Sau khi nhiễm Covid-19, cô gái bỗng dưng bị ảo giác, uống sữa tắm

Kể từ khi mắc Covid-19, một phụ nữ 30 t.uổi ở Qatar bỗng dưng có những biểu hiện kỳ quái như bị ảo giác, uống sữa tắm, thậm chí tùy tiện c.ởi q.uần á.o.

Trước khi dương tính, sức khỏe tâm thần của cô là bình thường.

Người phụ nữ sống ở thành phố Doha (Qatar). Danh tính của cô không được tiết lộ. Khi phát hiện mình dương tính với Covid-19, cô đã tự cách ly tại nhà, theo Newsbreak.

sau khi nhiem covid 19 co gai bong dung bi ao giac uong sua tam 7af 6154867

Cô gái ở Qatar bỗng dưng xuất hiện các triệu chứng tâm thần sau khi nhiễm Covid-19. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, kể từ đó, gia đình bắt đầu phát hiện cô có những biểu hiện lạ. Xét về thể chất, các triệu chứng Covid-19 của cô là nhẹ. Cô ho, mất vị giác và khứu giác. Thế nhưng, sức khỏe tâm thần thì hoàn toàn khác.

Kể từ khi cách ly, tính cách của cô đã thay đổi. Cô rất dễ bị kích động, ngủ rất ít và nói rất nhiều. Người nhà phát hiện cô còn bị ảo giác, tự cởi hết quần áo, gọi nhầm tên người thân trong gia đình.

Mọi việc đến đỉnh điểm khi cô tháo nắp và uống một chai sữa tắm. Gia đình hoảng sợ nên đã đưa cô đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, tình trạng của cô cũng không khá hơn. Các bác sĩ nhận thấy cô rất dễ bị kích động, thường xuyên đi lang thang trong bệnh viện và một mực đòi về nhà.

Nhiều xét nghiệm được thực hiện nhưng không phát hiện cô có bất thường gì về mặt thể chất. Trước khi nhiễm Covid-19, cô không bao giờ uống rượu, không dùng m.a t.úy và t.iền sử cũng không có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe tâm thần. Ca bệnh kỳ quái này đã được các bác sĩ chia sẻ trên chuyên san British Medical Journal Case Reports.

Sau 5 ngày điều trị, cô được cho xuất viện. Các bác sĩ tin rằng người phụ nữ xuất hiện các triệu chứng tâm thần là do ảnh hưởng của Covid-19. Thông thường, những triệu chứng này là hiếm gặp. Nguyên nhân là do phản ứng miễn dịch trước Covid-19 đã dẫn đến viêm não ở người bệnh, theo Newsbreak.

Sinh ảo giác vì ngửi hoa dại ven đường

Cô gái ngửi bông hoa dại ven đường, nhưng không ngờ trong bông hoa có chứa scopolamine – một chất ức chế thần kinh nguy hiểm.

sinh ao giac vi ngui hoa dai ven duong 212 5892365

Hoa Datura có chứa chất ức chế thần kinh nguy hiểm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trang tin NDTV (Ấn Độ) gần đây đưa tin cô Raffaela Weyman, một ca sĩ kiêm nhạc sĩ sống tại TP. Toronto (Canada), đã tìm thấy một bụi hoa trông giống như loa kèn vàng ở ven đường và ngửi thử. Sau đó không lâu, cô bắt đầu cảm thấy không khỏe và dần sinh ảo giác.

“Tôi cảm thấy mất thăng bằng và choáng. Chân tôi dần lả đi và cảm thấy mặt đất giống như không còn bằng phẳng”, cô Weyman mô tả lại triệu chứng của mình.

“Khi về nhà và ngủ, tôi cảm thấy mình bị ảo giác và gặp cơn ác mộng khủng khiếp”, cô Weyman cho biết.

Dù cô gái đã gần như hồi phục vào hôm sau, tuy nhiên, cô cho hay đó là một trải nghiệm đáng sợ.

Bông hoa khiến cô Weyman gặp phải ảo giác có tên Datura, là một cây thuộc họ loa kèn, còn có tên gọi khác là “Angel’s Trumpet”, tức kèn của thiên thần.

Trong hoa Datura có chứa chất scopolamine, còn được biết đến với tên gọi “hơi thở của quỷ”, nổi tiếng là một chất ức chế thần kinh nguy hiểm. Bộ phim tài liệu do tạp chí Vice thực hiện hồi năm 2012 từng mệnh danh đây là “loại chất hướng thần đáng sợ nhất thế giới”, có thể gây ức chế thần kinh và sản sinh ảo giác.

Truyền thông quốc tế cũng từng ghi nhận nhiều trường hợp tội phạm dùng chất scopolamine để khiến nạn nhân sinh ảo giác và lú lẫn, từ đó thực hiện các hành vi phạm tội như trộm cướp hay c.ưỡng b.ức.

Ngoài ra, việc hít phải scopolamine ở liều cao còn có thể khiến nạn nhân bất tỉnh. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới suy hô hấp, thậm chí t.ử v.ong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *