Tìm lại sự tin yêu cuộc sống nhờ chương trình điều trị methadone

Từ một người sử dụng h.eroin, chán nản, vật vã bế tắc, nay anh M đã từ tìm lại được cuộc sống tự tin, yêu đời sau khi tham gia chương trình điều trị methadone.

Là một trong những người sử dụng h.eroin từ khi còn rất nhỏ và đang theo chương trình methadone tại cơ sở điều trị methadone, Phòng khám đa khoa – Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, anh Nguyễn X.M, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội, cho biết, vào khoảng năm 1994-1995, khi anh chưa học hết cấp 2, anh đã vướng vào sử dụng h.eroin theo bạn bè.

Nhớ lại, anh M cho hay, anh lớn lên với thân hình tật nguyền, hai chân không đi lại khiến anh mất tự tin với mọi người. Đi học, anh bị bạn bè trêu ghẹo, nhiều người nhìn vào, anh cảm thấy tự ti, chán nản. Do đó, khi bạn bè rủ rê sử dụng h.eroin anh đã thử hút vài hơi cho thoải mái. “Lúc đầu mới sử dụng, tôi chỉ hút vài hơi cho biết và nghĩ cho khuây khỏa đầu óc.

Tuy nhiên, sau đó vài ngày, tôi lại được bạn bè rủ rê và tiếp tục sử dụng rồi tôi bị nghiện lúc nào không hay”, anh M nói. Khi không có t.iền mua thuốc, thiếu thuốc thì anh có biểu hiện vật vã, khó chịu. Lúc này, gia đình mới phát hiện anh nghiện. Mọi người trong gia đình bị sốc nhưng không ai từ bỏ, mắng mỏ; trại lại luôn động viên, đưa anh đi cai nghiện m.a t.úy.

tim lai su tin yeu cuoc song nho chuong trinh dieu tri methadone acdd03

Anh M chia sẻ về hoàn cảnh khi sử dụng h.eroin và bây giờ, khi sử dụng methadone anh thấy tự tin, sống cởi mở hơn với mọi người.

Năm 2015, thấy bạn bè tham gia chương trình điều trị methadone về kể thuốc này tốt lắm, uống rất nhẹ nhàng không có cơn thèm nhớ, vật vã như h.eroin mỗi khi lên cơn và điều trị tốt sẽ không nghiện nữa. Nghe thấy vậy nên anh đã tìm hiểu và đến cơ sở điều trị methadone, Phòng khám đa khoa – Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, để tham gia chương trình điều trị. Tại đây, sau khi được các nhân viên y tế tư vấn về thuốc và chương trình điều trị, anh M đã tham gia và uống khởi đầu là 15mg.

Thời điểm đầu khi sử dụng methadone và nghỉ không sử dụng h.eroin nữa anh M thấy cuộc sống đỡ bế tắc hơn, anh không phải hàng ngày lo t.iền mua thuốc. Gia đình nhìn thấy anh thay đổi khi sử dụng methadone nên cũng mừng.

Mặt khác, sức khỏe anh ngày một tốt lên, cuộc sống của anh cởi mở hơn, yêu đời hơn và cảm thấy tự tin vào bản thân.”Sau 4 năm điều trị, tôi đang sử dụng liều 55mg. Hiện tại, tôi không cảm thấy cơn thèm nhớ, không thấy mệt mỏi mà thấy cuộc sống rất tốt. Tôi đang cố gắng để rèn luyện bản thân cũng như nhờ bác sĩ tư vấn để giảm liều, rút dần ra khỏi chương trình”, anh M tâm sự.

Chia sẻ về bệnh nhân này, bác sĩ Quách Duy Quyết, BS điều trị tại cơ sở điều trị methadone, Phòng khám đa khoa – Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, cho biết, anh M tham gia uống thuốc methadone từ tháng 4-2015 và tuân thủ rất tốt chương trình điều trị. Hiện tại, anh M đang trong quá trình giảm liều.

Hoàng Hà – Hoa Đỗ

Theo PLXH

Chuyên gia cảnh báo: Nghiện điện thoại ở trẻ cũng tương tự nghiện m.a t.úy, cha mẹ có thể ngăn chặn bằng hành động cực đơn giản

Cho con dùng điện thoại hoặc tiện ích công nghệ từ quá sớm chẳng khác gì để chúng tiếp xúc với chất gây nghiện.

chuyen gia canh bao nghien dien thoai o tre cung tuong tu nghien ma tuy cha me co the ngan chan bang hanh dong cuc don gian 6c6380

Theo Daily Mail, một chuyên gia trị liệu về cai nghiện ở Anh đã tuyên bố: “Nghiện điện thoại ở trẻ chẳng khác gì nghiện ma túy”.

Không phải ai cũng biết rằng, các ứng dụng và mạng xã hội trên điện thoại được thiết kế để con người mê đắm trong đó. Ví dụ, việc cuộn màn hình trong vô thức trên Instagram và Facebook có thể gây nghiện. Đặc biệt, những người đột nhiên phải tạm ngừng sử dụng điện thoại để lướt web cũng xuất hiện những triệu chứng không khác gì người đang cai nghiện m.a t.úy.

chuyen gia canh bao nghien dien thoai o tre cung tuong tu nghien ma tuy cha me co the ngan chan bang hanh dong cuc don gian 15db64

Là một phần của quá trình nhảy vọt trong khoa học-công nghệ của con người thế kỷ 21, ít ai ngờ rằng việc nghiện điện thoại di động đã trở thành vấn nạn toàn cầu.

Jennifer Ihm, giáo sư đến từ Đại học Kwangwoon, Hàn Quốc, đã công bố nghiên cứu về chứng nghiện điện thoại ở t.rẻ e.m.

Trong đó, 2000 đ.ứa t.rẻ (12 t.uổi) đã được khảo sát và ghi chép hành vi liên quan đến điện thoại di động. Cuối cùng, giáo sư Jennifer khẳng định: Nghiện điện thoại gây ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và tinh thần của trẻ, đặc biệt là kết quả học tập.

chuyen gia canh bao nghien dien thoai o tre cung tuong tu nghien ma tuy cha me co the ngan chan bang hanh dong cuc don gian a53bda

50% thanh thiếu niên sử dụng điện thoại vượt mức cho phép – con số đáng báo động mà cha mẹ không được phép bỏ qua

chuyen gia canh bao nghien dien thoai o tre cung tuong tu nghien ma tuy cha me co the ngan chan bang hanh dong cuc don gian 466ace

Nhiều nghiên cứu ở Anh chỉ ra rằng: hơn 50% thanh thiếu niên đã nghiện điện thoại di động; 84% trong số đó thú nhận không thể yên ổn chỉ trong 1 ngày nếu thiếu điện thoại. Có thể khẳng định: Nghiện điện thoại di động = trầm cảm, lo lắng đau nhức cổ tay, vai gáy rối loạn giấc ngủ, lo âu kéo dài

Dấu hiệu nào cho một người đã nghiện điện thoại?

Đơn giản nhất, chính là việc liên tục kiểm tra điện thoại mà không có lý do nhất định. Thậm chí là trở nên lo lắng, bồn chồn thái quá khi bất ngờ không tìm thấy điện thoại. Đáng kể nhất chính là, nhiều người sẵn sàng tỉnh dậy vào đêm khuya chỉ để xem dòng trạng thái của bản thân đã được bao nhiêu lượt thích.

chuyen gia canh bao nghien dien thoai o tre cung tuong tu nghien ma tuy cha me co the ngan chan bang hanh dong cuc don gian a7c3f5

Chứng nghiện điện thoại di động không khác gì bất kỳ chứng nghiện ngập nào khác, khi nó khiến “các bệnh nhân” dễ cáu bẳn, trầm cảm, căng thẳng và bồn chồn không nguôi.

Cha mẹ cần làm gì để con cái không sa lầy vào điện thoại di động?

Theo tạp chí Sức khỏe Nhi khoa (Paediatrics Child Health) của Anh, các bậc phụ huynh chính là tấm gương lớn nhất cho con cái noi theo: Chỉ đơn giản bằng việc ngừng sử dụng điện thoại trong nhiều giờ trước mặt con cái hoặc trong bữa ăn

chuyen gia canh bao nghien dien thoai o tre cung tuong tu nghien ma tuy cha me co the ngan chan bang hanh dong cuc don gian 9b0d60

Không có gì phức tạp, cha mẹ chỉ cần ngừng cắm mặt vào điện thoại trước mặt trẻ

Giáo sư Jean Twenge và Keith Campbell từ Đại học công lập San Diego (Mỹ) đã thu thập dữ liệu từ 40.000 t.rẻ e.m có độ t.uổi từ 2 -17. Kết quả cho thấy thời gian trẻ dành cho các phương tiện truyền thông xã hội hoặc xem video thực sự tác động đến trạng thái cảm xúc của chúng.

Khoảng một nửa số trẻ sử dụng điện thoại trung bình trên 2 giờ/ngày sẽ dễ mất bình tĩnh và khó kiểm soát cảm xúc của mình. T.rẻ e.m từ 2 – 5 t.uổi không nên sử dụng điện thoại bởi nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần.

Việc “cắm đầu vào điện thoại” gây ra các vấn đề hành vi ở t.rẻ e.m và thanh thiếu niên. Dành 4 giờ một ngày dán mắt vào màn hình dễ khiến trẻ nhỏ trở nên cáu gắt và bồn chồn, chúng cũng sẽ mất đi tính tò mò khám phá tự nhiên của t.rẻ e.m. Hệ lụy sau cùng với trẻ nghiện điện thoại, là chúng trở nên kém hòa đồng với thế giới bên ngoài màn hình đầy màu sắc.

Cần giới hạn thời gian sử dụng điện thoại di động của trẻ

Theo các nhà nghiên cứu của Anh, t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi chỉ nên được tiếp xúc với điện thoại di động hoặc thiết bị công nghệ dưới 1 giờ/ngày. Thanh thiếu niên có thể sử dụng điện thoại nhiều hơn nhưng cũng không nên quá 2 giờ/ngày.

chuyen gia canh bao nghien dien thoai o tre cung tuong tu nghien ma tuy cha me co the ngan chan bang hanh dong cuc don gian b9c1f4

Rõ ràng, nghiện điện thoại ở trẻ là điều tệ hại – tuy nhiên, rất nhiều các bậc phụ huynh đã vốn là “con nghiện” và phớt lờ điều này.

Không cần trị liệu phức tạp, chính việc sử dụng điện thoại có kiểm soát của cha mẹ sẽ giúp trẻ học hỏi và tránh xa thiết bị đầy cám dỗ này.

Theo Daily Mail/W.O.B/Helino

InChia sẻBạn thấy bài viết này có hữu ích không?Có;Không

Tin liên quan

  Chủ đề:  nghiện m.a t.úy nhân viên y tế cai nghiện m.a t.úy sử dụng h.eroin điều trị methadone bác sĩ quách duy quyết thuốc methadoneXem thêmShareXem nhiềuCà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ03:08Rước họa do căng chỉ để trẻ hóa da mặt15:33Cô gái 20 t.uổi bị phát hiện trái tim bên phải, CĐM hoang mang, bác sĩ lý giải03:33

  Tiêu điểm

  Dấu hiệu báo động bệnh ung thư mà chỉ có thể phát hiện vào ban đêm09:30:55 30/05/2024Uống cà phê đá mỗi ngày, liệu có hại cho sức khỏe?10:03:18 30/05/20247 loại nước ép hỗ trợ giải độc gan, tốt cho sức khỏe17:03:10 29/05/2024Những ai không nên ăn dứa?05:29:06 30/05/2024Kỹ năng phát hiện và cấp cứu say nắng ai cũng nên biết07:31:21 29/05/2024Người bị đau dạ dày nên ăn gì?21:28:01 28/05/2024Một số thay đổi lối sống có thể giúp giảm mức cholesterol xấu20:18:28 29/05/2024Cấp cứu thành công b.é t.rai bị sốc phản vệ do bọ cạp cắn22:19:17 28/05/2024

  Tin đang nóng

  Vợ Công Lý công khai số dư tài khoản: “Chưa bao giờ nghèo đến thế!”10:12:21 30/05/2024Hiện trường vụ cháy nhà trọ làm 9 người mắc kẹt tại Hà Nội11:04:05 30/05/2024B.é t.rai bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Phải ‘vá’ lỗ hổng quản lý xe chở học sinh08:22:28 30/05/2024Vụ bé 5 t.uổi bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Cháu ngồi hàng ghế đầu sao họ lại không biết?13:33:05 30/05/2024Cháy nhà trọ ở Hà Nội, giải cứu 5 người mắc kẹt08:22:32 30/05/2024Vì một câu “Mẹ tôi bị ốm rồi”, tôi quyết định để lại đơn ly hôn rồi bỏ đi thật xa: Sốc nhất là lời “vàng ngọc” của con trai09:53:03 30/05/2024Mỗi tháng chi 7 triệu t.iền mỹ phẩm, chị tôi thà đổi sữa rẻ t.iền hơn cho con chứ nhất quyết phải mua phấn nền xịn10:14:43 30/05/2024Vợ sếp đến nhà chơi, tôi mới điếng người biết chuyện vợ mình ngoại tình10:05:53 30/05/2024

  Tin mới nhất

  Lựu, trà, hạt điều chứa ‘thần dược’ chống gan nhiễm mỡ

  10:01:53 30/05/2024Bên cạnh đó, axit ellagic có thể được chiết xuất, nghiên cứu để để kết hợp vào thuốc/thực phẩm chức năng, nhắm mục tiêu nhất định vào một số bệnh.

  Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản

  10:00:45 30/05/2024Đối với những người mắc bệnh ung thư thực quản, dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng trong suốt quá trình điều trị, cả trước, trong và sau khi điều trị.

  Cách dùng quả dâu chín bồi bổ sức khỏe

  09:57:33 30/05/2024Theo Đông y, quả dâu chín có vị ngọt, tính mát, không độc, lợi vào 2 kinh can và thận; có tác dụng tư âm dưỡng huyết, trừ gió độc, an thần ích trí, sinh tân chỉ khát, nhuận tràng thông tiện, thính tai sáng mắt và làm đen râu tóc.

  Nam thanh niên ngất xỉu, hôn mê sâu sau 2 giờ đi xe máy giữa trưa nắng nóng

  09:28:15 30/05/2024Hiện tượng này thường gặp trong mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao đột ngột được hấp thụ từ bên ngoài cơ thể tại nơi làm việc hoặc trong môi trường nắng nóng thời gian dài.

  Vitamin A có nhiều ở thực phẩm nào?

  09:25:04 30/05/2024Một củ khoai lang cung cấp một lượng lớn vitamin A cần thiết trong ngày. Khoai lang được nhiều người yêu thích vì hương vị ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Khoai lang được cho là thực phẩm chứa vitamin A dồi dào nhất.

  Phấn đấu 100% t.rẻ e.m trong độ t.uổi được uống vitamin A trong Ngày Vi chất dinh dưỡng

  09:17:41 30/05/2024Từ năm 1993 đến nay, hoạt động bổ sung vitamin A cho t.rẻ e.m đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã/phường trong toàn quốc.

  Tại sao nước dừa lại tốt cho người bị sỏi thận?

  21:02:12 29/05/2024Nước dừa là nguồn cung cấp chất điện giải tuyệt vời bao gồm kali, magie và natri. Những thứ này có thể giúp điều chỉnh chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ hoạt động của thận.

  Cứu sống 1 bệnh nhân bị suy thận cấp do uống ít nước

  20:57:44 29/05/2024Bên cạnh đó, chú ý trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, các biện pháp chống nắng và mang nước theo bên mình khi tham gia các hoạt động ngoài trời, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng dễ mất nước như hiện nay để tránh dẫn đến hậu quả như trên…

  Tập huấn sàng lọc trước sinh, sơ sinh

  20:53:57 29/05/2024Ngày 29-5, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Khánh Hòa tổ chức tập huấn sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho cán bộ y tế ở các trung tâm y tế phụ trách về mảng chăm sóc sức khỏe sinh sản.

  Những lợi ích tuyệt vời của ‘nữ hoàng trái cây’ măng cụt

  20:43:29 29/05/2024Măng cụt được mệnh danh là nữ hoàng trái cây vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống ôxy hóa độc đáo.

  Hút mỡ không phải phương pháp giảm cân – Hãy hiểu đúng!

  20:39:15 29/05/2024Ngoài ra, như bác cũng nói ở trên, lượng mỡ an toàn có thể loại bỏ trong một lần phẫu thuật là giới hạn nên đây không thể là giải pháp phù hợp để giải quyết việc giảm mỡ cho người béo phì.

  Tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hóa

  20:09:36 29/05/2024Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, các chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng đồ uống có đường, nước giải khát có gas, thực phẩm nhiều chất béo, đồ chiên nướng… vì có thể làm đầy hơi, chướng bụng, làm chậm quá trình tiêu hóa.

  Có thể bạn quan tâm

  Phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, ruộng bậc thang Hà Giang lên phim Netflix

  Du lịch

  14:25:58 30/05/2024Hàng loạt thắng cảnh của Việt Nam như sông Hoài, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam), bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng), ruộng bậc thang ở Hà Giang

  5 kiểu tóc ngắn phù hợp với mọi hình dáng khuôn mặt

  Làm đẹp

  14:13:46 30/05/2024Mỗi khi bước sang mùa hè, tóc ngắn lại trở thành lựa chọn được nhiều chị em ưa chuộng. Tóc ngắn tạo cảm giác nhẹ nhàng và mát mẻ, thích hợp để áp dụng trong thời tiết nóng bức.

  Lễ tang diễn viên Đức Tiến ở Mỹ: Thanh Thảo bật khóc, nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào đến tiễn biệt

  Sao việt

  14:08:48 30/05/2024Sau 10 ngày kể từ khi Đức Tiến ra đi đột ngột, vợ, gia đình và người thân của anh đã tổ chức tang lễ cho nam diễn viên tại một nhà thờ ở California, Mỹ.

  “Cô bé trà sữa Việt” khéo mặc tôn eo hông

  Phong cách sao

  14:05:45 30/05/2024Jun Vũ (tên thật là Vũ Phương Anh) sinh năm 1995, ở Hà Nội, nổi tiếng với danh xưng cô bé trà sữa Việt nhờ vẻ đẹp ngọt ngào, thuần khiết. Ngay từ t.uổi thiếu niên, cô đã là người mẫu cho nhiều thương hiệu thời trang Thái Lan.

  Sơn Tùng M-TP hé lộ ca khúc mới, vắng bóng nàng thơ Hải Tú

  Nhạc việt

  13:55:25 30/05/2024Trong đoạn teaser dài 21 giây, Sơn Tùng M-TP không để lộ quá nhiều hình ảnh. Tuy nhiên, fan đã tinh ý phát hiện ra những điều đặc biệt.

  Cháy nhà trong hẻm ở TPHCM, một người c.hết

  Tin nổi bật

  13:46:38 30/05/2024Trưa nay (30/5), Công an quận Bình Thạnh, TPHCM vẫn đang phong tỏa, khám nghiệm hiện trường vụ cháy nhà nghiêm trọng làm một người c.hết, nhiều người bị thương.

  Những nẻo đường gần xa – Tập 7: Vinh đối mặt với tin đồn “bắt cá hai tay”

  Phim việt

  13:46:09 30/05/2024Đông tỏ ra tò mò và khó hiểu, cho rằng Vinh đang trong một mối quan hệ mập mờ với Yên cùng lúc khi yêu Hân. Thậm chí, Đông còn cho bạn xem bức ảnh tình tứ mà cô từng chụp được giữa Vinh và Yên.

  Bắt nữ giám đốc công ty chuyển phát nhanh l.ừa đ.ảo hơn 10 tỷ đồng

  Pháp luật

  13:44:06 30/05/2024Ngày 30/5, Công an tỉnh Ninh Thuận vừa khởi tố, bắt tạm giam Hồ Thị Thùy Ngân (33 t.uổi, ngụ xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn) để điều tra về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

  Điều khiến thanh niên Trung Quốc rủ nhau đến ‘viện dưỡng lão’

  Thế giới

  13:41:28 30/05/2024Buổi chiều, họ dành thời gian làm ruộng, câu cá trên sông và nấu bữa tối trong bếp chung. Đến tối, các cư dân viện dưỡng lão này quây quần quanh lửa trại để thưởng thức đồ uống, trò chuyện, đ.ánh mạt chược và hát karaoke.

  Đi về phía Mặt trời nối sóng Mình yêu nhau, bình yên nhé

  Hậu trường phim

  13:24:32 30/05/2024Chuyện phim Đi về phía Mặt trời kể về hành trình vượt đồi của cô sinh viên dân tộc Dao đến với xóm trọ độc lạ giữa lòng thành phố.

  Han So Hee bị chê kém sang giữa dàn sao hạng A ở sự kiện Dior vì 1 chi tiết táo bạo

  Sao châu á

  12:49:26 30/05/2024Rất nhiều ý kiến cho rằng, hình xăm lớn khiến Han So Hee trở nên kém sang và trông lạc lõng giữa các khách mời nữ thanh lịch tại sự kiện do thương hiệu cao cấp Dior tổ chức.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *