Không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích

Hỏi: Tôi có mảnh đất tại phường Phú Thọ (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) nhưng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mảnh đất này được tôi mua lại của người bạn, có nguồn gốc khai phá năm 1972 và được gia đình người bạn này sử dụng từ năm 2005.

Ngoài tôi ra còn có nhiều hộ dân đang sinh sống và sử dụng những mảnh đất ở quanh đó từ năm 1988 cho đến nay và đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính quyền địa phương cho biết, khu đất nhà tôi và những hộ dân xung quanh đều là đất công. Tôi có nhờ họ tư vấn thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng họ cho biết là không thể cấp.

Xin hỏi, với hiện trạng mảnh đất như trên thì tôi có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Hồ sơ và thủ tục ra sao? Rất mong được luật sư tư vấn giúp.

Tôi xin cảm ơn.

leothaison@

dat cong ich 2f40
Đất công ích xã có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Với những thông tin mà bạn cung cấp, luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời như sau:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định những trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm:

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Như vậy, lô đất tại phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương mà bạn nhận chuyển nhượng nếu là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *