Nếu trẻ ăn nhiều nhưng ba tháng không tăng cân thì phụ huynh nên đưa bé thăm khám để bác sĩ đ.ánh giá chế độ dinh dưỡng, có mắc bệnh lý không.
Hỏi:
Bé nhà tôi 10 tháng, được bổ sung D3 và sữa non từ sơ sinh. Bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, sau đó chuyển sữa công thức. Bé ăn dặm 2-3 bữa và uống sữa 750 ml một ngày nhưng ba tháng nay bé không tăng cân, lại hay ốm vặt, nhờ bác sĩ tư vấn giúp. (Thư Hương)
Trả lời:
Đối với trường hợp trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân, trước hết cần xem bé có bệnh lý gì không. Các bé có vấn đề bẩm sinh như bệnh hô hấp, hen suyễn, đường tiêu hóa, tuyến giáp, tim mạch sẽ có tình trạng kém hấp thu hoặc tăng nhu cầu năng lượng. Do đó, nếu bé có bệnh lý thì phải điều trị trước khi đ.ánh giá dinh dưỡng.
Về dinh dưỡng, không phải cứ ăn nhiều là bé sẽ lên cân, quan trọng chế độ ăn đó có phù hợp với bé không. Trẻ 10 tháng t.uổi cần uống khoảng 600-800 ml sữa, ăn ba cữ một ngày. Với trường hợp trên, lượng sữa và số bữa ăn của bé là phù hợp nhưng chất lượng bữa ăn vẫn chưa thể đ.ánh giá. Bé cần được khảo sát chế độ ăn vì đôi khi các mẹ không cho bé ăn chất béo hoặc bé không thích ăn thịt cá.
Ngoài ra, các mẹ có thể cho con ăn mật độ thức ăn chưa phù hợp với hệ tiêu hóa. Vì vậy, bé rất khó lên cân trong giai đoạn đầu ăn dặm. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ rất khó cải thiện. Với bé ba tháng không tăng cân, mẹ nên đưa bé đến khám dinh dưỡng để tìm nguyên nhân chính xác và được điều trị hợp lý.
ThS.BS Nguyễn Anh Duy Tùng
Bác sĩ Trưởng Nutrihome Lê Đại Hành, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome
Thịt gà và cá, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
Cả thịt gà và cá đều có hàm lượng protein cao cùng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Giữa thịt gà và cá, để xác định loại nào tốt hơn cho sức khỏe thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Cụ thể, trong 100 gram cánh gà rán thì có khoảng 310 calo, 11 gram tinh bột, 21 gram protein, 20 gram chất béo. Hàm lượng dinh dưỡng này nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe và dễ gây tăng cân.
Giữa cá và thịt gà, loại nào tốt hơn sẽ tùy thuộc nhiều vào cách chế biến. Ảnh SHUTTERSTOCK
Cụ thể, trong 100 gram cánh gà rán thì có khoảng 310 calo, 11 gram tinh bột, 21 gram protein, 20 gram chất béo. Hàm lượng dinh dưỡng này nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe và dễ gây tăng cân.
Trong khi đó, 100 gram ức gà nướng thì chỉ có 165 calo nhưng có đến 31 gram protein, chất béo cũng chỉ là 3,6 gram. Với hàm lượng dinh dưỡng này, ức gà nướng tốt hơn cánh gà rán.
Tương tự, cá có tốt hơn gà hay không cũng tùy thuộc vào loại cá và cách chế biến. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo mọi người hãy ăn các loại cá có nhiều dầu như cá hồi, cá thu.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn tối đa 140 gram cá hoặc gà không da mỗi ngày. Để tối ưu hóa sức khỏe, khi chế biến cá, mọi người cần ưu tiên luộc, nướng, hấp thay vì chiên bằng dầu mỡ. Vì khi chiên, cá sẽ hút nhiều dầu, làm tăng hàm lượng calo trong món ăn.
Một trong những lợi ích dinh dưỡng đáng kể nhất của cá và gà là hàm lượng protein cao. Những người giảm cân thường sẽ hạn chế các món có nhiều đường, tinh bột và thay thế bằng cá, gà.
Protein giúp người ăn cảm thấy no lâu và kích thích quá trình trao đổi chất, nhờ đó giúp giảm cân hiệu quả hơn. Ngoài ra, protein sẽ giúp duy trì khối lượng cơ và đốt chất béo tốt hơn.
Một số bằng chứng khoa học cho thấy mỗi ngày nạp 1,2 gram protein/kg trọng lượng cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp. Nồng độ cholesterol trong m.áu cũng giảm, theo Prevention.
Mê đồ ăn mặn, người Mỹ được khuyên giảm muối để giữ sức khỏe