Người phụ nữ lập kỷ lục thế giới khi cắt bỏ 222 khối u xơ tử cung

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ tổng cộng 222 khối u xơ tử cung từ một người phụ nữ Ấn Độ.

Ca bệnh này được kỷ lục Guinness ghi nhận là bệnh nhân có nhiều khối u xơ tử cung được cắt bỏ nhất thế giới.

Cô Ritika Acharya, 34 t.uổi, là một cựu phát thanh viên truyền hình. Vì thấy sức khỏe có vấn đề nên cô đã đến Bệnh viện Sakra World ở thành phố Bangalore, bang Karnataka (Ấn Độ) khám vào tháng 9.2021, theo The New Indian Express.

nguoi phu nu lap ky luc the gioi khi cat bo 222 khoi u xo tu cung 7aa 6154896

Các bác sĩ đã cắt bỏ 222 khối u xơ tử cung cho cô Ritika Acharya ở Ấn Độ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trong suốt 2 năm, cô thường xuyên bị thiếu m.áu, mệt mỏi và khó thở. Không những vậy, bụng cô ngày càng lớn. Lúc vào bệnh viện, bụng cô tương đương của một thai phụ 7 tháng.

“Một số người hỏi rằng có phải tôi đang mang thai. Câu hỏi này thực sự ảnh hưởng tiêu cực đến tôi”, cô Acharya chia sẻ.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện cô Acharya bị u xơ tử cung. Họ tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ để loại bỏ 222 khối u. Tổng trọng lượng của chúng là 2,5 kg và tất cả đều lành tính. Số lượng khối u xơ tử cung của cô Acharya đã được Tổ chức kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận. Hiện tại, sức khỏe của cô Acharya đang trong giai đoạn phục hồi.

Dẫn đầu nhóm phẫu thuật là bác sĩ Shanthala Thuppanna, Trưởng khoa Sản tại Bệnh viện Sakra World. “U xơ tử cung rất phổ biến và có thể không cần phải phẫu thuật. Nhưng trong trường hợp của cô Acharya, chúng tôi phát hiện khối u trên thành tử cung phát triển quá nhiều, do đó cần phải phẫu thuật”, bác sĩ Thuppanna tiết lộ.

Kỷ lục người có nhiều khối u xơ tử cung nhất được cắt bỏ trước đó là của một người phụ nữ Ai Cập, được ghi nhận vào năm 2016. Cô có tổng cộng 186 khối u.

U xơ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ đang trong độ t.uổi sinh sản. Những khối u này là lành tính, không phải ung thư. Các nhà khoa học chưa xác định nguyên nhân cụ thể gây u xơ tử cung nhưng các yếu tố như tăng nồng độ hoóc môn, t.iền sử gia đình và chủng tộc có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh, theo The New Indian Express.

T.iền sản giật làm tăng nguy cơ đột quỵ trong tương lai

Các nhà nghiên cứu cho biết, t.iền sản giật khi mang thai làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ trong tương lai của phụ nữ.

T.iền sản giật là bệnh lý liên quan đến thai nghén ở phụ nữ, hay gặp ở sản phụ mang thai sau 20 tuần, có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề cho mẹ và thai nhi nếu không được điều trị kịp thời. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tình trạng này xảy ra ở 1/25 trường hợp mang thai ở Hoa Kỳ.

tien san giat lam tang nguy co dot quy trong tuong lai 417 5734529

Tiến sĩ Adam de Havenon phó giáo sư thần kinh học tại Đại học Y tế Utah, tác giả nghiên cứu cho biết, đối với những phụ nữ có t.iền sử t.iền sản giật, các bác sĩ nên cân nhắc điều trị tích cực các yếu tố nguy cơ mạch m.áu ở t.uổi trung niên, bao gồm tăng huyết áp, tăng cholesterol và glucose (tăng đường huyết)… để giảm nguy cơ đột quỵ ở những phụ nữ này.

Nghiên cứu mới này bao gồm hơn 1.400 phụ nữ da trắng được theo dõi trung bình 32 năm sau khi sinh con. Trong số đó, 169 người bị t.iền sản giật khi mang thai. Trong thời gian theo dõi, 231 phụ nữ trong nghiên cứu đã bị đột quỵ.

Sau khi tính toán các yếu tố nguy cơ khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng t.iền sản giật có liên quan độc lập với nguy cơ đột quỵ cao hơn khoảng 3,8 lần sau này trong cuộc đời.

Theo các nhà khoa học, cần nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa t.iền sản giật và đột quỵ. Nhưng t.iền sản giật có thể gây ra nhiều tổn thương mạch m.áu lâu dài hơn suy nghĩ trước đây và khiến phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn khi họ già đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *