Thời hạn sở hữu nhà chung cư và những thông tin bạn cần nắm rõ

Thời hạn sở hữu căn hộ chung cư luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu vì ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của mọi người. Việc áp dụng sở hữu nhà chung cư có thời hạn nhằm mục đích đảm bảo quỹ đất và sự an toàn cho đời sống của cư dân.

Trong bài viết dưới dây, Dothi.net sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin mới và chính xác nhất về những quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Về niên hạn, thời gian sử dụng nhà chung cư

Nội dung trong Khoản 1, Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 đã trình bày rõ về thời hạn sở hữu nhà chung cư:

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

Cụ thể, thời hạn sử dụng nhà chung cư phải được xác định theo cấp công trình xây dựng cũng như kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở. Về cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng, Phụ lục 1.3 phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ban hành ngày 25/7/2013 của Bộ Xây dựng, quy định:

– Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;

– Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;

– Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;

– Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý. Việc tổ chức kiểm định cũng được thực hiện trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng (theo Khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014).

thoi han so huu nha c4ab
Thông tin về thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Như vậy, quy định về thời hạn sử dụng căn hộ chung cư như trên đã góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc đối với các chính sách đầu tư vào thị trường bất động sản. Đồng thời, quy định này cũng góp phần khuyến khích các nhà đầu tư trong việc bỏ vốn xây dựng lên những công trình, kiến trúc cộng đồng phù hợp với quy chuẩn hơn, đáp ứng được nhu cầu cuộc sống cho cư dân một cách trọn vẹn hơn, từ đó đem lại cuộc sống chất lượng cao nhất cho cư dân khu vực.

Đối với những dự án chung cư đã hết niên hạn sử dụng

Khi một dự án chung cư được đánh giá là đã hết hạn sử dụng sẽ thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

– Dự án chung cư đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn: bao gồm những dự án chung cư chất lượng, cư dân có thể tiếp tục sinh sống được. Hoặc những dự án tòa nhà chung cư hư hỏng nhưng không thuộc diện phải phá dỡ, vẫn nằm trong khu vực được cải thiện cải tạo, được xây dựng đồng bộ với khu nhà ở theo quy hoạch xây dựng (dựa theo điểm a, khoản 2, điều 99 bộ Luật nhà ở được ban hành năm 2014), chủ sở hữu có thể tiếp tục sử dụng dựa theo thời hạn được ghi trong kết luận kiểm định.

– Những dự án chung cư không ở được (có nguy cơ sập đổ, bị hư hỏng), không thể đảm bảo an toàn cho cư dân: cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ ban hành kết luận kiểm định chất lượng căn hộ và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo văn bản cho chủ sở hữu nhà ở và nội dung kiểm định sẽ được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử của UBND và ủy ban quản lý nhà ở cấp tỉnh. Đồng thời, chủ sở hữu dự án chung cư phải xây dựng lại nhà chung cư mới, cải tạo hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định khoản 3 điều 99 Luật nhà ở 2014.

quyen so huu nha chu 5980
Luật nhà ở 2015 ra đời với những quy định mới để có thể mang lại quyền lợi lớn nhất cho người sở hữu chung cư

  Quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư

  Để có thể mang lại quyền lợi tốt nhất cho người sở hữu chung cư, Luật nhà ở 2015 ra đời với những quy định mới như sau:

  “a) Trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định tại Điều 36 của Luật này;

  b) Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

  Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt; nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên;

  c) Việc bố trí tái định cư bằng nhà ở được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư nếu do Nhà nước đầu tư; ký với chủ đầu tư dự án nếu do doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư xây dựng;

  d) Ngoài việc được bố trí tái định cư theo quy định tại khoản này, người được bố trí tái định cư còn được xem xét hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

  2. Việc bố trí tái định cư cho các chủ sở hữu có nhà chung cư phải phá dỡ để xây dựng công trình khác được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật này.

  3. Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại; trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì các bên thỏa thuận về chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

  4. Chính phủ quy định chi tiết việc phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và việc bố trí nhà ở cho người được tái định cư.”

  Như vậy, không khó để nhận ra quyền lợi của người sở hữu chung cư đã tiến bộ hơn trước rất nhiều, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người sở hữu. Như vậy, người dân khi chọn mua căn hộ chung cư cũng phần nào yên tâm hơn khi mua nhà.

  Qua bài viết này, Dothi.net hy vọng người đọc có thêm những thông tin mới và chính xác nhất về quyền sở hữu nhà chung cư để bảo đảm được sự an toàn lớn nhất cũng như quyền lợi cho bản thân và gia đình.

  Theo Vietnamnet

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *