Dùng thòng lọng lấy cây nến gãy đôi trong trực tràng b.é t.rai

B.é t.rai 5 tháng t.uổi bị táo bón, bà của cháu dùng cây nến để thông h.ậu m.ôn, không ngờ nến lọt thỏm vào trực tràng.

dung thong long lay cay nen gay doi trong truc trang be trai 010 6140438

Bé được đưa đến cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2, cách đây hơn một tuần. Ê kíp nội soi tiêu hóa do bác sĩ Võ Hoàng Khoa (Khoa Tiêu hóa) phụ trách, dùng ống nội soi kích thước rất nhỏ thông qua h.ậu m.ôn phát hiện cây nến gãy làm đôi nằm bên trong trực tràng.

Do nến trơn trượt, các dụng cụ gắp đều không thể lấy được dị vật. Cuối cùng, kíp nội soi phải tạo một thòng lọng làm từ ống sonde dạ dày loại nhỏ mềm, luồn bên trong một sợi chỉ gấp đôi để đưa vào trực tràng bé cột lấy cây nến. Các bác sĩ đã rất khó khăn mới lấy được cây nến gãy đôi ra khỏi trực tràng bệnh nhi.

Cây nến dài khoảng 10 cm, đường kính 5-6 mm. Người nhà cho biết dùng nến để thông h.ậu m.ôn bé vì nghĩ sáp trơn trượt giúp dễ đi tiêu hơn.

Bác sĩ khuyến cáo người chăm trẻ cần cân nhắc kỹ trước khi đưa một vật vào các lỗ tự nhiên như họng, mũi, tai, h.ậu m.ôn, â.m đ.ạo của trẻ. Vật cứng hay sắc nhọn có thể gây tổn thương hoặc c.hảy m.áu, vật có thành phần hóa học gây viêm loét ngộ độc, vật nhỏ có khả năng rớt lọt hẳn vào sâu bên trong cơ thể trẻ.

Nếu chẳng may xảy ra sự cố, nên đưa đến ngay cơ sở y tế. Không tự ý lấy dị vật, nhằm tránh gây kẹt sâu hơn, nguy hiểm đến tính mạng. Không cho các t.rẻ e.m chơi các vật nguy hiểm. Bệnh viện từng tiếp nhận nhiều trẻ tự nuốt đinh vít, nuốt pin các loại, kẹp giấy, kim bấm, đá, nam châm… hoặc nhét vào mũi hay tai các mảnh lego…

Hóa ra rau bó xôi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách này

Nghiên cứu trước đây đã xác định rau bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Và một nghiên cứu mới từ Đại học Texas A&M (Mỹ) đã phát hiện loại rau này có thể ức chế sự phát triển các polyp ở những người bị ung thư đại trực tràng.

hoa ra rau bo xoi lam giam nguy co ung thu dai truc trang bang cach nay bef 6083424

Nên bắt đầu ăn sau bó xôi “càng sớm càng tốt”. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác dụng chống polyp của rau bó xôi bắt nguồn từ một số tương tác trao đổi chất đáng ngạc nhiên.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, ung thư đại trực tràng là loại ung thư gây t.ử v.ong thứ ba trên thế giới.

Ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn rau bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng xuống một nửa.

Nhưng một nghiên cứu mới từ Trung tâm khoa học y tế Đại học Texas A&M khẳng định lại đặc tính chống ung thư của rau bó xôi và điều tra cách loại rau này tương tác với vi khuẩn đường ruột và gien di truyền để ngăn cản ung thư.

Rau bó xôi ức chế sự phát triển của polyp đại trực tràng

Nghiên cứu mới xem xét tác dụng của rau bó xôi đối với những người mắc một dạng ung thư đại trực tràng do di truyền gọi là đa polyp tuyến.

Bệnh đa polyp tuyến do di truyền là một rối loạn di truyền, đặc trưng bởi ung thư đại tràng và trực tràng. Những người mắc bệnh này có thể bắt đầu phát triển nhiều khối u (polyp) lành tính không phải ung thư, trong đại tràng ngay từ khi còn nhỏ.

hoa ra rau bo xoi lam giam nguy co ung thu dai truc trang bang cach nay 013 6083424

Rau bó xôi ức chế sự phát triển của polyp đại trực tràng . Ảnh SHUTTERSTOCK

Bệnh đa polyp tuyến do di truyền dẫn đến sự phát triển của nhiều, đôi khi hàng trăm, polyp đại tràng không phải ung thư.

Trong số này, có khoảng 5-10% polyp phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Hầu hết những người bị tình trạng này cuối cùng đều cần phải phẫu thuật để loại bỏ đại trực tràng, sau đó sử dụng các loại thuốc giữ cho các khối u không phát triển trong tá tràng – là phần đầu của ruột non, ngay bên dưới dạ dày.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột bị gây bệnh đa polyp tuyến do di truyền – ăn rau bó xôi đông khô trong 26 tuần.

Kết quả, được đăng trên tạp chí về hệ vi sinh vật đường ruột Gut Microbes , đã phát hiện tiêu thụ rau bó xôi có thể làm chậm sự phát triển của polyp, mà không cần phải điều trị chuyên sâu.

Nên bắt đầu ăn rau bó xôi “càng sớm càng tốt”

Về việc liệu mọi người có nên bắt đầu ăn rau bó xôi như một biện pháp phòng ngừa chống lại sự phát triển của ung thư đại trực tràng hay không, tiến sĩ Dashwood, từ Đại học Texas A&M, tác giả của nghiên cứu, khuyên: “Càng sớm càng tốt”.

Tiến sĩ Dashwood nói: “Bạn không nên đợi cho đến khi khối u phát sinh mới bắt đầu thực hiện những việc phòng ngừa này”.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chuyên gia dinh dưỡng tim mạch Michelle Routhenstein (Mỹ), nói rằng, rau bó xôi có chứa một số chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Rau bó xôi là nguồn giàu vitamin K1 – giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim to. Rau bó xôi cũng rất giàu glutathione tự nhiên, giúp tăng cường chống ô xy hóa, giúp giảm căng thẳng ô xy hóa và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Rau bó xôi cũng chứa folate – giúp giảm mức homocysteine ​​trong cơ thể – mức homocysteine thúc đẩy hình thành mảng bám trong động mạch. Thực phẩm giàu folate cũng giúp giảm nồng độ a xít uric bằng cách ức chế sự hình thành purine.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *