Bị liệt dạ dày, cô gái nôn mửa khoảng 30 lần mỗi ngày

Căn bệnh liệt dạ dày hiếm gặp khiến cô Emily Webster, 27 t.uổi, ở Anh hết sức khổ sở. Mỗi ngày, cô nôn mửa khoảng 30 lần.

Cô Emily Webster sống ở thành phố Leeds (Anh). Cô cho biết, các triệu chứng của bệnh bắt đầu xuất hiện từ năm 2016, theo International Business Times.

bi liet da day co gai non mua khoang 30 lan moi ngay 391 6149204

Căn bệnh liệt dạ dày khiến cô Emily Webster bị nôn mửa khoảng 30 lần/ngày. Ảnh SHUTTERSTOCK

Lúc đó, cô bắt đầu bị đau dạ dày bất thường và nôn mửa liên tục. Cô Webster đã đến khám bác sĩ và được chẩn đoán nhầm là hội chứng ruột kích thích, một bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến ảnh hưởng đến ruột già.

Tuy nhiên, bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng và khiến sức khỏe cô Webster suy yếu. Suốt 9 tháng sau đó, không ngày nào mà cô không bị nôn mửa và đau bụng.

Trọng lượng cơ thể cô Webster sụt xuống nhanh chóng, chỉ còn 31 kg, tương đương trọng lượng trung bình của một b.é g.ái 10 t.uổi.

“Đó là khoảng thời gian rất khó khăn. Tôi được chẩn đoán nhầm bệnh. Tôi nằm liệt giường, hầu như không thể làm được gì và bị sụt cân liên tục”, cô Webster kể lại.

Cô cũng đến bệnh viện kiểm tra nhiều lần. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm vẫn không tìm ra cô mắc bệnh gì.

Cuối cùng, đến năm 2019, một bác sĩ phát hiện dường như có gì đó bất thường trong tình trạng nôn mửa của cô Webster. Thức ăn cô nôn ra đều chưa được tiêu hóa.

Những kiểm tra sau đó phát hiện cô Webster mắc bệnh liệt dạ dày. Liệt dạ dày là căn bệnh mà một phần dạ dày bị tê liệt, khiến thức ăn đọng lại ở dạ dày lâu hơn. Nguyên nhân là do tổn thương dây thần kinh phế vị, khiến cơ dạ dày bị liệt.

“Việc chẩn đoán đúng bệnh giúp tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều”, cô Webster kể lại.

Để điều trị liệt dạ dày, các bác sĩ sẽ cấy một thiết bị tạo co thắt cho phần dạy dày bị liệt của cô Webster. Cách này dù không thể điều trị dứt bệnh nhưng có thể giúp thuyên giảm bệnh đến 50%.

Tổng chi phí cho ca phẫu thuật là 12.977 USD, khoảng 295 triệu đồng. Hiện tại, cô Webster đang huy động sự đóng góp từ cộng đồng để trang trải chi phí điều trị, theo International Business Times.

Cấp cứu kịp thời một trường hợp cắt đ.ứt c.ổ tự tử

Sáng 9/11, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên – Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa phẫu thuật cứu kịp thời một trường hợp cắt đ.ứt c.ổ do t.ự t.ử bằng rựa.

Trước đó, chiều 8/11, bệnh nhân Hồ Văn T. (53 t.uổi, trú tại thôn 3, xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam trong tình trạng vết thương cắt đứt phần cổ, thiếu m.áu nặng.

cap cuu kip thoi mot truong hop cat dut co tu tu 670 6145461

Bệnh nhân cắt cổ được cấp cứu kịp thời (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo lời người nhà bệnh nhân, vào khoảng 11h trưa cùng ngày (8/11), bệnh nhân tự dùng rựa cắt vào cổ mình, được sơ cứu tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Qua thăm khám và tiến hành làm các xét nghiệm cấp cứu, các y bác sỹ nhận định bệnh nhân có vết thương ngang cổ tương ứng đoạn C5-C6, diện tích 08 x 03cm, đứt khí quản ngang mức sụn khí quản 2-3, thiếu m.áu nặng.

Sau khi truyền m.áu cấp cứu, bệnh nhân được đưa vào Khoa Gây mê – hồi sức. Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên cùng ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mở khí quản cấp cứu và nối khí quản tận – tận thành công, giành lại sự sống cho người bệnh.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *