Dự kiến giữa tháng 11, Việt Nam phủ mũi 1 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 t.uổi

Bộ Y tế dự kiến, từ nay đến giữa tháng 11, Việt Nam sẽ tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 70 triệu người và triển khai tiêm mũi 2.

Bộ Y tế thông tin, hiện nay, Việt Nam đang tăng tốc đẩy mạnh tiêm vắc xin Covid-19 trên phạm vi toàn quốc. Cuối tháng 10/2021, có những ngày, cả nước đạt được 1,5 triệu mũi tiêm/ngày.

Về tiến trình bao phủ vắc xin phòng Covid-19 thời gian tới, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết, mục tiêu của nước ta là tiêm chủng cho tất cả người từ 18 t.uổi trở lên. Việt Nam có khoảng hơn 70 triệu người ở lứa t.uổi này. “Chúng ta muốn bao phủ 2 mũi/người, tức là phải thực hiện khoảng 140 -145 triệu mũi tiêm để hoàn thành mục tiêu đó”, ông Đức Anh nói.

du kien giua thang 11 viet nam phu mui 1 vac xin covid 19 cho nguoi tren 18 tuoi c42 6140023

Các em học sinh trên 12 t.uổi ở TP.HCM đã được tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: Thanh Tùng

Ông Đức Anh thông tin thêm, cuối tháng 10, có những ngày, chúng ta tiêm được 1,5 đến 2 triệu mũi tiêm vắc xin Covid-19. Hiện nay, Việt Nam đã thực hiện được hơn 80 triệu mũi tiêm, trong đó khoảng 58 triệu người tiêm 1 mũi, 25 triệu người tiêm đủ 2 mũi. Với mục tiêu tiêm bao phủ ít nhất mũi 1 cho 70 triệu người, chúng ta cần tiếp tục tiêm khoảng 12 triệu mũi.

“Chúng tôi hi vọng, với tốc độ tiêm chủng như hiện nay, từ giờ đến khoảng giữa tháng 11/2021, chúng ta bao phủ 100% mũi 1 cho 70 triệu người và triển khai tiêm mũi 2″, GS.TS Đặng Đức Anh nói.

Ngoài vấn đề tiêm vắc xin cho người lớn, vấn đề tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m cũng được đề cập. Trước đó, vào ngày 14/10, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn tiêm chủng vắc xin cho trẻ từ 12-17 t.uổi. Từ 1/11, Bộ Y tế triển khai tiêm chủng cho t.rẻ e.m trên toàn quốc. Ở Việt Nam, nhóm t.uổi này có khoảng 8-9 triệu trẻ, ngành y tế cần tiêm đủ 2 mũi (khoảng 16-18 triệu mũi tiêm) để đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường.

Vắc xin tiêm cho t.rẻ e.m theo hướng dẫn là Pfizer vì được Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt. Liều tiêm và lịch tiêm của t.rẻ e.m cũng như liều tiêm và lịch tiêm dành cho người lớn.

Bộ Y tế cũng đã có những cuộc tập huấn trên phạm vi cả nước cho tất cả các cơ sở y tế trong chiến dịch tiêm cho t.rẻ e.m. Điểm tiêm chủ yếu là ở trường học hoặc có thể ở xã phường, bệnh viện với các em có bệnh nền, cần chăm sóc.

“Chúng ta cũng có những chiến dịch tiêm vắc xin trước đây cho t.rẻ e.m như tiêm vắc xin sởi với số lượng lớn. Từ đó, chúng ta đã có kinh nghiệm tiêm vắc xin cho t.rẻ e.m. Với vắc xin phòng Covid-19, chúng tôi cũng phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương cũng như các cơ quan Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn khám sàng lọc chi tiết, cụ thể đảm bảo tiêm nhanh, an toàn và hiệu quả tốt nhất”, Ông Đức Anh nói.

GS.TS Đặng Đức Anh lưu ý, khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ phải có sự đồng thuận của cha mẹ, người giám hộ vì các em đều dưới 18 t.uổi.

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, cuối tháng 11, vắc xin về nhiều hơn. Tại Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế về triển khai tiêm vắc xin trong tình hình mới nhấn mạnh triển khai ưu tiên cho người trên 65 t.uổi trước, tiếp theo là lứa t.uổi 50 t.uổi trở lên, sau đó là lứa t.uổi còn lại.

“Chúng tôi hi vọng, trong thời gian hiện nay và thời gian tới, số lượng vắc xin có nhiều hơn và tốc độ tiêm chủng được đẩy mạnh. Hiện nay, có những tỉnh tiêm được hàng trăm nghìn mũi/ngày và tổng số trên cả nước tiêm được 1,5-2 triệu mũi/ngày.

Chúng ta cũng có rất nhiều sáng tạo trong triển khai tiêm chủng, đặc biệt các điểm tiêm lưu động, các điểm tiêm khu công nghiệp. Với việc triển khai và tốc độ tiêm như vậy, chúng tôi muong muốn trong thời gian sớm nhất, Việt Nam có thể bao phủ 2 mũi tiêm cho những người từ 18 t.uổi trở lên”, ông Đức Anh nói thêm.

‘Hang động xanh’ Hầm Hô – phiên bản Tràng An giữa lòng Bình Định

Đến với Bình Định ngoài những điểm du lịch như Eo Gió, Kỳ Co hay thưởng thức đặc sản món tré huyền thoại, du khách còn có thể đến một địa điểm du hí mới mang tên Hầm Hô – một nơi hữu tình có nét giống Tràng An (Ninh Bình).

Với các “tín đồ” du lịch ở khu vực duyên hải miền Trung hay vùng đất phương Nam, việc đến Tràng An du lịch đôi khi là cả quá trình tốn kém. Tuy nhiên, tại Bình Định vẫn có một điểm đến đẹp rạng rỡ và mang cảnh sắc hữu tình, thơ mộng giống Tràng An ở Ninh Bình.

Thành viên group Việt Nam Ơi giới thiệu “điểm sống ảo” mới

hang dong xanh ham ho phien ban trang an giua long binh dinh f8b 5776706

Nguyễn Quốc Tín – Thành viên group Việt Nam ơi giới thiệu điểm đến mới cho tín đồ du lịch đến Bình Định

Thời tiết bắt đầu vào hè, các điểm đến liên quan tới sông nước hay biển luôn là lựa chọn “tối ưu” cho nhiều tín đồ du lịch. Tràng An hay các khu du lịch biển đều nằm trong “tầm ngắm” của không ít người yêu du lịch. Vậy nếu có sự kết hợp giữa Tràng An và Bình Định thì như thế nào?

Mới đây trên group Việt Nam Ơi , thành viên Nguyễn Quốc Tín vừa chia sẻ một địa điểm du hí mới tại Bình Định mang tên Hầm Hô. Điều bất ngờ là nơi này lại mang phong cách sắc đẹp thơ mộng chẳng kém Tràng An.

Hầm Hô – là một “Hang động xanh” đầy mê hoặc tại xứ Nẫu

hang dong xanh ham ho phien ban trang an giua long binh dinh ddb 5776706

Hầm Hô là khu du lịch sinh thái xanh mát nằm tại xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định

Hầm Hô là khu du lịch sinh thái xanh mát nằm tại xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng hơn 1 tiếng chạy xe. Với không gian mát mẻ, được bao quanh bởi sông nước hữu tình và những rặng cây xanh mướt. Hầm Hô là điểm đến thú vị cho những ai muốn nghỉ ngơi. Tuy nhiên nơi đây chưa được khai thác hết tiềm năng của nó.

Nơi đây được ví như Tràng An thu nhỏ bởi cảnh sắc đặc trưng với các hòn đá lớn được thiên nhiên sắp ngẫu hứng. Dòng nước trong xanh tạo cảm giác an yên và được bao bọc bởi nhiều cây cối. Điểm đáng chú ý là các khối đá tạo nên khung cảnh khá độc đáo, chỗ xếp chồng, nơi dựng đứng. Thoáng nhìn, mọi người sẽ nghĩ rằng Hầm Hô chính là “vương quốc đá” với đa dạng kiểu dáng, tạo nét thú vị. Bởi thế, dù có bị ví như một Tràng An giữa lòng Bình Định nhưng không gian nơi đây vẫn tạo nên nét đẹp riêng, khó lẫn với các khu du lịch nổi tiếng khác.

hang dong xanh ham ho phien ban trang an giua long binh dinh b62 5776706

Địa điểm này có nhiều chỗ nghỉ ngơi, thư giãn, phù hợp để giải stress.

hang dong xanh ham ho phien ban trang an giua long binh dinh 417 5776706

Không gian xanh mát của Hầm Hô càng làm nơi đây trở nên thơ mộng.

Đến với Bình Định du khách không chỉ có biển để làm chốn “chill”. Hầm Hô cũng là một điểm đến khá thu hút. Ở đây bạn có thể thỏa sức “sống ảo” với nhiều kiểu tạo dáng khác nhau. Ngoài ra, làn nước trong xanh và mát mẻ của Hầm Hô cũng giúp bạn thư giãn, nhẹ nhàng và thoải mái hơn sau những bộn bề cuộc sống.

hang dong xanh ham ho phien ban trang an giua long binh dinh 1e1 5776706

Cái tên Hầm Hô được xuất hiện nhờ đặc trưng về tiếng nước chảy tại đây.

hang dong xanh ham ho phien ban trang an giua long binh dinh 0de 5776706

Suối nước trong xanh, có cả trải nghiệm ngồi thuyền khám phá khiến người ta liên tưởng tới Tràng An.

Lưu ý khi đến với Hầm Hô bạn nên trang bị đầy đủ nón hoặc mũ, đề phòng việc thời tiết quá nắng. Mặc khác, nơi đây còn khá hoang sơ và giữ được nét mộc mạc nên đừng quên mang theo nhiều hơn một bộ đồ để có thể chụp được nhiều ảnh xinh xắn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *