Tiêm vaccine và dinh dưỡng – bộ đôi bảo vệ người cao t.uổi mùa dịch bệnh

Bên cạnh việc tiêm vaccine đầy đủ, bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng để giúp hỗ trợ người cao t.uổi tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, đặc biệt là Fucoidan từ Tảo Rong Nâu Nhật Bản.

Khi thời tiết chuyển mùa là thời điểm dễ mắc các bệnh truyền nhiễm phổ biến như cảm, tay chân miệng, tiêu chảy cấp hoặc sốt xuất huyết. Theo một báo cáo của Trường Y khoa Harvard về Virus và Bệnh, bệnh truyền nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và t.ử v.ong ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.

Để đảm bảo sức khỏe và phòng chống các bệnh truyền nhiễm khi chuyển mùa, bạn nên tuân theo 3 cách sau đây.

1. Tiêm phòng đầy đủ

Hệ thống miễn dịch của chúng ta có khả năng ghi nhớ – khi cơ thể nhiễm phải một loại vi khuẩn hoặc virus đã gây bệnh trước đó, nó sẽ tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng thể để ngăn ngừa, t.iêu d.iệt tác nhân gây bệnh.

Bằng cách tiêm phòng, cơ thể bạn được cung cấp một loại vaccine là tác nhân giống vi sinh vật gây bệnh thường được tạo ra từ các dạng vi sinh vật, độc tố hoặc một trong các protein bề mặt của nó, đã làm suy yếu hoặc b.ị g.iết c.hết. Nhờ thế, cơ thể bạn bị “đ.ánh lừa” vì “nghĩ” rằng nó đã bị lây nhiễm bởi một loại vi khuẩn hoặc virus cụ thể. Do đó, nó sẽ tăng cường khả năng phòng vệ đối với tác nhân gây bệnh đó khi có sự lây nhiễm lần sau.

tiem vaccine va dinh duong bo doi bao ve nguoi cao tuoi mua dich benh 838 6155091

Tiêm phòng là một trong những cách hiệu quả phòng ngừa bệnh truyền nhiễm.

Vì vậy, một trong những cách giúp phòng ngừa hiệu quả các căn bệnh truyền nhiễm như cúm, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản … chính là tiêm vaccine. Nên thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho các thành viên trong gia đình theo đúng lịch nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong.

Đối với người cao t.uổi, việc tiêm phòng đầy đủ là rất quan trọng. Việc tiêm nhắc hoặc tiêm đủ liều, đúng lịch sẽ giúp hệ miễn dịch người cao t.uổi tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể trước các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là một số bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện và gây nguy hiểm trong thời gian gần đây, như Covid-19.

2. Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Có nhiều cách giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch như ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý, luyện tập thể dục đều đặn, không hút t.huốc l.á, đặc biệt xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng, nhiều màu sắc.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (AJCN), tuân theo một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính và cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch hệ thống miễn dịch.

tiem vaccine va dinh duong bo doi bao ve nguoi cao tuoi mua dich benh d5e 6155091

Bữa ăn nhiều màu sắc cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cũng được các chuyên gia khuyên dùng để mang lại những tác dụng đáng kể cho sức khỏe, đặc biệt là tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

3. Bổ sung Fucoidan giúp tăng cường, hỗ trợ sức đề kháng

Những sản phẩm có chứa Fucoidan – dưỡng chất được chiết xuất từ tảo rong nâu Undaria pinnatifida của người Nhật – được chứng minh rằng có tác dụng kích hoạt các tế bào miễn dịch, tăng kháng thể phòng ngừa cúm mùa, hơn nữa còn có khả năng kháng lại một số virus và vi khuẩn có hại trong cơ thể.

tiem vaccine va dinh duong bo doi bao ve nguoi cao tuoi mua dich benh 825 6155091

Fucoidan là một hợp chất có tác dụng tốt cho cơ thể, có trong các loại tảo nâu sống dưới đại dương.

Sau khi vào cơ thể, Fucoidan có khả năng kích hoạt các tế bào miễn dịch tự nhiên. Sau một chuỗi phản ứng hoạt hóa các tế bào miễn dịch đặc hiệu, hoạt động của tế bào B và tế bào t.iêu d.iệt tự nhiên (NK) sẽ được đẩy mạnh. Fucoidan cũng giúp gia tăng gần gấp 2 lần lượng kháng thể chống cúm mùa túyp B chỉ sau 5 tuần sử dụng.

tiem vaccine va dinh duong bo doi bao ve nguoi cao tuoi mua dich benh a2a 6155091

Các chuyên gia ở FDA Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) khuyến cáo có thể bổ sung hàm lượng Fucoidan lên đến 250 mg/ngày. Bên cạnh đó, không phải sản phẩm nào chứa Fucoidan cũng được điều chế đúng cách để mang lại hiệu quả như mong muốn, do vậy người sử dụng nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo quy trình chiết xuất an toàn và hiệu quả.

Ở Việt Nam, người tiêu dùng có thể bổ sung Fucoidan qua sản phẩm dinh dưỡng Kenko Haru mới nhất từ Vinamilk với 3 ly mỗi ngày cung cấp 100mg Fucoidan để tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình, đặc biệt cho người cao t.uổi sau khi kết hợp với tiêm vaccine đầy đủ.

TS. BS. Trần Bảo Nghi, GĐ Chuyên môn Y khoa – Dược AKC – Vinamilk.

Bs. Nguyễn Vũ Linh, Trưởng Trung tâm Dinh dưỡng – Vinamilk.

Gần 20% nữ giới trên 18 t.uổi tại Việt Nam thuộc tình trạng thiếu cân, vấn đề ở chế độ dinh dưỡng chưa đúng và đủ?

Vấn đề dinh dưỡng của người Việt đang phải chịu gánh nặng kép, khi tồn tại cả suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì. Điều này xuất phát từ cách ăn uống cảm tính và không tính toán cẩn trọng.

Báo cáo Dinh dưỡng Toàn cầu (Global Nutrition Report) chỉ ra 17.3% nam giới và 18.2% nữ giới trên 18 t.uổi tại Việt Nam thuộc tình trạng thiếu cân. Nhóm này có chỉ số thể trọng BMI (Body Mass Index) dưới 18.5, so với mức cân nặng lý tưởng là thấp hơn.

Nhiều người Việt tới lúc trưởng thành vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của dinh dưỡng. Hầu hết chúng ta mới chỉ đang ăn đủ bữa, chứ chưa quan tâm nhiều đến vấn đề dưỡng chất phù hợp với mình.

Vậy nhiều người Việt trưởng thành đang gặp vấn đề gì về dinh dưỡng và cách giải quyết như thế nào?

Những sai lầm trong chế độ ăn uống mà người Việt ai cũng có thể gặp phải

Nguyễn Ngọc Trâm Anh, chuyên viên dinh dưỡng tại một học viện phát triển tài năng bóng đá lớn tại Hưng Yên, là người đã có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho gần 600 vận động viên trẻ suốt 11 năm, cho biết: “Ăn đúng còn khó hơn tập đúng gấp nghìn lần”.

Đa số những người muốn theo thể thao chuyên nghiệp nhận thức rõ tầm quan trọng của kết hợp chặt chẽ giữa luyện tập thể thao và dinh dưỡng. Khi cường độ hoạt động thể lực nặng, cơ thể cần đáp ứng đủ năng lượng thông qua thực phẩm thì mới có thể phát triển thể chất. Tuy nhiên, nhiều người thường vẫn sẽ ăn theo sở thích cá nhân, đôi khi sẵn sàng đổi phần rau của mình để lấy một, hai miếng thịt.

gan 20 nu gioi tren 18 tuoi tai viet nam thuoc tinh trang thieu can van de o che do dinh duong chua dung va du 7a8 5840405

Gia đình đôi khi cũng ảnh hưởng rất nhiều chế độ dinh dưỡng. Chẳng hạn từ nhỏ, nhiều người được dạy rằng chất béo là không tốt, nên thường có xu hướng chối bỏ thịt mỡ, bơ… mà không biết rằng chất béo là 1 trong 3 chất sinh năng lượng quan trọng. Hay đối với t.rẻ e.m, chất béo giúp hoà tan các vitamin tan trong dầu, trong đó có vitamin D, giúp cải thiện chiều cao. Quan trọng là chúng ta ăn đúng loại chất béo với lượng phù hợp của cơ thể.

Vấn đề dinh dưỡng của người Việt đang phải chịu gánh nặng kép, khi tồn tại cả suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì. Điều này xuất phát từ cách ăn uống cảm tính và không tính toán cẩn trọng. Để giải quyết, trước hết cần điều chỉnh chế độ ăn uống theo đúng thể trạng.

Một ví dụ không ở đâu xa, người Nhật luôn tập trung bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Họ cho t.rẻ e.m uống sữa tách béo, thực đơn bữa trưa tại trường mỗi ngày (gọi là Kyushoku) được quyết định bởi các chuyên gia dinh dưỡng nhằm đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo độ t.uổi và nhu cầu của học sinh.

Thế nào là dinh dưỡng “đúng” và “đủ” cho người Việt? Bài toán khó cần có sử chung tay của cả cộng đồng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng cần thiết kế dành riêng cho từng người. Ví dụ em bé và người già ngồi cùng mâm cơm, ăn được bao nhiêu là việc của từng người vì nhu cầu khác nhau. Trẻ nhỏ cần rất nhiều protein từ đạm động vật, trong khi người già cần nhiều vi chất dinh dưỡng khác.

Bên cạnh đó, người Việt Nam cần chế độ dinh dưỡng khác người nước ngoài. Chúng ta cần bổ sung iot, trong khi người Nhật thì không. Xây dựng chế độ dinh dưỡng cá thể không chỉ dựa vào độ t.uổi, bệnh lý khác nhau mà còn liên quan đến khu vực địa lý sinh sống.

Trong quá trình sống từ lúc trong bụng mẹ, đến khi trưởng thành, đau ốm, lão hoá, mỗi người đều có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Cốt yếu là cung cấp đúng dưỡng chất và đủ lượng cần.

Chế độ dinh dưỡng hợp lí là chế độ ăn có thể cung cấp được cho cả cơ thể đầy đủ năng lượng và dưỡng chất thiết yếu, giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe. Mỗi bữa ăn cần cân bằng các thành phần như chất đạm, chất xơ, chất béo, chất muối khoáng… Chế độ dinh dưỡng cân bằng giúp cơ thể chúng ta nạp năng lượng và chất dinh dưỡng thiết yếu, từ đó giúp tăng trưởng thể chất, phát triển trí não và sự minh mẫn.

Đối với các thực phẩm trên thị trường, để có được những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, bản thân nhà sản xuất phải nỗ lực xuất phát từ: “Chăm sóc từ sự thấu hiểu”.

gan 20 nu gioi tren 18 tuoi tai viet nam thuoc tinh trang thieu can van de o che do dinh duong chua dung va du 4b1 5840405

Với kinh nghiệm làm về dinh dưỡng nhiều năm, bác sĩ Nguyễn Đức Minh chỉ ra rằng: “Đặc thù ngành dinh dưỡng là cần đáp ứng nhu cầu cho các nhóm mô hình hoạt động thể lực khác nhau, nhóm bệnh khác nhau. Nếu làm chuẩn thì sản phẩm cần phát triển riêng cho từng độ t.uổi. Triết lý Nutricare là Care for Nutrition, tức là bất cứ ai có nhu cầu, chúng tôi sẽ tạo ra sản phẩm phù hợp với họ. Có những sản phẩm tháng bán chỉ vài thùng nhưng vẫn làm.

Để nghiên cứu ra những dòng sản phẩm ấy, đội ngũ chuyên gia của Nutricare đã dành rất nhiều thời gian và công sức, nghiên cứu dựa trên đặc điểm riêng của người Việt, của các nhóm đối tượng… với mô hình hoạt động thể lực, mô hình ăn uống khác nhau,… thay vì đơn thuần cóp nhặt của nước ngoài.

Cùng với đó, khâu chế biến cũng luôn được chú trọng. “Sản phẩm tốt nhưng khó uống cũng không ai dùng. Vì thế chúng tôi còn phải cân đo từng yếu tố như hương, vị, hậu vị, độ sánh, nhớt, màu sắc… Để đến được thành phẩm cuối cùng, phải thử đi thử lại cả trăm mẫu” – bác sĩ Minh chia sẻ.

Có thể nói, dù 1 hãng sữa, 2 hãng sữa, 1 nhóm chuyên gia hay 10 công trình nghiên cứu đi chăng nữa, cải thiện dinh dưỡng vì một Việt Nam khỏe mạnh vẫn là một chặng đường dài. Hoàn thiện được cái nhìn về dinh dưỡng không chỉ là vấn đề của các chuyên gia mà còn cần là sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng. Mỗi bản thân chúng ta trước hết cần có sự ý thức về chế độ dinh dưỡng cân bằng cho chính bản thân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *