Từ việc giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, cho đến đốt cháy thêm calo để cải thiện sức khỏe tim mạch, chạy bộ mang lại vô số lợi ích.
Nếu bạn là người mới bắt đầu, đây là một số sai lầm rất dễ mắc phải bạn cần phải tránh để ngăn ngừa chấn thương, theo Greatis.
Nhìn xuống chân
Chuyên gia Cat Fitzgerald, nhà vật lý trị liệu và chuyên gia tư vấn về chạy tại New York Custom Physical Therapy (Mỹ), cho biết: “Khi mới bắt đầu chạy, nhiều người có xu hướng nhìn xuống chân”.
Hãy hướng mắt về phía đường chân trời ngay trước mặt bạn, nhằm bảo vệ cổ. Khi nhìn xuống, cổ sẽ bị gập xuống, làm hỏng tư thế của bạn”.
Mang giày không vừa chân
Bác sĩ Timothy Miller, chuyên gia y học thể thao tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio (Mỹ), nói: “Nếu chân của bạn bị đau vì giày không vừa, thì nhiều khả năng bạn sẽ không thể tiếp tục.
Rất có thể, bạn đã quên tăng size giày lên một chút: “Bạn thường cần giày to hơn bạn nghĩ,” chuyên gia Fitzgerald nói. Cô Fitzgerald gợi ý nên đến cửa hàng bán đồ chạy bộ để có thể chọn cho mình một đôi giày giúp ngăn ngừa chấn thương.
Những lỗi cần tránh nếu bạn bắt đầu chạy thể dục. Ảnh SHUTTERSTOCK
Sải bước quá dài
Sải chân quá dài sẽ khiến chân bạn bị sốc nặng sau mỗi bước đi. Đó là xu hướng chung của những người mới chạy.
Chuyên gia Fitzgerald nói: “Người mới bắt đầu thường nghĩ rằng, họ cần phải tiến lên và tiến bộ, vì vậy, họ bước xa hết mức có thể. Thực sự, sức mạnh phải từ cơ mông và phần mở rộng của hông. Để khắc phục, hãy bước ngắn hơn và để chân chạm đất ngay dưới trọng tâm của cơ thể.
Theo một nghiên cứu, khoảng 85 sải chân mỗi phút là lý tưởng nhất.
Cánh tay đ.ánh chéo qua người
2 cánh tay đ.ánh chéo về phía trong là dấu hiệu cho thấy thân mình của bạn không ổn định.
Thân mình chắc chắn mang lại sự cân bằng và ổn định cho toàn bộ cơ thể. Thêm vào đó, nó bảo vệ các cơ quan nội tạng.
Đặt mục tiêu quá nhiều
Tiến sĩ tâm lý thể thao Sari Shepphird nói không nên đặt mục tiêu quá nhiều khi mới bắt đầu chạy. Cô Sari Shepphird gợi ý nên bắt đầu bằng cách xen kẽ 3 phút chạy với 3 phút đi bộ, theo Greatis.
Đi bộ vẫn có thể mang lại nhiều lợi ích như giảm nguy cơ huyết áp cao và mức cholesterol, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Và đi bộ vẫn đốt cháy calo, vì vậy hãy tích cực chạy một cách thoải mái xen kẽ với đi bộ, việc luyện tập sẽ trở nên bền vững hơn rất nhiều và gặt hái được lợi ích thực sự.
Hơi thở không đều
Hít thở tốt có thể giúp bạn chạy quãng đường dài hơn mà sử dụng ít năng lượng hơn.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện mô hình thở tốt nhất là:
Chạy hai bước – hít vào.
Chạy hai bước – thở ra.
Kiểu thở này giúp giảm sự cố gắng khi thở và giảm mệt mỏi nói chung khi chạy.
2 cánh tay đ.ánh chéo vào phía trong là dấu hiệu cho thấy thân mình của bạn không ổn định. Ảnh SHUTTERSTOCK
Nâng đầu gối quá cao
Chuyên gia Fitzgerald cho biết người đạp xe chuyển qua chạy thường gặp vấn đề này.
Cô Fitzgerald nói, các cơ nổi trội của người đạp xe là cơ đùi trước, giúp đầu gối nâng cao. Nhưng khi chạy cần sức mạnh từ cơ mông khỏe và phần hông mở rộng. Lý tưởng nhất là đầu gối nên ở một góc nhỏ hơn 45 độ.
Chỉ khởi động bằng cách đứng và vươn vai
Chuyên gia Fitzgerald nói: “Trước khi chạy, hãy hoàn thành một bài khởi động động với nhiều động tác, không nên chỉ đứng tại chỗ.
Hai đầu gối chạm vào nhau
Chuyên gia Fitzgerald cho biết, khi chân chạm đất, đầu gối có xu hướng nghiêng vào phía trong, đến mức 2 đầu gối đ.ập hoặc chạm vào nhau.
Nguyên nhân là cơ mông không đủ ổn định. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề với đầu gối và dải cơ chạy dọc đùi của bạn.
Uống quá nhiều nước
Nếu uống nước quá mức, bạn sẽ bị đầy bụng. Nhưng nếu không uống đủ nước, bạn có nguy cơ bị mất nước, có thể dẫn đến choáng váng hoặc khó chịu trong khi chạy, bác sĩ Timothy Miller nói. Cần phải cân bằng.
Chuyên gia chỉ ra 4 tác hại đáng ngạc nhiên khi bạn ăn tại bàn làm việc
Hóa ra, thói quen này không tốt cho bạn. Ít ai biết rằng thói quen tưởng chừng vô hại này lại có thể tác hại đến sức khỏe như thế nào.
Khi ăn tại bàn làm việc, bạn dễ ăn quá nhiều hoặc quá ít.ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Sau đây, hãy xem chuyên gia dinh dưỡng nói về những tác hại đáng ngạc nhiên của việc ăn uống tại bàn làm việc.
Một chuyên gia giải thích lý do tại sao nghỉ ngơi để ăn trưa là điều bắt buộc đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.
Nếu bạn làm công việc bàn giấy, dù là ở nhà hay tại văn phòng, nhiều người trong chúng ta đều mắc phải một điều: Không dành thời gian để nghỉ trưa.
Việc bỏ qua thời gian để ăn trưa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng Samantha Cochrane, từ Đại học Bang Ohio (Mỹ), cho biết bạn nên hạn chế điều này hết sức có thể.
Mọi người đều cần một khoảng thời gian để tiêu hóa thức ăn. Ở hầu hết các nơi làm việc ngày nay, khoảng thời gian này là từ 30 đến 60 phút.
Với 30 phút, tôi khuyên bạn nên dành 15 – 20 phút để ăn bữa ăn của mình một cách chăm chút và chậm rãi, thời gian còn lại dành để nghỉ ngơi và tiêu hóa thức ăn, theo eathis.com.
Nếu bạn có đủ 1 giờ, chuyên gia Cochrane khuyên bạn nên tận dụng thêm 30 phút thêm để đi bộ hoặc tìm một không gian yên tĩnh để thiền định.
Sau đây là 4 tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn tại bàn làm việc của bạn.
1. Bạn có thể ăn quá nhiều hoặc quá ít calo
Ăn tại bàn làm việc, bạn có xu hướng chọn thức ăn tiện lợi kém lành mạnh. ẢNH SHUTTERSTOCK
Ăn ở nơi làm việc với một tay trên bàn phím và một tay ăn, bạn sẽ rất phân tâm.
Khi ăn uống phân tâm, mọi người có xu hướng bỏ lỡ các dấu hiệu cho thấy cảm giác no. Từ đó, dẫn đến ăn nhiều hơn bình thường.
Hoặc ngược lại, khi ăn uống phân tâm, bạn cũng có thể không chú ý đến việc ăn và chỉ ăn qua loa, quá ít, dẫn đến không đủ dinh dưỡng.
2. Bạn có thể ăn nhanh hơn bình thường
Ăn tại bàn làm việc, bạn có thể chỉ dành 5 phút ngừng việc để ăn trưa. Tuy nhiên, ăn kiểu này khiến bạn phải chạy đua với thời gian ăn vội cho xong bữa trưa để quay lại công việc.
Ăn quá nhanh cũng có thể có hại như việc ăn uống bị phân tâm.
Bạn có thể không nhai kỹ, không thưởng thức được bữa ăn, ăn quá nhiều hoặc quá ít.
3. Có xu hướng chọn thức ăn tiện lợi kém lành mạnh
Một bữa ăn thịnh soạn lành mạnh bao gồm carbs, chất xơ, protein và chất béo lành mạnh.
Nhưng khi chạy đua với thời gian, người ta chỉ cần ăn no sẽ mà không thể quan tâm đến việc ăn lành mạnh. Trong một tình huống như vậy, người ta thường chọn thực phẩm tiện lợi như mì ăn liền, bánh sandwich nhanh, bánh mì kẹp thịt hoặc khoai tây chiên. Tiện lợi nhưng không có giá trị dinh dưỡng, theo eathis.com.
4. Có thể làm tăng mức độ căng thẳng
Những khi công việc quá căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy nghỉ chỉ vài phút để ăn cũng đã là quá nhiều.
Nhưng thực tế, những lúc công việc căng thẳng, bạn càng cần phải nghỉ ít phút để trò chuyện, thưởng thức bữa ăn và đi dạo cho đầu óc được thư giãn.
Chuyên gia Cochrane nói, làm việc suốt bữa trưa mà không có thời gian nghỉ ngơi có thể dẫn khiến bạn càng thêm căng thẳng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và tinh thần của bạn.
Hãy dành thời gian để ăn mà không bị sao nhãng, đứng dậy vận động và bồi bổ cơ thể có thể giúp giải tỏa căng thẳng và cho bạn thời gian cần thiết để cảm thấy sảng khoái để trở lại làm việc.
5. Giảm bớt thời gian đi bộ của bạn
Chuyên gia Cochrane nói: “Đặc biệt trong thời kỳ mà nhiều người làm việc ở nhà, bữa trưa có thể là thời điểm hiếm hoi trong ngày để rời khỏi bàn làm việc. Dù không nhiều nhưng ngay cả thêm những bước đi và về giữa bàn làm việc và bếp ăn cũng có thể cộng thêm lợi ích cho sức khỏe của bạn”.