Tê bì toàn bộ chân tay chỉ vì hít bóng cười

Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vừa tiếp nhận một nam thanh niên bị yếu tứ chi vì hút 3 quả bóng cười mỗi ngày.

te bi toan bo chan tay chi vi hit bong cuoi 8d9 5505715

Giới trẻ hít bóng cười (Ảnh minh hoạ)

BS. Lương Văn Chương – Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn – cho biết: Nam thanh niên 20 t.uổi vào viện trong tình trạng tê bì toàn bộ chân tay và bị yếu tứ chi.

Anh này cho hay, gần đây anh bị tê 2 chân trước, sau đó bị tê cả 2 cánh tay. Vì thế, anh không thể đi lại và sinh hoạt bình thường. Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, các bác sĩ phát hiện nam thanh niên bị tổn thương tuỷ sống, yếu tứ chi. Không chỉ vậy, qua chụp cộng hưởng từ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân còn bị tổn thương tuỷ ở vùng cổ.

Khi hỏi kỹ thì bệnh nhân cho biết: Thời gian gần đây anh thường xuyên hít bóng cười, mỗi ngày hít tới 3 quả.

Các chuyên gia y tế khẳng định: Trong bóng cười có chứa khí N2O được dùng hạn chế trong một số lĩnh vực y tế. Trên thị trường, giới trẻ hay hít bóng cười để tìm cảm giác mới lạ. Khi khí N2O đi vào cơ thể sẽ gây tổn thương ở vùng tuỷ cổ, dẫn đến tình trạng yếu tứ chi, có thể gây tàn phế đến suốt đời.

Theo BS. Lương Văn Chương, người bệnh hít quả nhiều bóng cười bị yếu tứ chi sẽ phải điều trị trong thời gian dài bằng VitaminB12 và phục hồi chức năng. Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng bóng cười, đặc biệt, không cho trẻ nhỏ sử dụng tránh gây ra những hậu quả khôn lường.

Theo Bộ Y tế, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công thương quy định tại Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, ban hành theo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất.

Do đó, khí N2O chỉ được phép để mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người.

Cảnh báo tổn thương thần kinh vì bóng cười

Ngộ độc khí NO2 dẫn tới tổn thương thần kinh là hệ lụy không ít thanh niên mắc phải khi sử dụng bóng cười thời gian qua.

canh bao ton thuong than kinh vi bong cuoi d4f 5436025

BS thăm khám cho bệnh nhân sử dụng bóng cười.

Gần đây, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Medlatec tiếp nhận nhiều ca bệnh đến khám với lý do tê bì chân tay do hút bóng cười.

Sau một năm liên tục hít khí trong bóng cười với tần suất năm quả/đêm, 3-4 đêm/tuần, bệnh nhân B.H.Q, nữ, 27 t.uổi (Ba Đình, Hà Nội) thường xuyên cảm thấy chân tay tê bì, yếu, tăng cảm giác mỏi khi vận động và dễ rơi đồ vật khi cầm.

BSCKI Nguyễn Đình Tuấn – Chuyên khoa Thần kinh, BVĐK Medlatec cho biết, sau khi thăm khám, thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng (MRI sọ não, siêu âm, điện tim…), bệnh nhân được chẩn đoán viêm đa dây thần kinh ngoại biên có t.iền xử hút bóng cười. Đây là trường hợp điển hình của ngộ độc khí NO2 dẫn tới tổn thương thần kinh.

Theo BS Tuấn, khi ngộ độc khí NO2, biến chứng thần kinh xuất hiện đầu tiên sau đó đến các cơ quan khác, cảm giác ban đầu bệnh nhân nhận rõ đó là tê bì tứ chi. Với những tổn thương thần kinh xuất hiện sau sáu tháng sẽ không còn khả năng hồi phục. Trường hợp bệnh nhân Q., do triệu chứng mới xuất hiện khoảng ba tháng nên có khả năng hồi phục nếu tuân thủ điều trị.

Một trường hợp khác đến khám tại BVĐK Medlatec có triệu chứng tương tự. Đó là bệnh nhân N.N.H, nam, 33 t.uổi (Bắc Kạn), đã từng sử dụng ketamin, t.huốc l.ắc, sử dụng không liên tục trong nhiều năm, đã dừng sáu tháng nay và có sử dụng bóng cười sáu tháng liền.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân H. được bác sĩ Tuấn tư vấn, đồng thời chỉ định anh H., làm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng cần thiết. Kết quả anh H., được chẩn đoán viêm đa dây thần kinh ngoại biên trên nền t.iền sử hút bóng cười.

BS Tuấn khẳng định: Bóng cười thực chất là những quả bóng bay được bơm loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ monoxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng, sảng khoái cho người sử dụng.

Trước kia, khí N2O được ứng dụng trong y tế có tác dụng giảm đau, giải lo âu, tuy nhiên khi sử dụng quá liều sẽ gây tác hại đến hệ thần kinh và tim mạch. Hút khí này vào trong cơ thể gây tổn thương thần kinh ngoại biên và gây ảnh hưởng chu trình chuyển hóa vitamin B12. Gần đây, N2O cũng đang được sử dụng thay thế dần khí CO2 bơm vào ổ bụng trong phẫu thuật nội soi do độ an toàn tương đương nhưng lại có tác dụng giảm đau tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng N2O có thể dẫn tới rối loạn thần kinh như co giật, mất kiểm soát, trầm cảm, rối loạn cảm giác, liệt vận động, rối loạn giấc ngủ, tổn thương thần kinh trung ương,… Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp thì người dùng cũng sẽ bị giảm nhận thức, tầm nhìn và thính giác. Đáng sợ là khí N2O cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tượng tự như m.a t.úy tổng hợp và cũng gây nghiện.

BS Tuấn khuyến cáo: Người dân, đặc biệt là giới trẻ không nên sử dụng bóng cười vì những biến chứng khôn lường gây nên. Đồng thời, cần duy trì lối sống lành mạnh bằng tập thể dục thể thao, ăn uống và sinh hoạt điều độ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để có cuộc sống vui khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *