Lạng Sơn: Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do viêm màng não mô cầu

Sáng 15/12, đại diện Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn cho biết, vừa cấp cứu, điều trị thành công cho một bệnh nhân 16 t.uổi nhập viện với nhiều biến chứng nguy hiểm do mắc viêm não mô cầu.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan qua đường hô hấp, dễ bùng phát thành dịch và có thể gây t.ử v.ong cho người bệnh trong vòng 24 giờ nếu không được xử lý kịp thời.

lang son cuu song benh nhan nguy kich do viem mang nao mo cau 538 7049212

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn theo dõi, điều trị bệnh nhân viêm màng não do não mô cầu.

Trước đó, ngày 7/12, Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn tiếp nhận một bệnh nhân 16 t.uổi là học sinh của Trường phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Văn Quan (Lạng Sơn) trú tại thôn Nặm Rạt, xã Tân Đoàn (Văn Quan) nhập viện với các triệu chứng điển hình của viêm màng não do não mô cầu như: sốt cao liên tục xen lẫn ngủ gà, đau đầu, nôn, xuất hiện ban xuất huyết ở trên người, tập trung nhiều từng mảng ở đùi, bụng; ban xuất huyết có màu đen, biểu hiện của hoại tử, nhiễm khuẩn huyết do nhiễm não mô cầu.

Theo thông tin từ người nhà, ban đầu, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu, ho, chảy nước mũi và được nhân viên y tế nhà trường cho uống thuốc điều trị nhưng không đỡ.

Gia đình và nhà trường đã đưa bệnh nhân đến Trung tâm Y tế Văn Quan. Trung tâm Y tế huyện Văn Quan khám và điều trị bệnh không tiến triển, có dấu hiệu nặng hơn, chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết/theo dõi viêm màng não do não mô cầu và chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn cách ly, điều trị.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với não mô cầu, các bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng kháng sinh, chống phù não, thực hiện chọc dò tủy sống. Đến nay, sau 8 ngày điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn.

Ngay khi nhận được thông tin về ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ( Sở Y tế Lạng Sơn) đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành điều tra và giám sát xử lý nguồn bệnh, khử khuẩn lớp học, phòng ngủ, lập danh sách những người tiếp xúc gần 1 mét trong vòng 1 tuần và cho uống kháng sinh dự phòng.

Đến nay, địa phương chưa phát hiện thêm ca bệnh mới, các cơ quan chức năng của tỉnh đang tiếp tục theo dõi ổ dịch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư y tế để xử lý kịp thời các tình huống dịch theo quy định.

Trẻ 10 t.uổi nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Mycoplasma

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhi 10 t.uổi trong tình trạng sốt cao, tức ngực, suy đa tạng do vi khuẩn Mycoplasma Pneumoniae.

tre 10 tuoi nhiem khuan huyet do vi khuan mycoplasma d2e 7047413

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo lời kể của gia đình, cách đây 7 ngày, trẻ xuất hiện sốt cao, kèm theo tức ngực. Gia đình đã tự điều trị tại nhà nhưng không đỡ, nên đưa bé đến Trung tâm Y tế gần nhà. Tại đây, trẻ được chẩn đoán sốt xuất huyết và được điều trị 7 ngày bằng kháng sinh. Tuy nhiên, tình trạng bệnh của bé không cải thiện, mà ngày càng nặng hơn, xuất hiện suy đa tạng. Gia đình đã xin ra viện và đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương để điều trị.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả cho thấy, trẻ bị nhiễm khuẩn huyết nặng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã thống nhất tiến hành truyền m.áu, truyền albumin, kháng sinh cho bé và làm các xét nghiệm kỹ thuật cao để tìm nguyên nhân. Sau khi chẩn đoán chính xác nguyên nhân, các bác sĩ đã thực hiện điều trị theo phác đồ.

Sau 4 ngày điều trị, hiện tại sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, hết sốt, hết phù, các chức năng cơ quan dần hồi phục. Trẻ đang được theo dõi sát tại Khoa Nhi của bệnh viện.

Theo bác sĩ khoa Nhi, nhiễm khuẩn huyết là một tình trạng n.hiễm t.rùng cực kỳ nghiêm trọng. Các vi khuẩn từ ổ n.hiễm t.rùng nguyên phát theo đường m.áu để đi khắp nơi trong cơ thể. Loại bệnh này thường xuất hiện do các vi khuẩn hoặc virus, nấm gây ra. Chúng giải phóng các độc tố vào bên trong m.áu nhằm chống lại những phản ứng viêm. Các phản ứng này sẽ tạo nên rất nhiều những thay đổi từ bên trong khiến các cơ quan khác bị tổn thương. Ví dụ như gan, thận và sức khỏe cũng sẽ sụt giảm một cách nhanh chóng.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ cần lưu ý không tự điều trị ở nhà cho trẻ khi không rõ căn nguyên. Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao, tức ngực, suy đa tạng, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *