Cà phê và trà giúp giảm nguy cơ mắc đột quỵ, sa sút trí tuệ

Bắt đầu buổi sáng với một tách cà phê hoặc trà có thể có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Mặc dù cả cà phê và trà đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển một số bệnh mạn tính – và thậm chí còn có liên quan đến việc giúp kiểm soát cân nặng – một nghiên cứu gần đây cũng đã kết nối hai loại đồ uống này với việc giảm nguy cơ đột quỵ hoặc phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu thuần tập (cohort study), được PLOS Medicine xuất bản, đã đ.ánh giá việc tiêu thụ cà phê trên 365.000 người tham gia từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh.

ca phe va tra giup giam nguy co mac dot quy sa sut tri tue 330 6167846

Cà phê. Ảnh SHUTTERSTOCK

Những người tham gia ở độ t.uổi từ 50 đến 74 và được đ.ánh giá trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến 2010 cho đến năm 2020.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà phê và trà và cách nó liên quan đến đột quỵ và sa sút trí tuệ, đồng thời tính đến các yếu tố sức khỏe khác như chỉ số khối cơ thể, hoạt động thể chất, tình trạng rượu và hút thuốc, chế độ ăn uống, tiêu thụ đồ uống có đường, mức cholesterol, và bất kỳ t.iền sử bệnh tật nào như ung thư, tiểu đường, tim mạch và cao huyết áp.

Mỗi người tham gia nghiên cứu được đ.ánh giá trong thời gian trung bình là 11,4 năm, và trong khung thời gian đó, người ta xác định rằng 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày, hoặc 3 đến 5 tách trà mỗi ngày (hoặc kết hợp cả hai, từ 4 đến 6 tách), có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ hoặc phát triển chứng sa sút trí tuệ, theo Eat This, Not That!

ca phe va tra giup giam nguy co mac dot quy sa sut tri tue 173 6167846

Trà . Ảnh SHUTTERSTOCK

Nguy cơ đột quỵ giảm 32% và nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ giảm 28%. Những con số này được so sánh với những người không uống nhiều trà hoặc cà phê.

Nghiên cứu cũng xác định rằng tiêu thụ trà và cà phê cũng có thể có tác động tích cực đến chứng mất trí nhớ sau đột quỵ (PSD).

Theo Lancet, tỷ lệ chẩn đoán sa sút trí tuệ sau đột quỵ là khoảng 30% và nguy cơ phát triển bệnh này có thể tăng từ 7% sau một năm bị đột quỵ – và 48% sau 25 năm.

Theo nghiên cứu, những người tham gia thấy nguy cơ bị chẩn đoán sa sút trí tuệ sau đột quỵ thấp hơn khi tiêu thụ cà phê và trà khoảng 3 đến 6 tách mỗi ngày.

Mặc dù có nhiều yếu tố có thể tác động trong một nghiên cứu lớn như vậy (đặc biệt là một nghiên cứu được đ.ánh giá trong một thời gian dài), một số nghiên cứu có thể chứng minh cho tuyên bố rằng uống cà phê và trà có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Uống cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim, đột quỵ

Một nghiên cứu trong Hiệp hội Tim mạch Châu Âu đã có thể kết luận rằng uống 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, và một nghiên cứu khác được Preventive Nutrition and Food Science xuất bản cho biết đã có thể liên kết việc tiêu thụ trà xanh và giảm nguy cơ đột quỵ cho nam giới trên 40 t.uổi.

Vì vậy, hãy nhâm nhi tách cà phê buổi sáng hoặc thưởng thức tách trà buổi chiều hoặc cả hai luôn, để giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ khi bạn già đi, theo Eat This, Not That!

Uống bao nhiêu cà phê là có lợi cho sức khỏe nhất?

Cà phê có thể là một trong những phần tốt nhất trong buổi sáng của bạn, thậm chí có thể là lý do chính khiến bạn tìm thấy động lực để rời khỏi giường và bắt đầu.

Uống một lượng cà phê vừa phải không chỉ là an toàn, mà nó còn thực sự mang đến nhiều lợi ích tích cực đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe của chúng ta.

Tiến sĩ Frankie Phillips cũng là một chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ có những trao đổi về lợi ích sức khỏe của cà phê và lượng cà phê thích hợp để giúp bạn khỏe mạnh hằng ngày.

uong bao nhieu ca phe la co loi cho suc khoe nhat a01 6159814

Cà phê. Ảnh SHUTTERSTOCK

1. Nên uống bao nhiêu cà phê để giảm nguy cơ mắc bệnh?

“Nhiều nghiên cứu vẫn đang được thực hiện trong những lĩnh vực này, nhưng uống cà phê điều độ (3-5 tách mỗi ngày) đã được biết là có tác động đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh, cụ thể là bệnh tim, và có thể đối với huyết áp và tiểu đường loại 2”, tiến sĩ Phillips nói.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã nói rằng việc uống tới 400 mg caffein mỗi ngày là an toàn (trừ phi bạn đang mang thai, trong đó giới hạn đề xuất thay đổi), theo Eat This, Not That!

Để tham khảo, đây là lượng caffeine gần đúng trong một số thức uống cà phê yêu thích của bạn:

Cà phê Brewed (8 ounce) có khoảng 96 mg caffein.

Một tách cà phê espresso có khoảng 64 mg caffein.

Một ly Starbucks cao có khoảng 150 mg caffein.

Mặc dù 3 đến 5 tách cà phê mỗi ngày là ổn đối với người lớn bình thường, nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến cảm giác của cơ thể bạn trong trường hợp bạn có thể nhạy cảm hơn với caffein.

Nếu bạn uống quá nhiều caffein, bạn có thể gặp phải những hiện tượng như bồn chồn, buồn nôn, đau đầu hoặc các triệu chứng lo lắng.

Uống cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim, đột quỵ

2. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Uống nhiều tách cà phê mỗi ngày thực sự có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Ví dụ, trong một phân tích tổng hợp của hơn 30 nghiên cứu khác nhau liên quan đến caffein, người ta thấy rằng những người uống từ 3-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn những người không uống một tách cà phê 15%.

Trong một phân tích tổng hợp khác, người ta thấy rằng những người uống khoảng 3 tách cà phê mỗi ngày giảm được 21% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch.

Dựa trên những nghiên cứu này, lượng cà phê uống mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh là 3-5 tách.

Và theo Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), những người thường xuyên tiêu thụ cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn những người không uống cà phê.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, tiến sĩ Phillips nói với Coffee Friend rằng “nhiều lợi ích của việc uống cà phê có thể là do nó chứa caffein, nhưng ngày càng có nhiều sự quan tâm đến các chất chống oxy hóa có thể có tác dụng chống viêm và các tác dụng hữu ích khác”, theo Eat This, Not That!

3. Cà phê cũng có thể cải thiện sức khỏe não bộ

uong bao nhieu ca phe la co loi cho suc khoe nhat e35 6159814

Uống cà phê điều độ có liên quan đến việc cải thiện mức độ tỉnh táo và năng lượng, cũng như chức năng nhận thức, và hỗ trợ chức năng não tốt hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Cùng với việc giảm nguy cơ mắc bệnh, cà phê còn được biết là giúp ích cho sức khỏe não bộ của bạn.

“Uống cà phê điều độ có liên quan đến việc cải thiện mức độ tỉnh táo và năng lượng, cũng như chức năng nhận thức, và hỗ trợ chức năng não tốt hơn”, tiến sĩ Phillips nói.

“Và trong khi vẫn cần nghiên cứu thêm, có những mối liên hệ thú vị giữa việc uống cà phê và những cải thiện trong tình trạng thoái hóa thần kinh, bao gồm chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer”, tiến sĩ Phillips cho biết thêm.

4. Cà phê có thể giúp kiểm soát cân nặng

Uống một lượng cà phê vừa phải cũng có liên quan đến việc giảm cân và kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Theo tiến sĩ Phillips, “hàm lượng caffein trong cà phê có thể có ảnh hưởng có lợi đến sự trao đổi chất bằng cách giúp tăng cường tỷ lệ trao đổi chất,

và có thể có một số tác động đến việc quản lý cân nặng và quá trình oxy hóa đốt cháy chất béo”.

5. Cách uống cà phê tốt cho sức khỏe

Mặc dù số lượng tách cà phê có thể tạo nên tác động, nhưng điều quan trọng là bạn phải tập trung vào cách bạn uống cà phê của mình!

Tiến sĩ Phillips nói: “Để tận dụng tối đa tách cà phê lành mạnh của bạn, hãy thử uống nó mà không thêm đường hoặc xirô có hương vị và sử dụng sữa ít béo hoặc tách béo thay vì kem hoặc sữa đầy đủ chất béo”, tiến sĩ Phillips nói.

Tất nhiên, thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức ly cà phê theo ý thích của mình, nhưng chọn những cách uống cà phê lành mạnh hơn có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể hằng ngày của bạn, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *