Ung thư đại trực tràng: Chữa khỏi đến 90% nếu phát hiện sớm

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư thường gặp nhất của đường tiêu hóa, có xu hướng trẻ hóa, gia tăng đáng ngại.

Việc tiếp cận điều trị càng sớm càng mang lại hiệu quả cao.

Mới đây, tại hội thảo trực tuyến “Cách tiếp cận mới trong điều trị ung thư đại trực tràng” diễn ra tại BV Việt Đức, PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng – Tầng sinh môn, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa, BV Việt Đức cho biết, ung thư đại trực tràng tại Việt Nam ngày càng gia tăng.

ung thu dai truc trang chua khoi den 90 neu phat hien som 215 6168509

Nhiều phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng được cập nhật tại hội thảo.

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư thường gặp nhất của đường tiêu hóa. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới năm 2020, ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về số ca mới mắc sau ung thư vú và ung thư phổi với 1.931.590 ca mới mắc (chiếm tỷ lệ 10%) và đứng hàng thứ 2 về số ca t.ử v.ong sau ung thư phổi với 935.173 ca t.ử v.ong (chiếm 9,4%).

Tại Việt Nam, năm 2020 ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 5 về cả số ca mới mắc và t.ử v.ong trong các loại ung thư thường gặp sau ung thư gan, phổi, vú, dạ dày với 16.426 ca mới mắc (chiếm tỷ lệ 9%) và t.ử v.ong 8.524 ca (chiếm tỷ lệ 6,9%). Như vậy có thể thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở Việt Nam đã tăng lên ở mức đáng ngại.

Theo PGS Hùng, cách đây 15-20 năm, ung thư đại trực tràng gặp nhiều ở các nước châu Âu, Mỹ, ít gặp hơn ở châu Á. Trong khi đó, các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư gan lại gặp phổ biến hơn ở châu Á.

Ngày nay, lối sống, chế độ ăn của người Việt, người châu Á ngày càng tương đồng với các nước phương tây, theo đó chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thức ăn chế biến sẵn, nạp nhiều chất béo, uống nhiều rượu… ngày càng phổ biến, trong khi đó lại giảm ăn rau xanh, trái cây… là những yếu tố nguy cơ gia tăng tỉ lệ mắc bệnh.

Ngoài ra, do người dân ngày càng có ý thức hơn trong việc khám sức khỏe, tầm soát ung thư; t.uổi thọ người dân ngày càng tăng; các phương pháp chẩn đoán ngày càng tiên tiến hơn, cho phép phát hiện nhiều hơn các trường hợp ung thư đại trực tràng.

Việc khám sàng lọc và nội soi đại trực tràng giúp giảm tỷ lệ t.ử v.ong do ung thư đại trực tràng, đặc biệt cắt polyp qua nội soi giúp giảm tới 80% tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

Đặc biệt, với ung thư đại trực tràng, phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ giúp điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tại hội thảo các báo cáo viên đã trình bày, thảo luận nhiều chuyên đề quan trọng trong điều trị ung thư đại trực tràng như: Cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua ngã h.ậu m.ôn (TaTME) có phải là lựa chọn thích hợp cho ung thư trực tràng trung và thấp; Phẫu thuật bảo tồn cơ thắt trong ung thư đại trực tràng; Nối trong cơ thể trong phẫu thuật nội soi đại trực tràng; Áp dụng quy trình ERAS trong phẫu thuật cắt đại tràng: hiệu quả và thách thức…

Để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, chuyên gia khuyến cáo sau t.uổi 40, mọi người nên thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng để được phát hiện, điều trị sớm. Ung thư đại trực tràng phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi lên đến 90%.

Hóa ra rau bó xôi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách này

Nghiên cứu trước đây đã xác định rau bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Và một nghiên cứu mới từ Đại học Texas A&M (Mỹ) đã phát hiện loại rau này có thể ức chế sự phát triển các polyp ở những người bị ung thư đại trực tràng.

hoa ra rau bo xoi lam giam nguy co ung thu dai truc trang bang cach nay bef 6083424

Nên bắt đầu ăn sau bó xôi “càng sớm càng tốt”. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác dụng chống polyp của rau bó xôi bắt nguồn từ một số tương tác trao đổi chất đáng ngạc nhiên.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, ung thư đại trực tràng là loại ung thư gây t.ử v.ong thứ ba trên thế giới.

Ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn rau bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng xuống một nửa.

Nhưng một nghiên cứu mới từ Trung tâm khoa học y tế Đại học Texas A&M khẳng định lại đặc tính chống ung thư của rau bó xôi và điều tra cách loại rau này tương tác với vi khuẩn đường ruột và gien di truyền để ngăn cản ung thư.

Rau bó xôi ức chế sự phát triển của polyp đại trực tràng

Nghiên cứu mới xem xét tác dụng của rau bó xôi đối với những người mắc một dạng ung thư đại trực tràng do di truyền gọi là đa polyp tuyến.

Bệnh đa polyp tuyến do di truyền là một rối loạn di truyền, đặc trưng bởi ung thư đại tràng và trực tràng. Những người mắc bệnh này có thể bắt đầu phát triển nhiều khối u (polyp) lành tính không phải ung thư, trong đại tràng ngay từ khi còn nhỏ.

hoa ra rau bo xoi lam giam nguy co ung thu dai truc trang bang cach nay 013 6083424

Rau bó xôi ức chế sự phát triển của polyp đại trực tràng . Ảnh SHUTTERSTOCK

Bệnh đa polyp tuyến do di truyền dẫn đến sự phát triển của nhiều, đôi khi hàng trăm, polyp đại tràng không phải ung thư.

Trong số này, có khoảng 5-10% polyp phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Hầu hết những người bị tình trạng này cuối cùng đều cần phải phẫu thuật để loại bỏ đại trực tràng, sau đó sử dụng các loại thuốc giữ cho các khối u không phát triển trong tá tràng – là phần đầu của ruột non, ngay bên dưới dạ dày.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột bị gây bệnh đa polyp tuyến do di truyền – ăn rau bó xôi đông khô trong 26 tuần.

Kết quả, được đăng trên tạp chí về hệ vi sinh vật đường ruột Gut Microbes , đã phát hiện tiêu thụ rau bó xôi có thể làm chậm sự phát triển của polyp, mà không cần phải điều trị chuyên sâu.

Nên bắt đầu ăn rau bó xôi “càng sớm càng tốt”

Về việc liệu mọi người có nên bắt đầu ăn rau bó xôi như một biện pháp phòng ngừa chống lại sự phát triển của ung thư đại trực tràng hay không, tiến sĩ Dashwood, từ Đại học Texas A&M, tác giả của nghiên cứu, khuyên: “Càng sớm càng tốt”.

Tiến sĩ Dashwood nói: “Bạn không nên đợi cho đến khi khối u phát sinh mới bắt đầu thực hiện những việc phòng ngừa này”.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chuyên gia dinh dưỡng tim mạch Michelle Routhenstein (Mỹ), nói rằng, rau bó xôi có chứa một số chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Rau bó xôi là nguồn giàu vitamin K1 – giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim to. Rau bó xôi cũng rất giàu glutathione tự nhiên, giúp tăng cường chống ô xy hóa, giúp giảm căng thẳng ô xy hóa và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Rau bó xôi cũng chứa folate – giúp giảm mức homocysteine ​​trong cơ thể – mức homocysteine thúc đẩy hình thành mảng bám trong động mạch. Thực phẩm giàu folate cũng giúp giảm nồng độ a xít uric bằng cách ức chế sự hình thành purine.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *