Tập thể dục 30 phút và đi bộ 10.000 bước mỗi ngày: Cái nào tốt hơn?

Trong khi một số người thích tập thể dục trong phòng tập thể dục, những người khác đặt mục tiêu hoàn thành 10.000 bước đi bộ, thường được coi là tiêu chuẩn để giữ dáng và khỏe mạnh.

Nhưng cái nào là sự lựa chọn tốt hơn? Hay cả hai hoạt động đều giống nhau và giữ cho bạn khỏe mạnh theo cùng một cách? Hãy cùng tìm hiểu.

Cần gì cho một cơ thể khỏe mạnh?

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, 150 phút tập thể dục mỗi tuần, kết hợp cả tập luyện cường độ trung bình và cường độ cao được khuyến khích để giữ sức khỏe và thân hình cân đối.

Tập thể dục 30 phút 5 ngày mỗi tuần sẽ giúp bạn đạt được điểm chuẩn đề xuất trên.

Ngoài ra, tập thể dục còn giúp rèn luyện cơ thể theo nhiều cách khác nhau, khi bạn thực hiện các bài tập cường độ từ thấp đến cao.

Nhưng nếu một người không có thời gian, hoặc bị ốm và do đó không thể tập thể dục, họ chỉ có thể đi bộ 10.000 bước mỗi ngày thì sao?

Mục đích chính là duy trì hoạt động thể chất và không có một cuộc sống ít vận động.

Bất kỳ loại hoạt động thể chất nào khi được thực hiện thường xuyên không chỉ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn giúp bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.

Lợi ích của việc đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

tap the duc 30 phut va di bo 10000 buoc moi ngay cai nao tot hon bae 6167842

Đi bộ ngoài trời giúp kích thích tế bào não và cải thiện nhận thức, tập trung, là một cách tốt để giảm căng thẳng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày là một mục tiêu dễ thực hiện. Bằng cách thực hiện một số bước đơn giản như đi bộ đến văn phòng, dắt chó đi dạo, chơi với con, tất cả đều có thể góp phần làm tăng số bước của bạn.

Khi bạn hoàn thành 10.000 bước, bạn sẽ cảm thấy mình đạt được thành tích và giúp bạn luôn có động lực.

Nó giúp giữ cho các khớp của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ phát triển các bệnh như viêm khớp và các vấn đề liên quan đến xương khác về lâu dài, theo Times of India.

Đi bộ ngoài trời giúp kích thích tế bào não và cải thiện nhận thức, tập trung, là một cách tốt để giảm căng thẳng.

Bạn cũng có thể hoàn thành 10.000 bước của mình bằng cách đi bộ nhanh và chạy bộ, do đó cũng có thể giúp bạn giảm cân.

Tập thể dục và đi bộ 10.000 bước

tap the duc 30 phut va di bo 10000 buoc moi ngay cai nao tot hon a67 6167842

Lý tưởng nhất là kết hợp giữa hai động tác đi bộ và tập thể dục. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tập thể dục hoặc đi bộ đều có thể cải thiện sức bền của tim mạch, giúp đảm bảo lối sống năng động và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Đối với những người mắc bất kỳ căn bệnh nào, tốt nhất là họ nên đi bộ với cường độ từ thấp đến trung bình. Mặt khác, đối với những người có lối sống năng động như vận động viên thì cần tập luyện với cường độ cao hơn.

Tuy nhiên, phương án lý tưởng nhất là kết hợp giữa hai động tác đi bộ và tập thể dục.

Bạn có thể chọn đi bộ và tập thể dục vào các ngày xen kẽ trong tuần và bạn có thể giữ một ngày để kéo giãn đơn giản và một ngày để nghỉ ngơi.

Đi bộ là một bài tập tim mạch

Các chuyên gia cho biết, đi bộ 10.000 bước là hình thức tập luyện tim mạch cường độ thấp đến trung bình.

Vì vậy, nó có thể tương đương với các bài tập tim mạch cường độ trung bình thấp khác như đạp xe, bơi lội và các bài tập dưới nước, theo Times of India.

Đi bộ cách này giúp bạn đốt cháy gấp đôi lượng calo, giúp giảm cân nhanh hơn

Thay đổi đơn giản này đối với thói quen đi bộ của bạn có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn ngay lập tức.

Cho dù bạn đang đi bộ về nhà hay thường xuyên đi bộ nhiều dặm với bạn bè, đi bộ là một cách tuyệt vời để tập thể dục.

Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy không thích đi bộ như một bài tập luyện thường xuyên của họ, do lượng calo đốt cháy tương đối thấp.

di bo cach nay giup ban dot chay gap doi luong calo giup giam can nhanh hon 390 6156468

Hãy thử luyện tập cách quãng trong khi đi bộ để đạt hiệu quả cao hơn. ẢNH SHUTTERSTOCK

Theo Harvard Health, một người nặng 155 pound (khoảng 70 kg) đi bộ với tốc độ 4 dặm (khoảng 6,5 km) một giờ có thể đốt cháy 175 calo chỉ trong 30 phút đi bộ.

May mắn thay, có một cách để tăng đáng kể – hoặc thậm chí tăng gấp đôi – lượng calo đốt cháy của bạn trong mỗi lần đi bộ, các chuyên gia nói.

“Hãy thử luyện tập cách quãng trong khi đi bộ. Đi bộ với tốc độ bình thường trong một phút, sau đó đi bộ nhanh và hiệu quả nhất có thể trong 30 giây. Tiếp tục hoàn thành các khoảng thời gian này trong toàn bộ quá trình tập luyện của bạn”, Danielle Grey, huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận NASM, chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận Pn1 và người sáng lập Train Like A Gymnast (Mỹ), gợi ý, theo Eat This, Not That!

di bo cach nay giup ban dot chay gap doi luong calo giup giam can nhanh hon dd5 6156468

Nhiều người chọn đi bộ là tập thể dục. ẢNH SHUTTERSTOCK

Chuyên gia Grey giải thích: “Tập luyện ngắt quãng giúp đẩy cơ thể ra ngoài vùng thoải mái để kéo dài quá trình đốt cháy calo ngay cả khi bạn đã kết thúc tập thể dục thông qua một hiệu ứng được gọi là Tiêu thụ oxy dư thừa sau khi tập thể dục để trở về trạng thái nghỉ ngơi của bạn”.

Ủng hộ khẳng định của chuyên gia Gray, một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Physiological Reports cho thấy rằng các đợt tập thể dục cường độ cao trong thời gian ngắn có thể làm tăng đáng kể lượng calo đốt cháy của bạn.

Các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Sinh lý học Mỹ phát hiện ra rằng những người tập thể dục có thể đốt cháy 200 calo chỉ trong 2,5 phút trong thời gian tập thể dục cường độ cao, miễn là họ kết hợp những khoảng thời gian đòi hỏi này với thời gian tập thể dục cường độ thấp hơn kéo dài hơn, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *