Giật mình phát hiện cả khối tóc đen sì, nặng 5 lạng trong dạ dày bé 7 t.uổi

Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi đã phẫu thuật lấy khối tóc nặng nửa kilogam trong dạ dày một b.é g.ái 7 t.uổi.

Chiều 8/11, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các y, bác sĩ khoa Ngoại vừa phẫu thuật thành công cho một b.é g.ái mắc hội chứng ăn tóc.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi P.T.K.N. (7 t.uổi, huyện Bình Sơn) với biểu hiện đau vùng bụng, đi cầu không tự chủ. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện cháu N. có một khối u lớn vùng thượng vị. Tiến hành nội soi, bác sĩ xác định khối u trong dạ dày bệnh nhân là một khối tóc. Khối tóc rất lớn, nằm chiếm gần hết dạ dày của cháu N.

Cháu N. sau đó được y, bác sĩ khoa Ngoại phẫu thuật mở dạ dày để lấy dị vật. Ca phẫu thuật kéo dài hơn nửa tiếng đồng hồ diễn ra thành công, dị vật là khối tóc nặng nửa kilogam đã được lấy ra ngoài. Hiện sức khỏe của cháu N. đã ổn định.

giat minh phat hien ca khoi toc den si nang 5 lang trong da day be 7 tuoi 80b 6143520

Khối tóc nặng nửa kilogam được lấy từ dạ dày của cháu N. (Ảnh: bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi).

Theo bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi, bệnh nhi N. mắc hội chứng thích ăn tóc rất hiếm gặp ( hội chứng Rapunzel). Khi mắc hội chứng này, bệnh nhi sẽ ăn tóc của mình, hoặc của người khác. Lâu ngày, búi tóc tích tụ trong dạ dày với biểu hiện đau bụng, nôn, táo bón, tiêu chảy, sụt cân. Một số trường hợp sẽ dẫn đến biến chứng thủng ruột.

Tháng 3/2021, các y, bác sĩ ở Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi cũng từng cứu sống một b.é t.rai 9 t.uổi mắc hội chứng ăn bậy (hội chứng Pica). B.é t.rai này thích ăn chăn, mền dẫn đến tắc ruột. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ra đoạn vải dài 50 cm trong túi ruột của bệnh nhân.

Thủng ruột non do nuốt hạt trái cà na

Trong lúc ăn cà na, do không răng nên ông P nuốt luôn hạt. Vài ngày sau ông thấy đau bụng dữ dội và được người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu, mổ lấy 2 hạt cà na từ ruột non.

Sáng 20/10, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.V.P. (66 t.uổi, xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) bị thủng ruột non do nuốt hạt cà na.

BS.CKI Bùi Minh Luân, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân này cho biết, bệnh nhân P. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua thăm khám và làm các cận lâm sàng hỗ trợ chẩn đoán, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng và tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm.

thung ruot non do nuot hat trai ca na 893 6105603

Hiện sức khỏe bệnh nhân P. đã ổn định (Ảnh: CTV).

Ê kíp bác sĩ phẫu thuật phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch tiêu hóa lợn cợn nhiều giả mạc và thức ăn. Một đoạn ruột non bị thủng 2 lỗ, đường kính mỗi lỗ khoảng 8mm, do dị vật trong lòng ruột chọc thủng.

Điều bất ngờ khi các bác sĩ lấy dị vật ra khỏi lòng ruột non là 2 hạt cà na nhọn 2 đầu.

Từ trên giường bệnh, ông P. cho hay, vài ngày trước đó, ông có ăn 2-3 trái cà na. Vì không có răng để nhai nên ông đã nuốt vội cả hạt vào bụng.

thung ruot non do nuot hat trai ca na 0ad 6105603

Hai hạt cà na được các bác sĩ lấy ra từ ruột non bệnh nhân P. (Ảnh CTV)

Sau đó vài hôm, ông cảm thấy đau bụng, mức độ đau ngày càng tăng lên dữ dội và ông được người thân đưa vào bệnh viện.

BS.CKII Trương Thanh Tuấn, Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp cho biết, bệnh viện thường tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công cho nhiều trường hợp thủng dạ dày, ruột do dị vật, như xương cá, que tăm…, nhưng thủng ruột non do dị vật là hạt trái cây như trường hợp này là rất hiếm

Hiện bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức. Tình trạng sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục và đã qua cơn nguy kịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *