Biến thể kép của SARS-CoV-2 lây lan rất mạnh

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm khuyến cáo, virus SARS-CoV-2 chủng Delta đang gây dịch tại Việt Nam có khả năng lây lan mạnh, lây qua không khí trong không gian kín, chật hẹp.

Hội nghị khoa học thường niên năm 2021 với chủ đề “Đại dịch Covid-19 và phòng chống các bệnh không lây nhiễm: hô hấp, tim mạch, ung thư, đái tháo đường, tâm thần và bệnh hiếm” được Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức hôm nay, 12.11.

bien the kep cua sars cov 2 lay lan rat manh b98 6151342

Người dân, đặc biệt nếu có bệnh nền cần bảo vệ sức khỏe trong dịch Covid-19. Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT

Hội nghị do PGS – TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, chủ trì, được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội, đồng thời trực tuyến đến các điểm cầu tại các sở y tế gồm hội y học, trung tâm kiểm soát bệnh tật, bệnh viện trên cả nước.

Với chủ đề “Đại dịch Covid-19 và phòng chống các bệnh không lây nhiễm”, hội nghị có các chuyên gia đầu ngành tham gia tư vấn, điều trị, cấp cứu người bệnh Covid-19 tại cộng đồng và tại các bệnh viện dã chiến trong thời gian vừa qua.

Tại hội nghị, các tham luận thông tin về một số tình huống cấp cứu tim mạch ở người bệnh Covid-19, quản lý và điều trị bệnh nhân hen, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đảm bảo tiếp cận điều trị cho bệnh nhân ung thư trong dịch Covid-19.

Các báo cáo cũng đề cập về một số rối loạn tâm thần gặp trong giai đoạn đại dịch Covid-19; các tiến bộ trong điều trị đột quỵ (tỷ lệ đột quỵ não ở bệnh nhân Covid-19 chiếm khoảng 5%).

Thông tin tại hội nghị cho biết, các trường hợp có bệnh nền, bệnh mãn tính nguy cơ tăng nặng, nguy cơ t.ử v.ong cao hơn khi mắc Covid-19, do đó, cần tuân thủ điều trị, để đạt kiểm soát bệnh điều trị bệnh tốt, phòng ngừa diễn tiến nặng khi mắc Covid-19.

2% người về từ vùng dịch dương tính Covid-19

Tại hội nghị, cùng với trao đổi kinh nghiệm trong điều trị, các đại biểu cũng chia sẻ các giải pháp y tế giúp tăng cường tầm soát, chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân mắc bệnh hiếm, các bệnh nhân có nguy cơ tăng nặng khi mắc Covid-19. Theo đó, các bệnh viện tuyến trên duy trì hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh, hội chẩn từ xa.

Một số bệnh mãn tính trong gian đoạn ổn định có thể cấp thuốc dài ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế… cần kiểm soát đường huyết, kiểm soát huyết áp hiệu quả ở bệnh nhân đái tháo đường, người cao mắc cao huyết áp. Các bệnh nhân cần tiêm chủng đầy đủ theo chỉ định củc cán bộ y tế và thực hiện khuyến cáo 5K để phòng bệnh.

Tại hội nghị, thông tin về virus SARS-CoV-2, GS – TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, cho hay biến thể kép của SARS-CoV-2 là chủng Dela đang gây dịch tại Việt Nam. Chủng này có mức độ lây nhiễm rất mạnh so với chủng đầu vụ dịch, với một ca nhiễm có thể lây cho 9 – 10 người khác (hệ số lây nhiễm là 9 – 10) và có thể lây qua không khí trong môi trường kín, chật chội. Đặc tính này khiến SARS-CoV-2 chủng Delata dễ dàng lây lan hơn so với chủng SARS-CoV-2 ghi nhận tại đầu vụ dịch có hệ số lây nhiễm là 2.

GS Kính khuyến cáo người dân, đặc biệt, các trường hợp có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và các biện pháp phòng bệnh của cơ quan y tế.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không?

Giống như người lớn, trẻ đã tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh. Song việc tiêm giúp giảm nguy cơ tiến triển nặng, nguy cơ t.ử v.ong, có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trong lịch sử tiêm chủng, không một vaccine nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%. Điều này cũng đúng với vaccine phòng Covid-19. Đến nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 81 triệu liều. Hiệu quả mà vaccine Covid-19 mang lại là giảm tình trạng tiến triển bệnh nặng và nguy cơ t.ử v.ong đối với những người không được tiêm vaccine so với những người được tiêm vaccine.

“Một người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 tuy nhiên chúng tôi có hai khái nhiệm là nhiễm Covid-19 và mắc bệnh trầm trọng. Tiêm rồi vẫn có nguy cơ nhiễm nhưng tiến triển nặng giảm đi rất nhiều, nguy cơ t.ử v.ong giảm đi rõ rệt. Với tất cả vaccine phòng Covid-19 cho đến hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà sản xuất và các quốc gia đều đưa ra nhận định này đó một cách thuyết phục”, TS Hồng phân tích.

tre tiem vaccine co mac covid 19 nua khong 3b5 6135183

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 t.uổi (Ảnh: Hải Long)

Theo chuyên gia, với t.rẻ e.m, điều này cũng không ngoại lệ. Có thể trẻ tiêm nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Khi chúng ta đã đạt được miễn dịch cộng đồng ở mức trên 70% dân số được tiêm vaccine (Việt Nam đặt mục tiêu 90-95%) thì cộng đồng được bảo vệ. Vì thế, việc trẻ nào đó mắc bệnh thì cộng đồng vẫn được bảo vệ.

“Tới đây khi triển khai tiêm vaccine đầy đủ các mũi, cộng với việc sẽ có các mũi tiêm nhắc nếu cần thiết theo khuyến cáo của WHO và các quốc gia thì chúng ta mong muốn không chỉ tiếp tục duy trì cho trẻ được đi học mà việc giãn cách xã hội được giảm thiểu đến mức thấp nhất như Bộ Y tế hướng dẫn”, TS Hồng nói.

“Hiện nay, nếu dịch xảy ra ở những tỉnh, thành phố có độ bao phủ vaccine cao thì việc khoanh vùng sẽ rất nhỏ, từng hộ gia đình, cụm làng xóm, không giãn cách rộng như thời gian trước đây. Lý do vì đã có vaccine, chúng ta đảm bảo được miễn dịch cộng đồng”, TS Hồng cho biết thêm.

Theo CDC Hoa Kỳ, tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp bảo vệ trẻ không mắc bệnh. Thông tin ban đầu cho thấy vaccine có thể giúp ngăn mọi người lây lan bệnh cho người khác. Chúng cũng có thể giúp con bạn không bị ốm nặng ngay cả khi chúng mắc bệnh.

tre tiem vaccine co mac covid 19 nua khong a1c 6135183

Nhấn để phóng to ảnh

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ tại TPHCM (Ảnh: Quang Minh).

Theo Trung tâm y tế John Hopkins (Hoa Kỳ), vaccine có thể giúp ngăn ngừa t.rẻ e.m mắc Covid-19. Đôi khi trẻ mắc Covid-19 nhẹ hơn ở người lớn, nhưng một số trẻ mắc bệnh có thể bị viêm phổi nặng, ốm nặng và cần nhập viện. Điều này đặc biệt quan trọng cần ghi nhớ đối với biến thể Delta, biến thể này dễ lây lan hơn các biến thể coronavirus khác.

Bên cạnh đó, các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do biến thể Delta của virus gây ra. T.rẻ e.m cũng có thể có các biến chứng như hội chứng viêm đa hệ thống và cần phải chăm sóc đặc biệt hoặc các triệu chứng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Virus có thể gây t.ử v.ong ở t.rẻ e.m, mặc dù trường hợp này hiếm hơn so với người lớn.

Vaccine giúp ngăn ngừa hoặc giảm sự lây lan của Covid-19. Giống như người lớn, t.rẻ e.m cũng có thể truyền virus cho người khác nếu chúng bị nhiễm, ngay cả khi chúng không có triệu chứng. Tiêm vaccine Covid-19 có thể bảo vệ trẻ và những người khác, giảm nguy cơ trẻ truyền virus cho người khác, bao gồm cả các thành viên trong gia đình và bạn bè, những người có thể dễ bị hậu quả nặng nề hơn của bệnh Covid-19.

Tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện. Các trường hợp mắc bệnh Covid-19 đang gia tăng ở t.rẻ e.m và biến thể Delta dường như đang đóng một vai trò nào đó. Giảm sự lây truyền của virus bằng cách tiêm vaccine cũng làm giảm khả năng virus đột biến thành các biến thể mới, thậm chí có thể nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, virus có thể lây truyền dễ dàng giữa t.rẻ e.m và người lớn chưa được tiêm chủng, khiến các biến thể mới xuất hiện.

Trong tháng 11, Việt Nam sẽ triển khai tiêm mũi một vaccine phòng Covid-19 cho trẻ song không triển khai đồng loạt mà theo tiến độ tiêm cho người lớn, tiến độ cung ứng vaccine.

Tỉnh nào đã đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 t.uổi trở lên (80% người trên 18 t.uổi được tiêm ít nhất một mũi, 50% người từ 50 t.uổi trở lên được tiêm 2 mũi) thì mới tiến hành tiêm vaccine cho trẻ. Theo đó, sẽ ưu tiên cho địa phương đang có dịch, đang bị giãn cách xã hội, có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm cao.

Tỉnh nào chưa đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người lớn thì vẫn tiếp tục ưu tiên cho nhóm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *