

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, những trường hợp cần tiêm mũi vaccine bổ sung là: người từ 65 t.uổi trở lên, người từ 18 t.uổi trở lên có bệnh nền, những người làm việc trong môi trường nguy cơ cao như lực lượng tuyến đầu, trường học hay nhân viên bán hàng…

Thống kê theo số thực trên Cổng thông tin tiêm chủng, đến ngày 4/11, cả nước đã tiêm được hơn 85 liều vaccine phòng Covid-19, trong đó đã có 33 triệu người tiêm một liều vaccine và khoảng gần 26 triệu người tiêm đủ 2 liều. Tỷ lệ tiêm ít nhất một liều vaccine là hơn 81% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều là gần 36% dân số từ 18 t.uổi trở lên.

Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm ít nhất một liều vaccine cho dân số từ 18 t.uổi trở lên đạt trên 95% là Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Bình Dương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *