Nam thanh niên mất ăn, mất ngủ lo bệnh xã hội sau lần “ăn bánh, trả t.iền”

Sau lần “ăn bánh, trả t.iền”, nam thanh niên lo lắng vì căn bệnh giang mai đến mức không dám gần gũi người yêu hay đi hiến m.áu.

Bệnh nhân nam, 29 t.uổi, chưa có gia đình đến thăm khám tại Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng chán nản và lo lắng.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho hay, cách đây một năm, bệnh nhân có quan hệ với gái dịch vụ, sau đó bị bệnh giang mai.

Bệnh nhân đã điều trị hết triệu chứng lâm sàng. Cách đây 3 tháng, bệnh nhân muốn đi kiểm tra lại xem còn bị bệnh không tại một phòng khám tư nhân. Kết quả xét nghiệm TPHA (một xét nghiệm đặc hiệu chẩn đoán bệnh giang mai) chỉ ra bệnh nhân vẫn còn “dương tính” mặc dù trên lâm sàng không hề có triệu chứng gì. Sau đó, các bác sĩ đã điều trị một đợt thuốc kháng sinh liều cao cho bệnh nhân.

nam thanh nien mat an mat ngu lo benh xa hoi sau lan an banh tra tien 557 6152957

Nam thanh niên mất ăn, mất ngủ lo bệnh xã hội sau lần “ăn bánh, trả t.iền” (Ảnh minh họa).

Cách đây một tháng, bệnh nhân dù không có triệu chứng nhưng vẫn thử đi xét nghiệm lại TPHA tại một phòng khám khác ở Hà Nội, kết quả vẫn là “dương tính”, và lại được điều trị một đợt kháng sinh liều cao.

Lần này, bệnh nhân quyết định đi khám một lần nữa xem mình đã khỏi hẳn chưa. Bệnh nhân cho hay, bản thân lo lắng đến nỗi nhiều tháng nay không dám gần gũi người yêu, không dám hiến m.áu tình nguyện, và thậm chí là nỗi sợ hãi bị vô sinh. Tất cả nỗi niềm về bệnh tật đều giãi bày với bác sĩ và mong muốn chữa trị dứt điểm về bệnh.

Theo BS Hạ Hồng Cường, Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, sau khi khám lâm sàng cho bệnh nhân không thấy có tổn thương bất thường nào nghi giang mai tái phát hay biến chứng.

BS Cường chỉ định 2 xét nghiệm đặc hiệu cho bệnh nhân, kết quả là xét nghiệm TPHA vẫn tăng cao, nhưng xét nghiệm RPR thì âm tính.

“Khi chúng tôi giải thích là bệnh nhân đã khỏi bệnh, thì bệnh nhân rất thắc mắc vì rõ ràng là xét nghiệm TPHA vẫn tăng cao như ở 2 phòng khám trước đã làm, mà tại sao bác sĩ lại nói khỏi bệnh?”, BS Cường cho hay.

Giải đáp cho vấn đề này, theo BS Cường, bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Khi xâm nhập vào cơ thể, xoắn khuẩn giang mai là một kháng nguyên, nó sẽ kích thích cơ thể tạo phản ứng miễn dịch sinh ra “kháng thể” chống lại nó.

Xét nghiệm TPHA giúp chúng ta phát hiện ra các kháng thể này. Khi đã điều trị hết vi khuẩn, các kháng thể này sẽ tồn tại trong cơ thể chúng ta lâu dài, vậy nên xét nghiệm TPHA vẫn tăng cao hơn bình thường trong một thời gian dài là điều dễ hiểu .

Còn xét nghiệm RPR là xét nghiệm tìm “kháng thể không đặc hiệu” của xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể. RPR có thể tăng cao trong giai đầu xoắn khuẩn giang mai mới xâm nhập vào cơ thể, và ngược lại.

“Với bệnh nhân trên, xét nghiệm TPHA tăng cao, RPR lại âm tính, phiên giải ra có nghĩa là bệnh nhân đã từng bị giang mai nhưng hiện tại không mắc. Bệnh nhân không cần điều trị”, BS Cường nói.

Vi khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể qua các vết xước trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai, hay khi quan hệ không an toàn (đường â.m đ.ạo, h.ậu m.ôn hay miệng…) ngoài ra giang mai còn lây qua đường m.áu.

Bệnh giang mai chia làm nhiều giai đoạn, nhiều biểu hiện đa dạng như săng giang mai, tổn thương da và niêm mạc… Nếu không điều trị kịp thời giang mai có thể xâm nhập vào m.áu di chuyển đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho da, niêm mạc, mắt, các cơ quan nội tạng như tim, gan, não,… Giang mai bẩm sinh có thể gây dị dạng nghiêm trọng thậm chí gây t.ử v.ong cho thai nhi.

Để phòng ngừa bệnh giang mai, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần xây dựng lối sống lành mạnh, quan hệ t.ình d.ục an toàn, sử dụng biện pháp bảo vệ thích hợp (như b.ao c.ao s.u). Khi có các dấu hiệu nguy cơ như tổn thương da niêm, bạn tình bị mắc giang mai… bệnh nhân cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Lưu ý ăn uống, sinh hoạt khi chuyển phôi

Trước và sau khi chuyển phôi, chị em cần ăn uống khoa học, đầy đủ các nhóm chất và giữ tinh thần lạc quan, thoải mái.

luu y an uong sinh hoat khi chuyen phoi 403 6112311

Em cần kiêng ăn gì và ăn uống như thế nào trước và sau khi chuyển phôi? Em đã chuyển phôi lần đầu, phôi tốt nhưng niêm mạc 8.7 vẫn thất bại. Em nghĩ do mình không kiêng ăn uống hay đi lại, vận động quá nhiều… Em cần lưu ý ăn uống ra sao để tăng tỷ lệ thành công?

Trả lời :

Đây là mối quan tâm của rất nhiều bệnh nhân cũng như người nhà trong quá trình chuyển phôi. Sau khi chuyển phôi, thậm chí, nhiều cha mẹ còn bắt con phải nằm bất động, không được đi làm, leo cầu thang, không được ăn cái này, phải ăn cái kia… Tuy nhiên, tôi thường khuyên bệnh nhân là bạn không phải làm gì cả, chỉ làm những điều bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Đó là một sự hỗ trợ tốt nhất cho việc thành công của mình.

Trong quá trình chuẩn bị trước khi chuyển phôi, bạn cần xây dựng chế độ ăn khoa học, đầy đủ các nhóm chất. Bạn có thể tập luyện thể dục, chơi một môn thể thao nào đó mà bản thân cảm thấy thuận lợi như đi bộ, tập yoga… để nâng cao sức khỏe. Các bác sĩ sẽ chọn những phác đồ chuẩn bị niêm mạc tối ưu và kỹ thuật chuyển phôi tốt nhất để đặt phôi an toàn vào trong buồng tử cung. Sau khi chuyển phôi xong, các chị em không cần kiêng khem quá mức, quan trọng là cần lạc quan, tin tưởng, tránh căng thẳng không đáng có thì sẽ mang lại tỷ lệ thành công cao nhất.

Bác sĩ Nguyễn Lệ Thủy
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *