Có một sai lầm phổ biến mọi người thường mắc phải trong khi tắm có thể có hại, chuyên gia cảnh báo.
Có một cái bẫy phổ biến trong khi tắm mà mọi người thường rơi vào hóa ra có thể “có hại”, chuyên gia Hussain Abdeh, giám đốc của Medicine Direct (Anh), cảnh báo.
Tắm không chỉ nuôi dưỡng làn da mà còn làm dịu tinh thần. Tuy nhiên, có cách tắm đúng và cách tắm sai và nếu tắm sai cách có thể “gây hại” cho sức khỏe của bạn, chuyên gia Hussain Abdeh cảnh báo, theo Express.
Chuyên gia Abdeh giải thích: “Tắm nước nóng lâu có thể gây hại cho da. Ai cũng thích đứng dưới vòi nước nóng càng lâu càng tốt, đặc biệt là vào buổi sáng lạnh trước khi đi làm. Tuy nhiên, làm như vậy có thể có hại”, theo Express.
Bạn có mắc phải lỗi phổ biến trong khi tắm này không? Ảnh SHUTTERSTOCK
Tại sao?
Theo chuyên gia Abdeh, các vấn đề nảy sinh do lớp dầu trên da trở nên “mềm” hơn dưới nước nóng.
Đứng dưới vòi nước nóng quá lâu khiến làn da mất đi độ ẩm cần thiết để giữ nước và mềm mại, ông cảnh báo.
Hậu quả là bạn có thể bị khô, ngứa hoặc kích ứng da.
Chuyên gia Abdeh cảnh báo, điều này có thể gây ra hàng loạt vấn đề, như làm da đỏ và trong trường hợp nghiêm trọng, gây nứt nẻ, có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng, theo Express.
Chuyên gia khuyên nên tắm thế nào?
“Cách để chống lại điều này là giới hạn thời gian tắm của bạn trong khoảng 10 phút và giữ cho nước càng mát càng tốt, miễn không bị lạnh”.
Nghiên cứu trước đây cũng đã ủng hộ lời khuyên này. Nghiên cứu cho thấy ngâm mình trong nước lạnh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Nghiên cứu, được đăng trên tạp chí khoa học PLOS One cho thấy những người tắm nước lạnh ít bị bệnh hơn đến 29%.
Những người khác thích tắm nước lạnh để giảm béo, cải thiện giấc ngủ và giảm viêm – tất cả đều có lợi cho sức khỏe tim mạch, theo Express.
Tuy nhiên, như Harvard Health chỉ ra, vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính xác.
Những lỗi thường gặp khác khi tắm
Gội đầu hằng ngày có thể có hại. Ảnh SHUTTERSTOCK
Gội đầu hằng ngày có thể có hại. Chuyên gia Abdeh giải thích, mặc dù cần phải giữ cho mái tóc sạch sẽ và mỗi người sẽ cần tần suất gội đầu khác nhau tùy thuộc vào loại tóc của mình, nhưng gội đầu hằng ngày có thể gây hại nhiều hơn có lợi, theo Express.
Dầu gội đầu thường có thể làm mất đi lượng dầu tự nhiên của tóc. Tóc cần lớp dầu này để giữ được độ chắc khỏe và mềm mại.
Nếu gội đầu quá thường xuyên, bạn có thể làm mất đi lượng dầu tự nhiên này, khiến tóc khô và dễ gãy.
Ngoài ra, da khô và bong tróc trên da đầu có thể là nơi sinh sôi của gàu, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cảnh báo.
Bạn có rửa trái cây và rau quả theo cách này không?
Bạn có bao giờ tự hỏi nên rửa trái cây và rau quả như thế nào không? Sau đây là những thông tin bổ ích về cách rửa rau củ tươi, theo Health .
Rau củ tươi cần được rửa sạch để loại bỏ đất, vi khuẩn và thuốc trừ sâu. SHUTTERSTOCK
Một số vi sinh vật gây bệnh được tìm thấy trên rau quả như E. coli, Salmonella có thể gây tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm.
Dư lượng thuốc trừ sâu cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới.
Cách rửa trái cây và rau củ
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không khuyến cáo rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc nước rửa thương mại. Trái cây và rau quả có thể hấp thụ xà phòng và chất tẩy rửa gia dụng và có thể gây bệnh.
Trước khi chuẩn bị hoặc ăn rau quả, hãy rửa thật sạch dưới vòi nước lạnh. Đối với các sản phẩm như dưa chuột, hãy chà bằng bàn chải sạch. Sau khi rửa sạch, lau khô sản phẩm bằng khăn vải sạch hoặc khăn giấy để giảm bớt vi khuẩn có thể có trên bề mặt, theo Health .
Rửa trái cây và rau quả bằng nước sẽ loại bỏ được cả thuốc trừ sâu?
Trong hầu hết các trường hợp, rửa và ngâm nước chỉ có thể làm giảm mức dư lượng thuốc trừ sâu nhất định. Gọt bỏ vỏ rau quả có thể giảm dư lượng thuốc trừ sâu hiệu quả hơn.
Tốt nhất là rửa sạch trái cây và rau củ trước khi ăn. Ảnh SHUTTERSTOCK
So với các loại rau và trái cây được trồng thông thường, các sản phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ chứa mức dư lượng thuốc trừ sâu thấp hơn. Tuy nhiên, ngay cả sản phẩm hữu cơ cũng phải được rửa sạch trước khi ăn.
Có thể dùng giấm để rửa trái cây và rau quả không?
Trong một nghiên cứu, rau xà lách, bông cải xanh, táo và cà chua được cho tiếp xúc với vi khuẩn và sau đó được làm sạch bằng nhiều cách:
Ngâm 2 phút trong nước máy
Rửa bằng sản phẩm thương mại,
Rửa bằng dung dịch giấm 5%
Rửa bằng dung dịch nước chanh 13%
Rửa sạch dưới vòi nước chảy
Rửa sạch và chà xát dưới vòi nước chảy
Dùng bàn chải chà dưới vòi nước chảy
Lau khăn giấy ướt hoặc khô
Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng kết quả có thay đổi một chút tùy theo loại sản phẩm.
Ví dụ, ngâm trong nước trước khi rửa làm giảm đáng kể vi khuẩn trong táo, cà chua và rau diếp, nhưng không làm sạch bông cải xanh.
Mức độ vi khuẩn trên bề mặt của rau xà lách sau khi ngâm trong dung dịch chanh hoặc giấm không khác biệt đáng kể so với ngâm trong nước lạnh.
Tuy nhiên, nhìn chung, các nhà khoa học xác định rằng, trước khi ăn, tốt nhất là rửa sản phẩm dưới vòi nước lạnh đang chảy và chà xát nếu có thể, theo Health .