Người đàn ông ngộ độc rượu, ngủ li bì hai ngày

Người đàn ông 56 t.uổi nghiện rượu, ngủ li bì hai ngày, sau đó nhìn mờ, nặng ngực, bác sĩ nghi nhồi m.áu cơ tim.

Ông được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng rối loạn nhịp tim, mạch nhanh, huyết áp khó đo, phải đặt nội khí quản, hôn mê, suy đa cơ quan, suy hô hấp. Bác sĩ cấp cứu tìm hiểu t.iền sử, biết bệnh nhân nghiện rượu, chẩn đoán bị ngộ độc methanol.

Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong m.áu bệnh nhân cho thấy hơn 199 mg/dL. Bình thường chỉ số này là 0, từ mức 20 mg/dL đã có thể gây ngộ độc. Nồng độ methanol trong m.áu trên 50 mg/dL thường phải lọc m.áu cấp cứu và trên 80 mg/dL có khả năng t.ử v.ong cao.

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Văn Ân, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, cho biết người bệnh được truyền ethanol vào dạ dày để ngăn chặn chuyển hóa hấp thu ngộ độc, lọc m.áu cấp cứu hai lần. Ngày 10/11, sau 4 ngày nhập viện, sinh hiệu bệnh nhân ổn định hơn, rút nội khí quản, tăng men gan nhẹ. Hôm sau, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt, vừa được xuất viện.

Theo bác sĩ Ân, bệnh nhân ngộ độc methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tình trạng toan m.áu nặng suy đa cơ quan, ngưng tim dẫn đến nguy cơ t.ử v.ong, nếu cứu được tính mạng thì để lại các biến chứng mờ mắt.

“Bệnh nhân này được chuyển đến bệnh viện do chẩn đoán bệnh lý nhồi m.áu cơ tim nhưng ngay từ cấp cứu các bác sĩ đã phán đoán đúng và kịp thời nguyên nhân, giúp xử trí bệnh hiệu quả”, bác sĩ Ân nói.

nguoi dan ong ngo doc ruou ngu li bi hai ngay 1c4 6153766

Nam bệnh nhân trong thời gian nằm viện điều trị. Ảnh: Bích Hạnh

Methanol còn gọi là cồn công nghiệp, công dụng làm sơn, dung môi… Chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol, tuy nhiên nhiều người vẫn pha methanol vào rượu để bán do giá rẻ. Ngộ độc rượu ethanol thường nhẹ, chỉ có các triệu chứng như say rượu; còn ngộ độc rượu do methanol thường nặng hơn.

Ngộ độc rượu methanol thường gây mờ mắt hoặc mù vĩnh viễn do teo dây thần kinh thị hoặc gai thị, tổn thương não, suy thận cấp, diễn tiến tim mạch, suy đa cơ quan.

Bác sĩ khuyến cáo không nên uống rượu bia, các chất kích thích; nên sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành.

TP.HCM: Cứu thành công người đàn ông ngộ độc rượu, ngủ li bì 2 ngày

Bệnh nhân là nam, 56 t.uổi, ngụ tại TP.HCM đã ngủ li bì 2 ngày trước khi nhập viện do ngộ độc rượu methanol.

tphcm cuu thanh cong nguoi dan ong ngo doc ruou ngu li bi 2 ngay 207 6152547

Bệnh nhân ngộ độc methanol được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 13-11, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết đã cấp cứu thành công một bệnh nhân ngộ độc methanol, ngủ li bì 2 ngày trước khi nhập viện, nồng độ methanol trong m.áu là 199,22 mg/dL (bình thường chỉ số là 0).

Trước đó ngày 7-11, tại cơ sở y tế tiếp nhận ban đầu, bệnh nhân được đo điện tim với chẩn đoán nhồi m.áu cơ tim; sau đó được chuyển đến khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng hôn mê, thở máy, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, suy đa cơ quan và phải đặt nội khí quản.

Bác sĩ đã tiến hành song song vừa xét nghiệm định lượng nồng độ methanol, vừa dựa vào các dấu hiệu cận lâm sàng khác, khai thác t.iền sử nghiện rượu của bệnh nhân chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol.

Để cứu bệnh nhân, các bác sĩ truyền Ethanol vào dạ dày để ngăn chặn chuyển hóa hấp thu ngộ độc, đồng thời lọc m.áu cấp cứu 2 lần. Ngày 11-11, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt và được xuất viện.

TS.BS Huỳnh Văn Ân – trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định – cho biết: “Bệnh nhân ngộ độc methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời tình trạng toan m.áu nặng suy đa cơ quan, ngưng tim dẫn đến nguy cơ t.ử v.ong cao hoặc nếu qua cơn nguy kịch cứu được tính mạng thì để lại các biến chứng mờ mắt”.

Trước đó từ đầu tháng 10, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh viện Thống Nhất liên tục tiếp nhận hàng chục các ca bị ngộ độc rượu methanol, trong đó có nhiều ca t.ử v.ong.

PGS.TS Hồ Thượng Dũng – phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất – chia sẻ: “Bình thường bệnh viện chỉ thỉnh thoảng mới tiếp nhận cấp cứu do ngộ độc rượu công nghiệp. Nhưng chỉ trong tháng 9 vừa qua, số ca bị ngộ độc rượu gia tăng bất thường. Đa số các trường hợp bị ngộ độc rượu đều là người lao động. Họ mua rượu rẻ t.iền về uống, sau đó bị ngộ độc. Giãn cách kéo dài cũng phát sinh tâm lý buồn chán khiến họ uống rượu nhiều hơn”.

Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi… tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol.

Ngộ độc rượu từ ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu nhưng ngộ độc rượu do methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống.

Để tránh ngộ độc methanol, không nên uống rượu bia, các chất kích thích, nếu uống thì nên sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *