Các nước nghèo được miễn phí bản quyền xét nghiệm kháng thể Covid-19

Chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 ở các nước đang phát triển sẽ rẻ hơn khi hãng sản xuất không phải chi trả t.iền bản quyền.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã thỏa thuận để các nước nghèo được miễn phí bản quyền công nghệ xét nghiệm kháng thể Covid-19.

Nhóm nghiên cứu của chính phủ Tây Ban Nha sẽ cung cấp miễn phí bản quyền xét nghiệm kháng thể của họ cho WHO. Nhờ đó, xét nghiệm Covid-19 ở các nước đang phát triển có thể sẽ rẻ hơn rất nhiều.

cac nuoc ngheo duoc mien phi ban quyen xet nghiem khang the covid 19 c15 6173852

Ảnh minh họa: Arabnews

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) đã chấp nhận Thỏa thuận không độc quyền trên và đưa ra thông báo vào ngày 23/11.

Như vậy, các hãng có thể cung cấp xét nghiệm kháng thể mà không cần mua giấy phép, giảm chi phí, sản xuất dễ dàng hơn.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebretyesus, cho biết: “Tôi kêu gọi các nhà phát triển vắc xin, phương pháp điều trị và chẩn đoán Covid-19 làm theo cách này, lật ngược tình thế của đại dịch và sự bất bình đẳng toàn cầu đang thể hiện rõ trong đại dịch”.

Các xét nghiệm huyết thanh của CSIC có thể phát hiện một người có kháng thể chống lại Covid-19 hay không và đó là kết quả của việc tiêm chủng hay bị nhiễm virus. Xét nghiệm được đ.ánh giá dễ sử dụng và phù hợp với các khu vực hạn chế về cơ sở vật chất.

CSIC sẽ không tính t.iền bản quyền cho việc khai thác công nghệ của mình nếu được sử dụng cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Do đó, các hãng cũng phải điều chỉnh giá với từng thị trường để người dân có thể tiếp cận được.

Đại dịch Covid-19 đã cho thấy sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận với các phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Bất chấp những nỗ lực quốc tế như chương trình Covax cung cấp vắc xin Covid-19 cho các quốc gia nghèo, chưa đến 1% nguồn cung trên thế giới được cung cấp cho các nước đang phát triển.

Gia đình 3 người lần lượt mắc ung thư gan, bác sĩ tức giận “tố cáo” 2 loại thực phẩm trong tủ lạnh chính là thủ phạm

Sau khi nổi những nốt mẩn đỏ nhỏ ở mu bàn tay và cổ, bôi thuốc mà không đỡ, gia đình anh Tôn đến bệnh viện khám thì phát hiện cả 3 người trong nhà đều mắc bệnh ung thư gan.

Anh Tôn năm nay 48 t.uổi (Trung Quốc) là nhân viên của một công ty trang trí, lương tháng cũng không tồi, cuộc sống của một gia đình 3 người nhà anh cũng được gọi là đủ đầy, hạnh phúc. Thế nhưng vào đầu tháng 6 vừa qua, vận rủi bỗng ập đến, tất cả các thành viên trong gia đình anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.

gia dinh 3 nguoi lan luot mac ung thu gan bac si tuc gian to cao 2 loai thuc pham trong tu lanh chinh la thu pham f0c 5852907

Trước đó, giữa tháng 5, 2 vợ chồng anh Tôn và đứa con đang học cấp 2 đều bị nổi những nốt mẩn đỏ nhỏ ở mu bàn tay và cổ, dù đã thoa bột phát ban một tuần nhưng tình trạng này không thuyên giảm. Thậm chí, họ còn phát hiện các nốt mẩn đỏ có cảm giác như bị gai đ.âm vào, rất đau nhức.

Do đó, cả gia đình 3 người quyết định đến bệnh viện kiểm tra, xét nghiệm nhiều lần thì phát hiện bị ung thư gan. Tìm hiểu thói quen sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ mới biết được nguyên nhân, hóa ra gia đình anh Tôn có vấn đề lớn về thói quen ăn uống, một số loại thực phẩm thường được cất trữ trong tủ lạnh, chúng chứa rất nhiều chất gây ung thư.

1. Nấm ngâm lâu

Các loại nấm (bao gồm cả mộc nhĩ) có giá trị dinh dưỡng rất cao, được mọi người vô cùng yêu thích, tuy nhiên chúng thường được bảo quản ở dạng khô, muốn chế biến và sử dụng thì phải ngâm nước trước. Một số người cho rằng việc thi thoảng lại ngâm một ít nấm rất mất thời gian, do đó, họ thường ngâm nhiều một chút rồi cất vào tủ lạnh dùng dần và nhà anh Tôn cũng làm điều tương tự.

gia dinh 3 nguoi lan luot mac ung thu gan bac si tuc gian to cao 2 loai thuc pham trong tu lanh chinh la thu pham cfa 5852907

Bạn cần nhớ rằng tuyệt đối không nên ngâm nấm trong nước quá lâu hoặc bảo quản nấm đã ngâm nước trong thời gian dài. Điều này là bởi nếu ngâm nấm trong nước lâu, nấm đặc biệt dễ sinh ra độc tố axit mycolic, sau khi chất độc này được ăn vào cơ thể người sẽ gây ngộ độc gan, lâu dần gây bệnh ung thư gan.

2. Rau để qua đêm

Rau là thực phẩm tương đối phổ biến, rất giàu vitamin và chất xơ, tuy nhiên không nên để rau qua đêm.

Sau khi rau bị oxy hóa (do quá trình nấu nướng với nhiệt độ nhất định) để qua đêm trong tủ lạnh sẽ sinh ra và làm tăng hàm lượng một chất có hại là nitrit (được chuyển hóa từ nitrat có sẵn trong rau). Dù lượng nitrit này không đáng kể nhưng nếu bạn thường xuyên ăn rau để qua đêm, nó sẽ tích tụ dần theo thời gian và gây hại cho sức khỏe.

gia dinh 3 nguoi lan luot mac ung thu gan bac si tuc gian to cao 2 loai thuc pham trong tu lanh chinh la thu pham eed 5852907

Bản thân chất này không độc hại nhưng khi vào cơ thể con người, nó sẽ kết hợp với protein tạo nên nitrosamine – chất gây ung thư mạnh, sẽ khiến gan bị nhiễm độc trong quá trình chuyển hóa và tăng khả năng bị ung thư gan.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *