Uống hai thứ này 2-6 ly/ngày, giảm 32% nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ và sa sút trí tuệ – 2 trong số các nguyên nhân gây t.ử v.ong sớm hàng đầu – có thể được đẩy lùi chỉ nhờ cách bạn thưởng thức các thức uống hàng ngày.

Theo nghiên cứu vừa công bố trên PLOS Medicine dựa trên dữ liệu sức khỏe của hơn 365.000 người từ ngân hàng dữ liệu sinh học Biobank của Anh Quốc, uống cà phê và trà hàng ngày làm giảm mạnh nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ. Các tình nguyện viên nằm trong độ t.uổi 50-74, trong đó có hơn 10.000 người đã từng bị đột quỵ ít nhất 1 lần, nhưng hiện tại sức khỏe đang ổn định.

uong hai thu nay 2 6 lyngay giam 32 nguy co dot quy fda 6167419

Trà và cà phê có thể giúp giảm mạnh nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ (Ảnh minh họa từ Internet).

Nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi tiến sĩ Yuan Zhang từ Đại học Y khoa Thiên Tân ( Trung Quốc) cho biết công thức “vàng” để chống lại 2 nguyên nhân gây t.ử v.ong sớm hàng đầu này là 2-3 ly cà phê mỗi ngày; hoặc 3-5 ly trà mỗi ngày; hoặc 4-6 ly trà hay cà phê xen lẫn mỗi ngày.

Theo Sci-News, “công thức” trên giúp giảm tới 32% nguy cơ đột quỵ, và hơn 30% nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ, cũng như sa sút trí tuệ sau đột quỵ.

“Cà phê có chứa caffein và là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác. Trà có chứa caffeine, catechin polyphenol và flavonoid đã được báo cáo là có vai trò bảo vệ thần kinh” – các tác giả viết trong bài công bố.

Theo Medical Xpress, đột quỵ là một trong những biến cố gây t.ử v.ong hàng đầu, có các báo cáo cho thấy nó dẫn đến tận 10% các ca t.ử v.ong sớm.

Còn sa sút trí tuệ và nhóm bệnh mất trí nhớ nói chung đang được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân t.ử v.ong sớm, nhưng dự báo là nó sẽ nhanh chóng “thăng hạng” trong vài thập kỷ tới. Một số quốc gia có tỉ lệ dân số cao t.uổi cao như Mỹ, Anh, Úc… thậm chí xếp nhóm bệnh này là nguyên nhân gây t.ử v.ong sớm hàng thứ nhất hoặc nhì.

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?

Chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải ít nhất 5 giờ/tuần, người trẻ có thể tránh được bệnh huyết áp cao khi đến t.uổi trung niên. Với người già, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay sa sút trí tuệ.

tap the duc bao lau de tranh huyet ap cao 239 5773172

Duy trì tập luyện ít nhất 5 giờ/tuần có thể tránh bệnh huyết áp cao – SHUTTERSTOCK

Huyết áp cao được xem là kẻ g.iết n.gười thầm lặng và cũng là một trong những triệu chứng đặc trưng của bệnh tim mạch. Dù huyết áp cao rất phổ biến nhưng bệnh này có thể ngăn ngừa được, theo Times Now News.

Điều chỉnh lối sống theo hướng lành mạnh hơn là cách hiệu quả để ngăn ngừa huyết áp cao. Một nghiên cứu mới đây do các chuyên gia ở Đại học California-San Francisco (Mỹ) dẫn đầu đã xác định thời lượng và mức độ tập luyện thể thao để tránh bị huyết áp cao.

tap the duc bao lau de tranh huyet ap cao c16 5773172

Đi bộ tốt cho sức khỏe – SHUTTERSTOCK

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của hơn 5.000 người trưởng thành ở Mỹ trong suốt 30 năm. Lúc bắt đầu thu thập dữ liệu, họ đều trong độ t.uổi 18 đến 30.

Những người tham gia nghiên cứu được hỏi về thói quen tập luyện, t.iền sử bệnh, tình trạng sử dụng t.huốc l.á, rượu bia. Ngoài ra, họ cũng được đo một số chỉ số sức khỏe khác như huyết áp, cân nặng, nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong m.áu.

Kết quả cho thấy người trẻ tập luyện thể thao ít nhất 5 giờ/tuần, cường độ ở mức vừa phải có thể ngăn ngừa đáng kể nguy cơ bị cao huyết áp khi đến t.uổi trung niên. Những hình thức tập luyện được xem là ở mức vừa phải gồm đi bộ, đạp xe…

Nếu tập ở cường độ cao thì người tập chỉ cần dành khoảng 150 phút/tuần. Các bài tập cường độ cao là những bài khiến cơ thể cảm thấy mệt, phải thở nhanh hơn, chẳng hạn như chạy bộ. Người tập có thể kết hợp các bài tập cường độ vừa phải xen kẽ với cường độ cao.

Từ lâu, nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy lợi ích tuyệt vời của tập luyện thể thao với sức khỏe. Nhờ tập luyện thường xuyên, chúng ta có thể ngăn ngừa và kiểm soát nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư, theo Times Now News .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *