T.huốc l.á điện tử làm tăng nguy cơ đột quỵ ở t.uổi trung niên

Nghiên cứu mới đây cho thấy những người sử dụng t.huốc l.á điện tử có nguy cơ bị đột quỵ ở t.uổi trung niên cao hơn so với những người hút t.huốc l.á truyền thống.

Trước sự kiện Anh chuẩn bị trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới kê đơn t.huốc l.á điện tử để giúp mọi người bỏ hút t.huốc l.á truyền thống, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng tiếp xúc với thiết bị này khi còn trẻ có thể làm suy giảm sức khỏe nghiêm trọng.

thuoc la dien tu lam tang nguy co dot quy o tuoi trung nien aad 6158088

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Mount Sinai, New York (Mỹ) đã tiến hành một cuộc khảo sát quốc gia trên gần 80.000 người Mỹ trưởng thành đã từng bị đột quỵ. Khảo sát cho thấy những người dùng t.huốc l.á điện tử tăng nguy cơ bị đột quỵ sớm ở độ t.uổi trung niên hơn khoảng 15% so với người hút t.huốc l.á truyền thống. Cụ thể, người dùng t.huốc l.á điện tử bị đột quỵ ở độ t.uổi trung bình là 48 – sớm hơn 1 thập niên so với người hút t.huốc l.á truyền thống, theo trang Daily Mail đưa tin hôm 8.11.

Các nhà nghiên cứu cho biết khói t.huốc l.á điện tử có chứa các hóa chất độc hại, những hóa chất này có thể làm tổn thương các mạch m.áu, gây tắc nghẽn dẫn đến xơ vữa động mạch. Từ đó làm giảm lưu lượng m.áu lên não, dẫn đến đột quỵ.

Theo tiến sĩ Urvish Patel – nhà nghiên cứu tại Trường Y Icahn, New York: “T.huốc l.á điện tử không nên được coi là một giải pháp thay thế cho t.huốc l.á truyền thống, đặc biệt là ở người có các yếu tố nguy cơ như t.iền sử đau tim, huyết áp cao và hàm lượng cholesterol cao. Bên cạnh đó, công chúng cần biết rằng t.huốc l.á điện tử chưa được chứng minh là an toàn”.

Xét nghiệm m.áu mới có thể dự đoán tiểu đường gần 20 năm trước khi phát bệnh

Bệnh tiểu đường có thể gây đau tim, suy tim, đột quỵ, suy thận và hôn mê. Những biến chứng này có thể dẫn đến t.ử v.ong.

Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện và kiểm soát – nghĩa là mức đường huyết cao hoặc thấp nghiêm trọng, nó có thể gây ra tác hại cho cơ thể, từ tim, não, thận, chân, mắt, răng, tai, đến hệ thần kinh và cả chức năng sinh sản.

Bệnh tiểu đường có thể gây đau tim, suy tim, đột quỵ, suy thận và hôn mê. Những biến chứng này có thể dẫn đến t.ử v.ong. Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở người mắc bệnh tiểu đường, theo Cleveland Clinic.

xet nghiem mau moi co the du doan tieu duong gan 20 nam truoc khi phat benh 40b 6157773

Xét nghiệm m.áu mới có thể dự đoán bệnh tiểu đường gần 20 năm trước khi phát bệnh. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nhưng phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh trước khi xuất hiện các triệu chứng có thể giúp giảm thiểu các biến chứng.

Một nghiên cứu gần đây do Đại học Lund của Thụy Điển dẫn đầu đã xác định một loại protein trong m.áu có thể dự đoán bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 19 năm trước khi bệnh khởi phát, theo Hindustan Times.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng mức độ cao hơn của protein follistatin lưu thông trong m.áu có thể dự đoán bệnh tiểu đường loại 2 sớm đến 19 năm trước khi bệnh khởi phát, bất kể các yếu tố nguy cơ như t.uổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), đường huyết lúc đói, tiến sĩ Yang De Marinis, Phó giáo sư tại Đại học Lund và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu đã theo dõi 5.318 người trong suốt 4 đến 19 năm ở hai địa điểm khác nhau ở Thụy Điển và Phần Lan.

Follistatin là một loại protein chủ yếu được tiết ra từ gan và tham gia vào quá trình điều hòa chuyển hóa. Nghiên cứu đã điều tra những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi follistatin trong m.áu trở nên quá cao.

Sử dụng dữ liệu lâm sàng từ nghiên cứu về bệnh tiểu đường của Đức, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng follistatin thúc đẩy sự p.hân h.ủy chất béo từ mô mỡ, dẫn đến tăng tích tụ lipid trong gan. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường loại 2, theo Hindustan Times.

Để tìm hiểu điều gì điều chỉnh mức follistatin trong m.áu, các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu liên kết toàn bộ gien trên 5.124 người từ Thụy Điển, Anh và Ý, phát hiện ra rằng mức follistatin được điều chỉnh di truyền bởi protein điều hòa glucokinase – một loại enzyme trong gan xúc tác việc chuyển hóa đường glucose.

xet nghiem mau moi co the du doan tieu duong gan 20 nam truoc khi phat benh d5b 6157773

Mức độ cao hơn của một loại protein lưu thông trong m.áu có thể dự đoán rất sớm bệnh tiểu đường. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Yang De Marinis cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy follistatin có tiềm năng trở thành một dấu ấn sinh học quan trọng để dự đoán bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai, và nó giúp làm sáng tỏ về các cơ chế đằng sau căn bệnh này”.

Bước tiếp theo là đưa các kết quả vào sử dụng trong lâm sàng. Dụng cụ chẩn đoán dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng follistatin làm dấu ấn sinh học cho bệnh tiểu đường loại 2 đang được phát triển thông qua công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Lundoch Diagnostics, nơi tiến sĩ Yang De Marinis làm giám đốc điều hành. Sau đó sẽ xin cấp bằng sáng chế cho dụng cụ này và đưa vào sản xuất thương mại trên các thị trường toàn cầu.

Dụng cụ này là một xét nghiệm m.áu đơn giản, có thể cung cấp cho bệnh nhân điểm số rủi ro để đ.ánh giá nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Tiến sĩ Yang De Marinis kết luận: “Khám phá này mang đến cơ hội để đưa ra các biện pháp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu của chúng tôi sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu này”, theo Hindustan Times.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *