Quảng Nam lần đầu tiên phẫu thuật tim hở

Sáng 15/12, BVĐK Trung ương Quảng Nam thực hiện 2 ca phẫu thuật tim hở lần đầu tiên tại BV và cũng là của tỉnh Quảng Nam.

2 bệnh nhân nữ đều quê ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Trường hơp thứ 1 bệnh nhân 58 t.uổi bị hẹp van động mạch chủ và trường hợp bệnh nhân thứ 2, nữ 62 t.uổi mắc bệnh lý cả hai lá và van động mạch chủ.

quang nam lan dau tien phau thuat tim ho 48f 7049205

Lần đầu tiên BVĐK Trung ương Quảng Nam và tỉnh Quảng Nam thực hiện ca phẫu thuật tim hở. Ảnh:BVCC

Được biết, Khoa Ngoại tim mạch – lồng ngực, BVĐK Trung ương Quảng Nam mới chính thức thành lập từ tháng 7/2023, Trưởng khoa là TS.BS. Nguyễn Lương Tấn và cũng chính là kỹ thuật viên chính trong những ca phẫu thuật đại phẫu về lồng ngực và tim mạch.

Trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ của BVĐK Trung ương Quảng Nam đã phẫu thuật thường quy thành công nhiều ca phẫu thuật khó về lồng ngực: phẫu thuật phổi – màng phổi nội soi, trung thất, nội soi cắt hạch giao cảm; phẫu thuật mạch m.áu: động mạch chủ bụng lớn động mạch chủ ngực – bụng, mạch m.áu ngoại biên tay chân, phẫu thuật nội tiết: cắt u tuyến giáp, cắt toàn bộ tuyến giáp và cắt tuyến nội tiết khác.

BSCKII. Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc BVĐK Trung ương Quảng Nam chia sẻ: “Để có những bước đi đúng đắn, bệnh viện đã thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo về tim mạch, cấp cứu tim mạch, chẩn đoán và điều trị bệnh tim bẩm sinh… mời các chuyên gia đầu ngành về tim trong và ngoài nước đến trao đổi, giảng dạy và được chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim hở từ BV Tim Hà Nội”.

Phẫu thuật tim hở được xem là kỹ thuật đỉnh cao của ngoại khoa với kỹ năng vi phẫu ở trình độ cao, yêu cầu chuyên môn khắt khe, nghiêm ngặt.

Triển khai phẫu thuật tim hở cho người bệnh ngay tại tỉnh Quảng Nam là bước tiến, dấu mốc quan trọng khẳng định sự nỗ lực, phát triển của BVĐK Trung ương Quảng Nam, giúp gia đình người bệnh giảm bớt chi phí điều trị và không phải chuyển đi xa.

28.000 ống thuốc chống đông m.áu dùng trong mổ tim về đến Việt Nam

Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat – thuốc cầm m.áu và chống đông m.áu, chỉ sử dụng trong quy trình mổ tim – lồng ngực đã về đến Việt Nam.

Với lượng thuốc trên các bệnh viện chuyên khoa tim mạch và cơ sở y tế triển khai mổ tim có thêm nguồn thuốc để sẵn sàng phục vụ nhu cầu mổ tim cho người bệnh.

28000 ong thuoc chong dong mau dung trong mo tim ve den viet nam 23f 6598742

Protamin sulfat là thuốc chuyên khoa, chỉ sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim – lồng ngực với nhu cầu không nhiều. (Ảnh minh họa)

Trước đó, trong văn bản về cung ứng thuốc Protamin sulfat gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; các cơ sở nhập khẩu thuốc ngày 14/8, Cục Quản lý Dược cho biết, Protamin sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm (quy định tại thông tư số 26/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019) nên được ưu tiên trong việc xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành. Tuy nhiên đến nay, chưa có cơ sở nào nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat.

Theo thông tin từ các cơ sở nhập khẩu, dù số lượng thuốc Protamin sulfat được cấp phép nhập khẩu là theo đúng số lượng dự trù từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có nhu cầu nhưng số lượng thuốc Protamin sulfat nhập khẩu vào Việt Nam sắp tới vẫn có thể thiếu do nhu cầu tăng hơn so với số lượng dự trù hiện tại.

Lý do chính của việc này là do Protamin sulfat là thuốc chuyên khoa, chỉ sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim – lồng ngực với nhu cầu không nhiều. Vì vậy, nhà sản xuất thường chỉ sản xuất sau khi có đơn đặt hàng từ các cơ sở khác. Trong khi đó, các cơ sở nhập khẩu của Việt Nam sau khi nhận được dự trù từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu mới đặt hàng với nhà cung cấp thuốc nước ngoài.

Do đó, trường hợp không chủ động, kịp thời đặt hàng từ các cơ sở khám chữa bệnh với các cơ sở nhập khẩu thuốc và từ cơ sở nhập khẩu thuốc với các nhà cung cấp thuốc nước ngoài thì có thể dẫn đến việc có khoảng thời gian thiếu thuốc tạm thời khi cơ sở nhập khẩu của Việt Nam đặt hàng nhưng các nhà cung cấp thuốc nước ngoài không còn đủ hàng dự trữ để cung ứng theo yêu cầu cho thị trường Việt Nam; đồng thời, nếu chờ để sản xuất thêm thì cũng mất thời gian khá dài (khoảng vài tháng).

Cũng tại văn bản này, Cục Quản lý Dược nêu rõ, do thuốc này là mặt hàng không thể thiếu trong quy trình phẫu thuật tim – lồng ngực, vì vậy, để đảm bảo kịp thời, cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; các cơ sở nhập khẩu thuốc nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Cục Quản lý Dược liên quan đến việc cung ứng thuốc Protamin sulfat.

Cùng đó, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 20/8 kế hoạch nhập khẩu Protamin sulfat trong thời gian tới (số lượng nhập, thời điểm dự kiến nhập); các nguy cơ và tình trạng thiếu hụt nguồn cung (nếu có) và đề xuất các giải pháp khắc phục…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *