Quy định về hồ sơ, thủ tục miễn thuế khi bán tài sản duy nhất?

Hỏi: Tôi mua 1 lô đất của hai vợ chồng. Họ cho biết, đây là tài sản duy nhất mà họ có. Khi mua bán công chứng, bên bán ủy quyền cho tôi làm thủ tục khai báo thuế, đăng bộ, đóng thuế trước bạ,… và làm cam kết có tài sản duy nhất.

Do mảnh đất này là tài sản duy nhất của người bán nên tôi khai thuế bằng 0. Cơ quan thuế yêu cầu tôi bổ sung sao y đăng ký kết hôn, sao y hộ khẩu của hai vợ chồng và photo giấy chủ quyền nhà ở với mục đích chứng minh không đứng tên trên giấy chủ quyền.

Tuy nhiên, họ đăng ký hộ khẩu ở hai nơi khác nhau nên phải photo 2 giấy chủ quyền. Trên hộ khẩu của cả hai vợ chồng đều cho biết chủ hộ là một người khác.

Vậy xin hỏi luật sư, để được miễn thuế trong trường hợp này, tôi cần những loại giấy tờ thủ tục gì?

Chân thành cảm ơn!

(phucdan1214@…)

thue 9664
Được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán ngôi nhà là tài sản duy nhất. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Theo Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Nghị định số 83/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/7/2013; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, việc khai thuế và nộp thuế thu nhập cá nhân được quy định như sau:

“Điều 16. Khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân

b.2.5) Đối với trường hợp cá nhân chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất tại Việt Nam được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định thì cá nhân chuyển nhượng nộp hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn tại điểm b.1 khoản này. Trên Tờ khai mẫu số 11/KK-TNCN cá nhân tự khai thu nhập được miễn thuế và ghi rõ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định đối với nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam”.
 
Như vậy, theo quy định nêu trên, cá nhân chuyển nhượng tự khai thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định đối với quyền sử dụng đất, nhà ở duy nhất tại Việt Nam. Đồng thời, cá nhân chuyển nhượng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai báo này.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An) 

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *