80% ca mắc Covid-19 ở Đắk Lắk đã tiêm phòng vaccine

Qua khảo sát, Sở Y tế Đắk Lắk nhận thấy tỷ lệ mắc Covid-19 đã tiêm phòng vaccine mũi 1 và mũi 2 chiếm đến 80%.

Hiện đang xảy ra tình trạng người dân chủ quan cho rằng tiêm vaccine sẽ không nhiễm bệnh.

Sở Y tế Đắk Lắk vừa có báo cáo sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ ngày 8/5 đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận hơn 6.700 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 36 trường hợp t.ử v.ong.

80 ca mac covid 19 o dak lak da tiem phong vaccine a31 6167603

80% số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Đắk Lắk đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 (Ảnh minh họa).

Các đơn vị có tỉ lệ mắc/100.000 dân cao như: Krông Búk, thị xã Buôn Hồ, TP Buôn Ma Thuột, huyện Cư Kuin…

Trong 14 ngày qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang có diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Ca mắc phát hiện ngoài cộng đồng trong 3 ngày gần nhất chiếm 86,8%. Số ca mắc mới trong cộng đồng ngày một tăng, chủ yếu phát hiện trong các khu phong tỏa.

Hơn nữa, các chùm ca bệnh ngoài cộng đồng không rõ nguồn lây, việc truy vết các trường hợp có liên quan khó kiểm soát được nhanh chóng vì lượng người tiếp xúc với nhau rất đông. Bên cạnh đó, các chùm ca bệnh tại các buôn đồng bào vẫn xuất hiện liên tục.

Theo Sở Y tế, số ca mắc Covid-19 trong một ngày tăng nhanh chóng khiến công tác điều trị Covid-19 phải tăng công suất lên rất nhiều lần. Hiện tại, các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 vẫn đang còn thiếu nhiều trang thiết bị, vật tư y tế, nhân lực có trình độ cao nên rất dễ chuyển mức độ nặng và nguy kịch của bệnh nhân nếu không được chăm sóc kịp thời.

80 ca mac covid 19 o dak lak da tiem phong vaccine ba4 6167603

Ngành y tế tiến hành test sàng lọc để bóc tách F0 tại TP Buôn Ma Thuột (Ảnh: Thúy Diễm).

Hiện toàn tỉnh đã thiết lập 7 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 với quy mô 3.722 giường bệnh theo mô hình tháp 3 tầng. Trước tình hình diễn biến phức tạp, tỉnh dự kiến tăng số giường điều trị cho bệnh nhân Covid-19 lên 5.580 giường bệnh trên tất cả các tuyến.

Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng trên địa bàn chiếm 95,8%, trong thời gian tới tỉnh sẽ áp dụng thí điểm cho một số bệnh nhân điều trị tại nhà nếu đủ điều kiện.

Đặc biệt, qua theo dõi tình trạng nhập viện trong thời gian qua, tỷ lệ người mắc Covid-19 đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 và mũi 2 tại các cơ sở điều trị chiếm đến 80% trường hợp nhập viện điều trị.

80 ca mac covid 19 o dak lak da tiem phong vaccine e83 6167603

Đắk Lắk đã tăng thêm số giường điều trị tại các Bệnh viện Dã chiến (Ảnh: Thúy Diễm).

Sở Y tế Đắk Lắk nhận định, hiện nay đang xảy ra tình trạng một số bộ phận người dân còn chủ quan sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, cho rằng việc tiêm vaccine sẽ không mắc Covid-19 nên việc lây lan trong cộng đồng rất dễ xảy ra nếu công tác truyền thông đến người dân không kịp thời.

Theo Sở Y tế, với số ca mắc mới trung bình một ngày từ 130-170 trường hợp, tỉnh Đắk Lắk dự kiến sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12 với số ca mắc tích lũy có thể lên đến từ 8.000 đến 10.000 trường hợp.

Để đáp ứng tình hình dịch, tỉnh cần khẩn trương triển khai các biện pháp đáp ứng dịch, trong đó: ban hành kế hoạch bổ sung cấp độ dịch (cấp độ 4 lên đến 10.000 trường hợp và cấp độ 5 lên đến 20.000 trường hợp), tiếp tục thí điểm cách ly y tế các trường hợp F1 đủ điều kiện thực hiện cách ly tại nhà, xây dựng kế hoạch quản lý và chăm sóc F0 tại nhà đủ điều kiện và gần các cơ sở điều trị Covid-19.

7 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 bạn có thể phải đối mặt và các cách khắc phục chúng

Đau cánh tay và các triệu chứng giống như cúm chỉ là một số phản ứng khi tiêm vaccine chủng ngừa COVID-19 nhưng có thể khác nhau ở mỗi người.

Tác dụng phụ của vaccine là bình thường

Bác sĩ Katherine L. Baumgarten, Giám đốc y tế về kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Ochsner Health, New Orleans, cho biết tác dụng phụ không phải là bất ngờ, không chỉ với vaccine COVID-19 mà với tất cả các loại vaccine.

Trên thực tế, nhiều tác dụng phụ phổ biến nhất của vaccine COVID-19 cũng giống như chúng ta thấy khi chủng ngừa các bệnh khác. Đó là bởi vì chúng là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đang làm những gì nó phải làm, đó là phát triển khả năng chiến đấu chống lại virus thực sự.

Tuy nhiên, rất nhiều người không có tác dụng phụ nào cả. Điều đó không có nghĩa là vaccine không hoạt động, chỉ là nó phản ứng khác nhau ở mỗi người.

7 tac dung phu cua vaccine covid 19 ban co the phai doi mat va cac cach khac phuc chung 362 5971725

Những tác dụng phụ phổ biến của vaccine COVID-19

Đau cánh tay

Cho đến nay, tác dụng phụ phổ biến nhất và ít đáng lo ngại nhất của bất kỳ loại vaccine nào là đau cánh tay, đặc biệt là nơi kim tiêm đ.âm vào. Bạn cũng bị đỏ và sưng một chút.

Cách khắc phục: Cách tốt nhất để đối phó với cánh tay bị đau là đắp một thứ gì đó lạnh, chẳng hạn như khăn ướt hoặc túi đá, lên vùng tiêm. Điều đó có thể giúp giảm đau cánh tay cũng như có thể di chuyển nó xung quanh. Hơn nữa, khi tiêm vaccine, bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn muốn tiêm vào cánh tay nào. Bạn có thể chọn bên không thuận của mình để cơn đau nhức không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Sốt

Sốt cũng là một tác dụng phụ thường gặp sau khi chủng ngừa COVID-19. Tuy nhiên, tác dụng này cũng sẽ biến mất sau một hoặc hai ngày.

Cách khắc phục: Sau khi tiêm, bạn có thể uống thuốc giảm đau nếu tác dụng làm suy nhược hoặc khó dung nạp. Nếu bạn bị sốt, hãy nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

Mệt mỏi

Mệt mỏi không phải là hiếm sau khi chủng ngừa. Các tác dụng phụ toàn thân khác như đau đầu và đau cơ được thấy nhiều hơn ở phụ nữ và ở những người từ 55 t.uổi trở xuống.

Cách khắc phục: Hãy thư giãn, nghỉ ngơi khi bạn cần, có giấc ngủ ngon và ngủ đủ giấc.

Đau đầu

Một số người nhầm lẫn các tác dụng phụ của vaccine như đau đầu với các triệu chứng của bệnh COVID-19 thực tế. Đây là một lầm tưởng bởi không có cách nào mà một người có thể bị lây nhiễm COVID-19 từ vaccine.

Cách khắc phục: Hãy uống bất kỳ loại thuốc giảm đau nào bạn thường dùng hoặc loại thuốc mà bác sĩ của bạn khuyến nghị. Thông thường đó là NSAID (thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen) hoặc acetaminophen. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC khuyến nghị không dùng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen trước khi tiêm, đề phòng chúng cản trở vaccine.

Buồn nôn

Khoảng 3.5% người phàn nàn về cảm giác buồn nôn sau khi tiêm vaccine COVID-19, thậm chí một số người còn bị nôn mửa. Đây là lúc để cung cấp đủ nước cho cơ thể và tìm kiếm bất kỳ giải pháp nào có tác dụng trị buồn nôn trước đây.

Cách khắc phục: Hãy thử nhấm nháp một ly nước gừng hoặc sử dụng các loại thuốc không kê đơn để điều trị chứng đầy bụng, chẳng hạn như Pepto Bismol.

Đau cơ

Một vài người cũng báo cáo đau nhức cơ thể và đau cơ sau khi chủng ngừa.

Cách khắc phục: Nếu cơn đau quá nhiều, hãy tìm đến cùng một loại thuốc giảm đau mà bạn có thể sử dụng để trị đau đầu, cụ thể là NSAID hoặc acetaminophen. Ngoài ra bạn có thể ăn nghệ để giảm tác dụng phụ này. Được biết, nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp thư giãn các cơ bị đau và chữa lành vết thương.

Sưng hạch bạch huyết

Không giống như các tác dụng phụ khác của vaccine thường chỉ kéo dài một hoặc hai ngày, các hạch bạch huyết bị sưng mất nhiều thời gian hơn một chút để giải quyết so với các tác dụng phụ thông thường khác.

Trên thực tế, các chuyên gia khuyên bạn nên trì hoãn việc chụp quang tuyến vú từ 4 – 6 tuần sau khi tiêm vaccine COVID-19 vì các hạch bạch huyết sưng lên ở nách có thể dẫn đến dương tính giả trên phim chụp quang tuyến vú.

Cách khắc phục: Nếu các hạch bị mềm và đau, hãy thử dùng thuốc giảm đau không kê đơn và nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *