Không được bồi thường khi thu hồi đất, tôi phải làm gì?

Hỏi: Tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương) vào năm 1987. Đến năm 2001, tôi kê khai đăng ký 800m2 đất với xã Đông Hòa và quá trình làm đường nội vi đã đền bù cho tôi 69m2.

Sau đó, thông qua Quyết định 2136, UBND tỉnh Bình Dương đền bù cho tôi 731m2 (tổng số 800m2) vào năm 2008. Tuy nhiên, trên thực tế, diện tích đất khai hoang trồng tràm và bạch đàn của tôi là 3.134,5m2. Ngày 31/8/2006, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Dĩ An đã đo đạc, xác nhận phần đất này. Tính ra, diện tích đất của tôi còn lại 2.334,5m2 trừ phần đã được đền bù. Đây là đất chưa có sổ đỏ, chỉ mới kê khai. Năm 2004, Hội đồng đền bù giải tỏa, UBND huyện Dĩ An và UBND tỉnh Bình Dương đã thực hiện đền bù cho ông T.T.H (chủ đất kế bên).

Trong khi đó, tôi là người khai hoang đất và sử dụng liên tục từ năm 1987 đến nay. Hơn nữa, trên khu đất tôi còn có 30 cây bạch đàn lâu năm nhưng vẫn không được đền bù? Vậy xin hỏi luật sư, UBND tỉnh Bình Dương làm vậy có đúng hay không? Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tôi phải làm gì?

Trân trọng cảm ơn!

Đào Trọng Mạc (Dĩ An, Bình Dương)

l1 151a
Người sử dụng đất được bồi thường khi bị thu hồi đất. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 47, Nghị định 84 của Chính phủ ban hành ngày 25/4/2007: “Nếu diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hoặc chưa kê khai nhưng toàn bộ thửa đất đã được xác định, không có tranh chấp với người sử dụng liền kề, không lấn chiếm thì được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế”.

Qua trình bày của ông chúng tôi được biết, đất của ông có nguồn gốc khai hoang, đất có kê khai, có quá trình sử dụng đất và được đo đạc, xác nhận bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, ông sẽ được bồi thường khi bị thu hồi đất. Theo đó, UBND thị xã Dĩ An và UBND tỉnh Bình Dương đã sai khi thực hiện bồi thường cho cá nhân khác mà không bồi thường cho ông.

Chính vì thế, để bảo vệ quyền lợi của mình, ông nên làm đơn khiếu nại những quyết định thu hồi đất, quyết định áp giá bồi thường đất của các cấp chính quyền nói trên. Trong trường hợp không đồng ý với các quyết định giải quyết khiếu nại, ông hoàn toàn có thể khởi kiện hành chính ra Tòa án để được giải quyết thỏa đáng.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *