Phẫu thuật thành công một ca bệnh ung thư khí quản hiếm gặp

Ngày 12-11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật thành công ca ung thư khí quản ác tính, cắt trọn khối u khí quản hiếm gặp cho bệnh nhân T.H.Q.

(36 t.uổi, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

phau thuat thanh cong mot ca benh ung thu khi quan hiem gap 45f 6151702

Sau phẫu thuật, bệnh nhân T.H.Q. đã có thể nói chuyện bình thường – Ảnh: Đ.Q.

Trước đó, ông Q. nhập viện với triệu chứng thường xuyên ho. Đi khám nhiều nơi, ông được chẩn đoán đau dạ dày, đau tim, có uống thuốc nhưng không đỡ. Đến nửa tháng gần đây, bệnh nhân ho nhiều hơn, nghẹt thở, không ngủ được nên tự mua thuốc ho uống nhưng ngày càng nặng hơn.

Kết quả chụp CT Scanner ngực tại Bệnh viện Đà Nẵng cho thấy ông Q. có khối u tròn, kích thước 2cm, xâm lấn thành bên phải của khí quản ngực. Khối u lấp gần trọn lòng khí quản. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu cắt đoạn khí quản kèm u và phục hồi sự lưu thông khí quản.

Bác sĩ Thân Trọng Vũ, trưởng khoa ngoại lồng ngực – Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết các êkip phải tiến hành gây mê nội khí quản, phẫu thuật mở bán phần xương ức, tiếp cận vị trí khí quản ngực có khối u, phẫu tích cắt đoạn khí quản kèm u dài 2,5cm, nối phục hồi khí quản.

Sau mổ, bệnh nhân được rút ống nội khí quản ngay trên bàn mổ. Hiện tại, bệnh nhân hết khó thở, ăn uống, nói chuyện bình thường.

Theo bác sĩ Vũ, đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp, phức tạp, bởi ung thư khí quản nguyên phát rất hiếm gặp.

Trên lâm sàng chủ yếu gặp những trường hợp ung thư từ bên ngoài xâm lấn vào khí quản như ung thư từ phổi, ung thư từ thực quản hoặc các ung thư từ các bộ phận khác di căn đến.

Theo thống kê, tỉ lệ mới mắc của ung thư khí quản là 1/1 triệu người/năm, chiếm 0,2% tất cả các khối u của đường hô hấp và 0,02 – 0,04% tất cả những khối u ác tính của cơ thể.

Một trong những lý do khiến việc phẫu thuật khối u khí quản rất khó khăn vì khí quản là đường dẫn khí duy nhất từ bên ngoài vào 2 phổi. Xung quanh khí quản có rất nhiều cấu trúc sống còn của cơ thể như động mạch chủ, động mạch dưới đòn, động mạch cảnh, động mạch cánh tay đầu, tĩnh mạch chủ trên, thực quản…

Vì vậy việc cắt bỏ đoạn khí quản kèm u và nối khí quản tận tận đòi hỏi kỹ thuật phẫu thuật tinh tế.

“Việc phối hợp trong mổ giữa phẫu thuật viên và êkip gây mê hồi sức cũng đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của ca mổ. Do khối u chiếm gần hết lòng khí quản, nên êkip các bác sĩ phải phối hợp nhịp nhàng, phẫu thuật nhanh chóng nhằm hạn chế tình trạng thiếu oxy cho bệnh nhân”, bác sĩ Vũ cho biết.

Những thầy thuốc nhiều lần hiến m.áu cứu người

Sau ca trực, những y, bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ tranh thủ đến BV Huyết học – Truyền m.áu Cần Thơ để sẻ chia những giọt m.áu hồng, bổ sung vào ngân hàng m.áu vùng ĐBSCL, vốn đang dần khan hiếm.

Vì họ nghĩ, những giọt m.áu cho đi, chất chứa cả những tình cảm và tinh thần của người cho truyền đến người nhận.

nhung thay thuoc nhieu lan hien mau cuu nguoi d2a 5824253

Khoảng 3 tháng một lần, BS Ngô Duy Thái lại hiến m.áu tình nguyện. Trong ảnh: BS Thái đang thực hiện thủ thuật đặt nội khí quản cho người bệnh. Ảnh: NVCC

Cuối tháng 5-2021, BV Huyết học – Truyền m.áu Cần Thơ báo động tình trạng khan hiếm m.áu cung cấp cho các BV trong vùng. BV Đa khoa TP Cần Thơ đã phát động đội ngũ cán bộ y tế của BV hiến m.áu. BS Ngô Duy Thái, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức có ít nhất trên 15 lần tham gia hoạt động nghĩa tình này. Từ thời sinh viên, Ngô Duy Thái thường xuyên cùng bạn bè hiến m.áu tình nguyện. Trong 7 năm khoác áo blouse trắng khám chữa bệnh tại BV Đa khoa TP Cần Thơ, khoảng 3 tháng một lần, BS Thái lại đi hiến m.áu.

BS Thái chia sẻ, quá trình làm việc tại khoa, anh chứng kiến nhiều ca phẫu thuật cần truyền nhiều m.áu để cứu người bệnh qua cơn nguy kịch. Hậu quả của việc thiếu m.áu trong lúc phẫu thuật rất kinh khủng. BS nhớ trường hợp một bệnh nhân nam trẻ t.uổi, ở TP Cần Thơ, bị đứt l.ìa c.hân và nhiều tổn thương nặng ổ bụng sau tai nạn giao thông. Các bác sĩ vừa mổ nối chân bệnh nhân, vừa hồi sức tích cực, truyền liên tục hơn 30 đơn vị m.áu. M.áu dự trữ tại BV không đủ, cán bộ y tế đi nhận m.áu khẩn cấp ở BV Huyết học – Truyền m.áu Cần Thơ về truyền cho bệnh nhân. Cả ê-kíp đều căng thẳng, chạy đua với thời gian và ca mổ thành công, giữ được chân cho người thanh niên trẻ khỏi bị tật nguyền…

BS Thái và tập thể Khoa Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức nhiều lần được BV và Công đoàn ngành Y tế thành phố khen thưởng về hoạt động hiến m.áu tình nguyện. Không chỉ tích cực tham gia hiến m.áu, BS Thái còn vận động người thân và bạn bè, đồng nghiệp san sẻ những giọt m.áu hồng. Khoa Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức đã hỗ trợ một phần nhỏ gọi là chế độ ăn sáng cho các y bác sĩ, điều dưỡng tham gia hiến m.áu; đồng thời, tạo điều kiện để anh chị em được nghỉ ngơi, đổi lịch trực sau khi hiến m.áu. BS Thái chia sẻ: “Sau mỗi lần hiến m.áu, không cảm thấy mệt gì lắm, sức khỏe hồi phục nhanh. Chỉ có niềm vui, hạnh phúc được san sẻ yêu thương bằng chính những giọt m.áu đang chảy trong tim mình cho người bệnh cần m.áu là kéo dài dai dẳng”.

Anh Huỳnh Quang Minh, kỹ sư phụ trách kỹ thuật Khoa Xét nghiệm, BV Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, vài hôm nữa sẽ tham gia hiến m.áu lần tiếp theo. Trong Tết và sau Tết Nguyên đán năm nay, anh Minh đã chia sẻ những giọt m.áu của mình để điều trị cho người không may mắc bệnh trong dịp Tết. Khi xảy ra tình trạng khan hiếm đột xuất nguồn m.áu, BV Huyết học – Truyền m.áu Cần Thơ vận động cộng đồng, trong đó có lực lượng nhân viên y tế hiến m.áu. Anh Minh kể, chiều 30 Tết, nhận cuộc gọi từ BV Huyết học – Truyền m.áu Cần Thơ, anh tức tốc đến viện hiến m.áu, trải qua gần 5 giờ trích lọc tiểu cầu. Khi về nhà, hai con trai nhỏ hỏi cha đi đâu về, anh kể cho các con việc anh vừa hiến m.áu và dạy con về nghĩa cử giúp người. Hai cậu nhóc nói với cha, lớn lên con cũng sẽ cứu người giống cha.

Cơ duyên đưa anh Minh đến với hành trình hiến m.áu tình nguyện là tình cờ anh xem một phóng sự về tình trạng khan hiếm m.áu điều trị cho các bệnh nhi ung thư ở TP Hồ Chí Minh. Từ đó, anh muốn cho đi những giọt m.áu của mình để giúp người bệnh khốn khó. Anh Minh cho biết, cứ hơn 3 tháng, anh và những người bạn lại muốn đi hiến m.áu. Và mỗi ngày, những người có chung tấm lòng thiện nguyện ấy lại ý thức giữ gìn sức khỏe, ăn uống điều độ, thường xuyên tập luyện thể dục, hạn chế uống rượu bia, t.huốc l.á và giữ tinh thần lạc quan, tích cực để sẵn sàng cho các cuộc gọi yêu cầu hiến m.áu khẩn cấp từ các bệnh viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *