Đà Nẵng mở điểm tiêm vắc xin Covid-19 để phủ mũi 1 cho người trên 18 t.uổi

Chiều 22.11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt liên quan đến tiêm phủ vắc xin Covid-19.

da nang mo diem tiem vac xin covid 19 de phu mui 1 cho nguoi tren 18 tuoi 543 6169495

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng cho biết, tính từ 13 giờ ngày 21.11 đến 13 giờ ngày 22.11, địa phương ghi nhận 32 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 5 ca cách ly tập trung, 9 ca cách ly tại nhà, 2 ca trong khu phong tỏa, 1 ca tại chốt kiểm dịch cửa ngõ và 15 ca cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, trong 3 ngày qua, số ca mắc giảm nhưng số ca cộng đồng tăng, đặc biệt xuất hiện nhiều ca ở khu công nghiệp.

Theo bà Yến, hiện tình hình dịch bệnh tại TP.Đà Nẵng vẫn đang trong tầm kiểm soát. Vì vậy các đơn vị, địa phương cần duy trì tăng cường truy vết, hạn chế bỏ sót các ca mắc trong cộng đồng.

Học sinh lớp 12 Đà Nẵng bắt đầu học trực tiếp, cảnh giác cao độ với Covid-19

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19, bà Yến cho hay số lượng vắc xin phân bổ cho thành phố hiện đã đủ theo kế hoạch của năm 2021. Do đó, các đơn vị cần cố gắng sớm tổ chức tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng tiếp theo là học sinh lớp 6 và lớp 7.

Đáng chú ý, TP.Đà Nẵng hiện đang có 1 trường hợp lớn t.uổi mắc Covid-19 chuyển nặng, nhưng chưa được tiêm vắc xin. Từ vụ việc này, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu ngành y tế tổ chức một điểm tiêm vắc xin Covid-19 để bất cứ người dân (trên 18 t.uổi) vì nhiều lý do đã bỏ lỡ các đợt tiêm, chưa được tiêm vắc xin mũi 1 đều có thể chủ động đến tiêm.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng, địa phương đã thực hiện tiêm 1.541.982 liều vắc xin Covid-19, trong đó 939.151 người tiêm mũi 1 và 602.831 người tiêm mũi 2.

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu các địa phương tiếp tục nắm số lượng người cao t.uổi chưa tiêm mũi 2 để có kế hoạch triển khai tiêm vắc xin. Ngoài ra, các địa phương khi đủ điều kiện cần có phương án chuyển cấp độ nhằm đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội.

Tính từ ngày 16.10 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 535 ca mắc Covid-19, trong đó 71 ca về từ ngoại tỉnh. Trong ngày hôm nay 22.11, TP.Đà Nẵng đã tổ chức xét nghiệm 10.678 lượt người; đã có 18 trường hợp được điều trị khỏi Covid-19, 345 bệnh nhân vẫn đang được điều trị.

Bản tin Covid-19 ngày 22.11: Thêm 10.321 ca nhiễm mới | Dịch bệnh đang nóng lên từng ngày

94,7% học sinh lớp 12 trở lại trường trong ngày đầu

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cũng cho hay hôm nay, ngày đầu tiên lớp 12 đi học trở lại, có 94,7% của 10.577 học sinh đến trường. Có 325 học sinh thuộc vùng dịch cấp độ 3 và 219 học sinh vắng không lý do, 36 học sinh đang điều trị Covid-19.

“Sở GD-ĐT đã tổ chức các đoàn kiểm tra nắm tình hình các trường. Nhìn chung việc tổ chức đi học lại đúng kế hoạch đề ra”, ông Linh nói.

Hiện, ngành giáo dục TP.Đà Nẵng đang xem xét tình hình dịch Covid-19, có kế hoạch đề xuất đi học trực tiếp đối với các cấp, bậc học khác.

Hiểm họa bao vây trường học (Bài 3)

Hàng quán, hàng rong bao vây trường học tồn tại từ lâu không chỉ đe dọa sức khỏe học sinh, còn gây mất mỹ quan đô thị, an toàn giao thông.

hiem hoa bao vay truong hoc bai 3 c02 5724339

Hàng rong thu hút học sinh Trường THCS Chánh Hưng, Quận 8, TPHCM.

Bên cạnh việc nhắc nhở của nhà trường, ý thức của phụ huynh, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sở tại.

Bài 3: Đừng mất bò mới lo làm chuồng

Chính quyền dẹp

Ông Trần Văn Bách – Phó Chủ tịch UBND phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: Chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp với cơ quan công an phường chấn chỉnh các cửa hàng bán đồ ăn trên địa bàn, đặc biệt là hàng ăn gần khu vực trường học, bảo đảm quy định về trật tự an ninh, không ảnh hưởng giao thông đi lại của học sinh; yêu cầu cam kết về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm… Với các quầy bán đồ ăn vặt di động, lực lượng công an yêu cầu không đứng bán trước cổng trường. Tuy nhiên, thỉnh thoảng những xe hàng này vẫn xuất hiện lúc học sinh tan trường.

Ngay sau vụ 35 học sinh Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc do chơi slime, Đội Quản lý thị trường số 6 liên quận huyện Hòa Vang – Cẩm Lệ chủ trì, phối hợp Phòng Kinh tế – hạ tầng huyện cùng UBND 11 xã đồng loạt kiểm tra tất cả căng-tin trường học, hàng quán xung quanh khu vực trường học trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thúc Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang thông tin: Huyện yêu cầu Chủ tịch UBND 11 xã chỉ đạo các lực lượng tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán hàng rong trước cổng trường học, chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để tái diễn và báo cáo kết quả về UBND huyện trong ngày 25/4. Qua kiểm tra, có 12/14 cơ sở kinh doanh trước cổng trường vi phạm về sản phẩm không có nguồn gốc, nhãn mác, tạm giữ hơn 15 sản phẩm với khối lượng khoảng 3kg.

Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, những xe hàng rong bán trước các cổng trường được xếp vào loại thức ăn đường phố, do quận huyện và phường xã quản lý. Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng ban Quản lý ATTP Đà Nẵng cho rằng: Trong Ban chỉ đạo ATTP của các quận, huyện đều có thành viên của Ban quản lý. Điều này sẽ giúp tăng cường phối hợp, tập huấn, thanh tra ATTP cho các bộ phường xã, nhằm nâng cao năng lực quản lý cho tuyến cơ sở.

Ông Hải cũng khuyến cáo: Nguy cơ nhiễm bệnh từ thức ăn đường phố không tuân thủ quy trình vệ sinh thực phẩm vô cùng lớn. Vì vậy, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, phụ huynh cần nhắc nhở con em mình không nên sử dụng những thực phẩm tại các hàng rong để tránh nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên kiểm soát t.iền tiêu vặt của con, từ đó giúp trẻ hình thành thói quen tiêu dùng thông thái, biết nói không với thực phẩm không an toàn.

Nhà trường – phụ huynh nhắc

Cô Trần Thị Thanh Hoa – Hiệu trưởng Trường THCS Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: Nhà trường quy định học sinh không mang đồ ăn lên lớp để tránh hiện tượng các em mua quà vặt đến ăn trong giờ học, vừa mất vệ sinh, ảnh hưởng đến trật tự lớp học.

Trường cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các em không mua đồ ăn vặt, nước uống trôi nổi bán ngoài cổng trường. Học sinh không ăn đồ ăn từ những xe hàng rong di động để bảo đảm an toàn sức khỏe, đặc biệt tránh bị mua phải những mặt hàng có chất gây nghiện, rất nguy hại cho bản thân. Khuyến cáo phụ huynh kiểm soát t.iền tiêu vặt của trẻ.

“Khi thấy có xe hàng rong bán đồ ăn vặt, nhà trường thông báo ngay cho chính quyền địa phương và lực lượng công an để đi dẹp và chấn chỉnh. Tuy nhiên, có khi dẹp xong, vài ba hôm sau lại thấy xuất hiện. Một số học sinh tuy được nhắc nhở nhưng vẫn tranh thủ mua đồ ăn trước khi vào trường hoặc sau khi tan học…” – cô Hoa cho hay.

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) trao đổi: Trong các cuộc họp ở UBND phường, đại diện nhà trường luôn kiến nghị cần có hỗ trợ sự của lực lượng công an và đội trật tự đô thị, quản lý thị trường để chấm dứt tình trạng bán hàng rong trước cổng trường. Nhà trường chỉ có thể nhắc nhở chủ các xe hàng rong thôi chứ không thể cấm hay đuổi họ được vì họ kinh doanh ngoài khu vực trường.

Anh Nguyễn Đình Hòa – có con học tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho rằng: Rất khó “truy vết” trong trường hợp học sinh bị ngộ độc thực phẩm từ các quán hàng rong trước cổng trường. Chưa kể là việc bày bán hàng hóa, đồ chơi xung quanh khu vực cổng trường còn dẫn đến ách tắc giao thông khi phụ huynh đưa, đón con.

Gần ngay chợ dân sinh, nhưng Trường THPT Hoàng Cầu (Hà Nội) hạn chế được tối đa hiện tượng học sinh tụ tập ăn quà vặt quanh cổng trường. Cô Phạm Thanh Huyền – Bí thư Đoàn trường tâm sự: Trường làm chặt việc quản lý học sinh từ sáng sớm đến khi tan học, yêu cầu các em không tụ tập ngoài cổng trường sau giờ học.

Việc này có sự giám sát, nhắc nhở thường xuyên của đội xung kích nhà trường. Bên cạnh đó, trường cũng chú trọng tuyên truyền, giáo dục học sinh về vấn đề ngộ độc thực phẩm, tác hại của các chất hóa học, chất gây nghiện, nhận biết đồ ăn, thức uống an toàn… để các em có thể biết cách lựa chọn những sản phẩm cho sức khỏe của bản thân, không “tiếp tay” cho những hình thức kinh doanh trái quy định.

Hiện, hầu hết trường tiểu học, THCS ở Đà Nẵng không có căng-tin trong khu vực trường. Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt cho rằng, căng-tin trong trường học, nếu tổ chức tốt, sễ là biện pháp để hạn chế tình trạng HS bị ngộ độc thức ăn hay mua những đồ chơi độc hại, không rõ nguồn gốc từ hàng rong bên ngoài cổng trường.

Nếu có căng-tin, nhà trường có thể tổ chức đoàn kiểm tra định kỳ với các thành phần tham gia như y tế, ban thanh tra, công đoàn… Người thực hiện phải cam kết đầu vào theo đúng tiêu chuẩn, sản phẩm còn hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *