Dấu hiệu nhận biết u não lành tính

U não lành tính, không phải ung thư thường phát triển khá chậm và không di căn. Đau đầu dai dẳng, co giật, buồn nôn, thay đổi tính cách… đều có thể là dấu hiệu của bệnh.

Khối u não lành tính (không phải ung thư) là một khối tế bào phát triển tương đối chậm trong não. Các khối u não không phải ung thư có xu hướng nằm yên một chỗ và không di căn. Nó thường sẽ không tái phát nếu tất cả khối u có thể được loại bỏ một cách an toàn trong khi phẫu thuật.

Nếu khối u không thể được loại bỏ hoàn toàn, có nguy cơ nó có thể phát triển trở lại. Trong trường hợp này, nó sẽ được theo dõi chặt chẽ bằng cách quét hoặc điều trị bằng xạ trị.

dau hieu nhan biet u nao lanh tinh 4b8 6155132

Ảnh minh họa: A.L.

Các loại u não lành tính

Theo NHS, có nhiều loại khối u não không phải ung thư khác nhau, có liên quan đến loại tế bào não bị ảnh hưởng.

Những ví dụ về u não lành tính bao gồm:

– U thần kinh đệm – khối u của mô thần kinh đệm, giữ và hỗ trợ các tế bào và sợi thần kinh.

– U màng não – khối u của màng bao bọc não.

– U dây thần kinh âm thanh – khối u của dây thần kinh âm thanh (còn được gọi là u tế bào t.iền đình).

– Craniopharyngiomas – khối u gần đáy não thường được chẩn đoán ở t.rẻ e.m, thanh thiếu niên và thanh niên.

– Haemangioblastomas – khối u của mạch m.áu não.

– U tuyến yên – khối u của tuyến yên, một tuyến có kích thước bằng hạt đậu trên bề mặt dưới của não.

Các khối u não được phân loại từ 1 đến 4 tùy theo tốc độ phát triển và lây lan của chúng cũng như khả năng chúng phát triển trở lại sau khi điều trị.

Các khối u não không phải ung thư là loại 1 hoặc 2 vì chúng có xu hướng phát triển chậm và không có khả năng lây lan. Chúng không phải là ung thư và thường có thể được điều trị thành công, nhưng chúng vẫn nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng u não lành tĩnh

Các triệu chứng của u não lành tính thư phụ thuộc vào kích thước của nó và vị trí của nó trong não. Một số khối u phát triển chậm có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào lúc đầu.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

– Nhức đầu dai dẳng.

– Co giật (cơn động kinh).

– Luôn cảm thấy buồn nôn, ốm yếu và buồn ngủ.

– Những thay đổi về tinh thần hoặc hành vi, chẳng hạn như những thay đổi về tính cách.

– Điểm yếu hoặc tê liệt, các vấn đề về thị lực hoặc các vấn đề về giọng nói.

Khi nào gặp bác sĩ đa khoa

Bạn hãy đến bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của khối u não. Mặc dù nó không chắc là một khối u, nhưng những triệu chứng này cần được bác sĩ đ.ánh giá. Bác sĩ sẽ khám cho bạn và hỏi về các triệu chứng của bạn. Họ cũng có thể kiểm tra hệ thống thần kinh của bạn.

Nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể bị u não hoặc họ không chắc điều gì gây ra các triệu chứng của bạn, họ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ thần kinh.

Nguyên nhân u não lành tính

Nguyên nhân của hầu hết các khối u não không phải ung thư là không rõ, nhưng bạn có nhiều khả năng phát triển nếu:

– Trên 50 t.uổi.

– Có t.iền sử gia đình bị u não.

– Có tình trạng di truyền làm tăng nguy cơ phát triển khối u não không phải ung thư – chẳng hạn như u xơ thần kinh loại 1, u xơ thần kinh loại 2, bệnh xơ cứng củ, hội chứng Turcot, hội chứng ung thư Li-Fraumeni, hội chứng von Hippel-Lindau và hội chứng Gorlin.

– Từng xạ trị.

Điều trị các khối u não lành tính như thế nào?

Điều trị khối u não không phải ung thư tùy thuộc vào loại và vị trí của khối u.

Phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ hầu hết các khối u não không phải ung thư và chúng thường không tái phát trở lại sau khi được cắt bỏ. Nhưng đôi khi các khối u phát triển trở lại hoặc trở thành ung thư.

Nếu không thể loại bỏ tất cả khối u, có thể cần đến các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như xạ trị và hóa trị để kiểm soát sự phát triển của các tế bào bất thường còn lại.

Sau khi điều trị, bạn có thể gặp các vấn đề dai dẳng, chẳng hạn như co giật, khó nói và đi lại. Bạn có thể cần điều trị hỗ trợ để hồi phục hoặc thích nghi với những vấn đề này.

Nhiều người cuối cùng có thể tiếp tục các hoạt động bình thường của họ, bao gồm cả công việc và thể thao, nhưng có thể mất thời gian.

Xét nghiệm nước tiểu đơn giản có thể phát hiện sớm khối u não

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học từ Đại học Nagoya (Nhật bản) đã tiết lộ rằng các microRNA trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu sinh học đầy hứa hẹn để chẩn đoán khối u não, theo Scitechdaily.

xet nghiem nuoc tieu don gian co the phat hien som khoi u nao d98 6035935

Xét nghiệm nước tiểu đơn giản có thể phát hiện sớm khối u não. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Phát hiện của họ, được công bố trên tạp chí khoa học ACS Applied Materials & Interfaces , đã chỉ ra rằng xét nghiệm nước tiểu định kỳ có thể giúp phát hiện và điều trị sớm các khối u não, giúp cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân.

Việc chẩn đoán sớm các khối u não thường khó khăn, một phần vì hầu hết mọi người chỉ được chụp CT hoặc MRI não sau khi bắt đầu có các biểu hiện suy giảm thần kinh, như tê liệt tay chân và mất khả năng nói.

Khi đó, trong nhiều trường hợp, khối u đã phát triển quá lớn, quá muộn để loại bỏ hoàn toàn, làm giảm tỷ lệ sống sót của bệnh nhân, theo Scitechdaily.

Từ đó, cần có phương pháp khác chính xác, dễ dàng và rẻ t.iền để phát hiện sớm khối u não.

Các nhà khoa học gần đây đã chú ý nhiều đến các phân tử nhỏ của axit nucleic gọi là microRNA như dấu ấn sinh học để chẩn đoán các khối u ung thư.

Các microRNA được tiết ra từ các tế bào khác nhau và tồn tại trong m.áu và nước tiểu.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Nagoya đã tập trung vào các microRNA trong nước tiểu như một dấu hiệu sinh học của khối u não.

Phó giáo sư, tiến sĩ Atsushi Natsume từ Đại học Nagoya, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Mẫu nước tiểu có thể được lấy một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng đến cơ thể”.

xet nghiem nuoc tieu don gian co the phat hien som khoi u nao f19 6035935

Trong tương lai, bệnh nhân có thể gửi mẫu nước tiểu đến phòng xét nghiệm là đã có thể xác định mình có bị ung thư hay không. ẢNH: SHUTTERSTOCK

“Phương pháp sinh thiết chất lỏng dựa trên nước tiểu chưa được nghiên cứu đầy đủ đối với những bệnh nhân bị u não, bởi vì chưa có phương pháp thông thường nào có thể chiết xuất microRNA từ nước tiểu một cách hiệu quả về chủng loại và số lượng. Vì vậy, chúng tôi quyết định phát triển một thiết bị có khả năng làm được điều đó”, Phó giáo sư Natsume cho biết thêm.

Thiết bị mới do họ phát triển được trang bị 100 triệu dây nano oxit kẽm, có thể được khử trùng và sản xuất hàng loạt, do đó có thể áp dụng vào thực tiễn, theo Scitechdaily.

Thiết bị này có thể chiết xuất nhiều loại microRNA với số lượng lớn hơn nhiều chỉ từ một ml nước tiểu so với các phương pháp thông thường.

Các thử nghiệm cho thấy nhiều microRNA có nguồn gốc từ khối u não cũng tồn tại trong nước tiểu.

Kết quả thử nghiệm cho thấy mô hình này có thể phân biệt bệnh nhân ung thư với người không mắc bệnh với độ nhạy 100% và độ đặc hiệu là 97%, bất kể độ ác tính và kích thước của khối u, theo Scitechdaily.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng microRNA rong nước tiểu là một dấu hiệu sinh học đầy hứa hẹn của các khối u não.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phát hiện của họ sẽ góp phần chẩn đoán sớm các loại ung thư não ác tính, như u nguyên bào thần kinh đệm, cũng như các loại ung thư khác.

Phó giáo sư Natsume nói: “Trong tương lai, bệnh nhân có thể gửi mẫu nước tiểu đến phòng xét nghiệm là đã có thể xác định mình có bị ung thư hay không”, theo Scitechdaily.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *