Tìm ra mối liên hệ giữa chứng lo âu và hội chứng ruột kích thích

Daily Mail ngày 8.11 đưa tin các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích (IBS) qua việc phát hiện có 6 thay đổi di truyền trong ADN của cơ thể, và điều này cũng giúp giải thích mối tương quan giữa hội chứng này với chứng lo âu.

Nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Addenbrookes ( Cambridge, Anh) đã nghiên cứu khoảng 53.400 tình nguyện viên mắc IBS và so sánh ADN của họ với ADN của nhóm người khỏe mạnh. Họ phát hiện có 6 gien đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển IBS là: NCAM1, CADM2, PHF2/FAM120A, DOCK9, CKAP2/TPTE2P3 và BAG6.

tim ra moi lien he giua chung lo au va hoi chung ruot kich thich 9f9 6157977

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san khoa học Nature Genetics cho biết 4 gien đầu tiên trong 6 gien nêu trên có liên quan tới chứng rối loạn tâm trạng và lo âu, và cũng được tìm thấy trong hệ thần kinh. Qua đó, các nhà nghiên cứu phát hiện có hơn 50% mối tương quan giữa IBS và chứng lo âu, rối loạn thần kinh và trầm cảm.

Miles Parkes, chuyên gia tư vấn tiêu hóa tại Bệnh viện Addenbrookes, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những tình trạng bệnh này có chung nguồn gốc di truyền, với những gien bị ảnh hưởng có thể dẫn đến những thay đổi vật lý trong não hoặc tế bào thần kinh, từ đó gây ra các triệu chứng ở não và các triệu chứng ở ruột”.

Theo Trung tâm y tế học thuật Mayo Clinic (Mỹ), IBS là một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến ruột già của một người (ảnh), với các triệu chứng bao gồm chuột rút, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Hiện chưa có xét nghiệm chính xác để xác định IBS, chẩn đoán bệnh thường được đưa ra sau khi loại trừ các nguyên nhân khác.

Vì vậy, nghiên cứu này hy vọng có thể giúp các bác sĩ và nhà nghiên cứu thiết kế các xét nghiệm để hiểu rõ và đưa ra phương pháp điều trị tốt hơn cho IBS.

IBS ảnh hưởng 11% dân số thế giới. Nghiên cứu cũng cho biết nữ giới bị IBS nhiều hơn nam giới. Mỗi năm ở châu Âu, chi phí chăm sóc sức khỏe cùng với chi phí nhân lực điều trị IBS lên tới 15 tỉ USD.

Theo Mayo Clinic, IBS cũng có thể được điều trị bằng nhiều cách như ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc. Ngoài ra, nên loại bỏ đồ uống có ga hoặc cồn, thực phẩm có gluten hoặc đường.

Phát hiện mới: Ngủ thế này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 58%

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, 1/3 số người trưởng thành ở Mỹ không ngủ đủ giấc vào ban đêm.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature and Science of Sleep cho thấy ngủ không đủ giấc có thể góp phần đáng kể vào nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Trong số 84.404 người lớn tham gia có hồ sơ chăm sóc sức khỏe được lấy từ Ngân hàng Biobank của Anh, những người thường ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong 5 đến 7 năm tới cao hơn 58% so với những người người thường xuyên ngủ từ 7 đến 8 giờ một đêm, theo Eat This, Not That!

phat hien moi ngu the nay lam tang nguy co mac benh tieu duong len 58 fc1 6131149

Ngủ kém ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ngủ không đủ giấc cũng làm tăng nguy cơ béo phì.

Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không chỉ tăng vọt khi bạn ngủ không đủ giấc.

Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng thời lượng ngủ ngắn cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong nguy cơ bị béo phì.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đối tượng nghiên cứu thường xuyên chỉ ngủ 5 tiếng vào ban đêm có nguy cơ bị béo phì trong 5 đến 7 năm sau đó cao hơn 48% so với những người thường ngủ từ 7 đến 8 tiếng.

Nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tâm thần của bạn.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn – và số lượng giấc ngủ bạn nhận được vào ban đêm chắc chắn là con số trong số đó.

Nghiên cứu Tự nhiên và Khoa học về Giấc ngủ cho thấy những người thường xuyên ngủ từ 5 tiếng trở xuống vào ban đêm có nguy cơ phát triển “rối loạn tâm thần hữu cơ và rối loạn tâm trạng” cao hơn 44% so với những người được nghỉ ngơi tốt hơn họ.

Ngủ quá nhiều cũng có những rủi ro riêng

Nếu bạn nghĩ rằng việc ở trên giường hàng giờ liền sẽ giúp chống lại những ảnh hưởng của những năm ngủ không đủ giấc, hãy suy nghĩ lại.

Một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên Archives of Internal Medicine cho thấy những người ngủ hơn 9 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *