Việt Nam có tiêm vaccine Sinopharm cho trẻ nhỏ?

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay trên thế giới có 4 nước sử dụng vaccine bất hoạt Sinopharm để tiêm cho t.rẻ e.m.

Hiện ở Việt Nam, trẻ từ 12-17 t.uổi đang được tiêm vaccine Pfizer.

Trong phiên chất vấn ngày 10/11, trước câu hỏi của đại biểu Quốc hội về cơ sở khoa học nào để Việt Nam tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho t.rẻ e.m? Liệu vắc xin có gây vô sinh, gây đột biến như thông tin đồn thổi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời: “Tôi khẳng định lại mọi vaccine Việt Nam sử dụng là an toàn. Chúng tôi cũng tham khảo WHO trước khi sử dụng vaccine cho t.rẻ e.m”.

viet nam co tiem vaccine sinopharm cho tre nho 419 6149355

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh ở Đà Nẵng (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo đó, trước khi quyết định tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 12-17 t.uổi, Việt Nam đã trao đổi với WHO, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, CDC Hoa Kỳ, các nhà khoa học… cho phép tiêm vaccine phòng Covid-19 với công nghệ mRNA cho trẻ từ 12 t.uổi trở lên.

Bộ trưởng Y tế cho biết, hiện t.rẻ e.m 12-17 t.uổi tại Việt Nam đang được tiêm vaccine Pfizer. “Cơ chế tác động của vaccine này, khi vào cơ thể không xâm nhập vào hệ gen, chỉ xâm nhập vào bào tương, kết hợp tạo ra kháng thể, không có sự xâm nhập trực tiếp của vaccine vào các ADN nên các ý kiến cho rằng việc tiêm gây đột biến, gây ảnh hưởng sinh sản WHO, FDA khẳng định không ảnh hưởng, nhưng chúng ta tiếp tục theo dõi”, ông Long nói.

Việc tiêm vaccine này cho trẻ đã triển khai tại gần 40 nước, quốc gia, cách làm cũng tiêm từ lứa t.uổi cao xuống thấp, ở nhóm có bệnh lý nền.

Về vaccine bất hoạt của Sinopharm hiện có 4 nước áp dụng tiêm cho trẻ nhỏ hơn, đ.ánh giá an toàn cho trẻ. Nếu có sử dụng cho t.rẻ e.m, Việt Nam cũng sẽ tham vấn ý kiến của WHO trước khi sử dụng.

Về hiệu quả của vaccine phòng Covid-19, phát biểu tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết tiêm vaccine vẫn sẽ lây nhưng sẽ chậm đi, đặc biệt dù mới tiêm một mũi tỷ lệ nhiễm nặng sẽ thấp đi. “Hiện Bộ Y tế đang đ.ánh giá, nhưng từ thực tế tại Bình Dương, Phú Thọ, tôi thấy dù tiêm một mũi vaccine, tỷ lệ bệnh nhiễm nặng rất thấp. Điều này cho phép chúng ta bình tĩnh hơn sau khi tiêm vaccine. Với trẻ nhỏ hơn 12 t.uổi chỉ tiêm khi WHO khuyến nghị”, Phó Thủ tướng nói.

Czech sẵn sàng nhượng cho Việt Nam 500.000 liều vaccine

Thủ tướng Cộng hòa Czech Babis cho biết sẵn sàng nhượng 500.000 liều vaccine và kit xét nghiệm cho Việt Nam khi điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis hôm nay, hai bên đã trao đổi về quan hệ song phương và dành nhiều thời gian để thảo luận các biện pháp hợp tác trong phòng chống Covid-19, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

czech san sang nhuong cho viet nam 500000 lieu vaccine 8a2 5947835

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm hôm 9/8. Ảnh: BNG .

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn chính phủ Cộng hòa Czech đã quyết định tặng Việt Nam 250.000 liều vaccine Covid-19, khẳng định đây là sự hỗ trợ kịp thời và quý báu, thể hiện quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước suốt hơn 70 năm qua. Thủ tướng đề nghị Cộng hòa Czech ưu tiên nhượng lại cho Việt Nam số vaccine chưa sử dụng, giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn cung vaccine khác nhiều nhất và sớm nhất có thể, cũng như hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế.

Thủ tướng Babis bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Czech đã dành cho người dân nước này trong giai đoạn đầu dịch bệnh. Ông cho biết tình hình dịch bệnh tại Cộng hòa Czech vẫn diễn biến rất phức tạp, nhưng nước này vẫn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam, trong đó sẵn sàng nhượng lại cho Việt Nam 500.000 liều vaccine và một số kit xét nghiệm nhanh, cũng như vận động các nước châu Âu hỗ trợ Việt Nam những loại vaccine đang được sử dụng nhiều trong khu vực như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm…

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Babis sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Thủ tướng Cộng hòa Czech khẳng định mong muốn sớm được thăm Việt Nam ngay trong năm nay.

Hai Thủ tướng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực ưu tiên như công nghiệp ô tô, vận tải, giáo dục đào tạo, quốc phòng – an ninh, đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại Cộng hòa Czech, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa, nông sản của Việt Nam, nhất là trái cây theo mùa vụ vào thị trường Cộng hòa Czech và Liên minh châu Âu, sớm triển khai đường bay thẳng giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech ngay khi điều kiện cho phép.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn chính quyền Cộng hòa Czech đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại nước này. Thủ tướng Babis đ.ánh giá cao vai trò của cộng đồng Việt Nam tại Cộng hòa Czech, bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *