BioNtech sắp đưa ra thị trường thuốc điều trị ung thư

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học BioNtech Ugur Sahin tin rằng các liệu pháp sáng tạo có thể giúp giảm đáng kể số ca t.ử v.ong do ung thư.

biontech sap dua ra thi truong thuoc dieu tri ung thu d1e 7174055
Logo Công ty dược BioNTech của Đức tại một tòa nhà. Ảnh: The Straits Times/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo Handelsblatt (Đức), ông Sahin cho biết: “Đối với một số loại ung thư nhất định, chúng tôi thấy không có lý do gì mà không thể giảm tỷ lệ t.ử v.ong xuống dưới 5% bằng các liệu pháp sáng tạo”. Ví dụ như ung thư ruột kết, hiện nay 30 – 40% bệnh nhân bị tái phát di căn trong 5 năm đầu tiên sau khi khối u ác tính được phẫu thuật cắt bỏ. Cách tiếp cận của BioNtech liên quan đến việc loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật bằng vaccine mRNA.

Số ca t.ử v.ong do ung thư trên thế giới hiện đang gia tăng. Theo số liệu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế, đã có 9,7 triệu bệnh nhân t.ử v.ong vì ung thư năm 2022, và con số này sẽ tăng lên gần 12 triệu người vào năm 2030 và 18,5 triệu người vào năm 2050. Hằng năm, thế giới ghi nhận thêm 20 triệu ca mắc ung thư và xu hướng này tiếp tục gia tăng.

Các công ty dược phẩm đều nhận thấy tiềm năng to lớn trong lĩnh vực thuốc điều trị ung thư và đang nỗ lực đưa các hoạt chất mới và công nghệ mới, trong đó có vaccine công nghệ mRNA ra thị trường. BioNtech cũng đang nghiên cứu một loạt loại thuốc điều trị ung thư mới được cá nhân hóa.

Ông Sahin cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là giảm số bệnh nhân t.ử v.ong vì ung thư. Nếu công nghệ này hiệu quả, về nguyên tắc phương pháp này có thể sử dụng được cho mọi bệnh nhân ung thư nguy cơ tái phát cao”.

BioNtech, công ty có trụ sở tại Mainz, đã tạo ra doanh thu gần 19 tỷ euro với vaccine ngừa COVID-19 trong năm 2021 và giảm xuống còn 3,8 tỷ euro năm 2023. Mặc dù công ty đã thua lỗ trong quý đầu tiên của năm 2024, ông Sahin vẫn khẳng định BioNtech là một công ty công nghệ sinh học “có vị trí chiến lược tốt để có thể tài trợ cho các nghiên cứu phát triển mới bằng nguồn lực của chính mình”.

BioNtech muốn đưa loại thuốc điều trị ung thư đầu tiên ra thị trường vào năm 2026. Ông Sahin tin tưởng có thể tạo ra sự khác biệt lớn với các loại thuốc trị ung thư được cá nhân hóa dựa trên công nghệ mRNA. Với công nghệ mới, khối u cụ thể ở từng bệnh nhân được phân tích để cung cấp một loại thuốc điều trị phù hợp với đặc điểm di truyền của khối u. Nếu phương pháp này có hiệu quả, tỷ lệ tái phát có thể giảm đáng kể và do đó tỷ lệ t.ử v.ong cũng có thể giảm.

Theo ông Sahin, trong thập kỷ tới sẽ có những thay đổi đáng kể trong điều trị một số loại ung thư. Tuy nhiên, việc áp dụng rộng rãi các đột phá y học trong điều trị ung thư cần có thời gian. Nếu phương pháp điều trị mới có hiệu quả đối với một bệnh ung thư thì sau đó mới được thử nghiệm ở các loại ung thư khác. Ngoài ra, các phương pháp điều trị cũng liên tục phải được cải thiện hơn nữa.

Làm chủ kỹ thuật hiện đại, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Với vai trò là bệnh viện đầu ngành của tỉnh, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân ngày càng tốt hơn, trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh (KCB) uy tín.

lam chu ky thuat hien dai nang cao chat luong kham chua benh 1a4 7130284

Sử dụng máy chụp cộng hưởng từ trong chẩn đoán bệnh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh – Ảnh: T.L

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết thời gian qua, nhờ bệnh viện đầu tư trang thiết bị y tế chuyên sâu nên rất nhiều trường hợp bệnh nhân khỏi chuyển lên tuyến trên điều trị, trong đó có bệnh nhân Trương Thị L. ở Khu phố 7, Phường 3, TP. Đông Hà bị ung thư nội mạc tử cung.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được phẫu thuật cắt tử cung 2 phần phụ kèm nạo vét hạch chậu 2 bên. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được hóa xạ trị, sau đó tiến hành hóa trị thêm 4 chu kỳ tại bệnh viện đúng phác đồ. Với việc bệnh viện mới đưa hệ thống xạ trị vào hoạt động, những bệnh nhân như chị L. không cần phải chuyển tuyến trên để hoàn thành điều trị bệnh. Đây là một trong những trường hợp điển hình mà bệnh nhân được hưởng lợi khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai các ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phan Xuân Nam cho biết, trong những năm gần đây, bệnh viện đã được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế mới, đồng bộ và hiện đại, đảm bảo cơ bản yêu cầu KCB.

Nổi bật là khu chẩn đoán kỹ thuật cao với hệ thống máy móc thế hệ mới như hệ thống máy gia tốc tuyến tính đa mức năng lượng với ống chuẩn trực MLC 160 lá; hệ thống chụp cắt lớp vi tính mô phỏng 32 lát cắt; hệ thống CT Scaner 80 lát cắt phần mềm nhân đôi lát cắt; hệ thống chụp cắt lớp vi tính 64 lát cắt/vòng; hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5T; hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền 1 bình diện; dao mổ plasma; máy tán sỏi laser; máy đốt u bằng sóng cao tần; máy lọc m.áu liên tục; hệ thống trao đổi oxy ngoài cơ thể ECMO, máy cắt lạnh…

Với nền tảng trang thiết bị hiện đại, bệnh viện đã triển khai và làm chủ được nhiều kỹ thuật theo phân tuyến, trong đó có cả những kỹ thuật cao, hiện đại, chuyên sâu của tuyến trung ương trên hầu hết các chuyên khoa và tạo được thương hiệu, uy tín đối với các tầng lớp nhân dân.

Trong năm 2023, bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới đối với các hệ nội, ngoại và cận lâm sàng. Cụ thể, triển khai thêm phòng khám tim mạch; kỹ thuật laser nội mạch; holter huyết áp; đặt máy tái đồng bộ ở tim; điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser. Chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa sớm bằng nội soi; kỹ thuật tiêm nội khớp để điều trị các bệnh thoái hóa về khớp.

Triển khai thêm các phương thức thở máy xâm nhập. Kỹ thuật lọc m.áu liên tục: thay huyết tương, lọc gan. Kỹ thuật phẫu thuật TOT trong điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức ở phụ nữ lớn t.uổi; phương pháp Soave điều trị phình đại tràng bẩm sinh. Phẫu thuật cắt gan điều trị ung thư đường mật; phẫu thuật điều trị bệnh lý lõm ngực bẩm sinh; khai trương, đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính.

Triển khai dịch vụ đặt sonde JJ số hóa xóa nền; kỹ thuật chụp CLVT mạch m.áu trong đột quỵ. Nội soi can thiệp điều trị ung thư sớm qua đường tự nhiên… Cùng với đó, bệnh viện đã liên tục cử các ê kíp y, bác sĩ, nhân viên y tế đi đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật mới, chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến trên…

Theo ông Phan Xuân Nam, năm qua bệnh viện đã có nhiều thành công trong công tác KCB. Nhờ áp dụng, làm chủ nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu bệnh viện đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch, giúp người dân được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Thực hiện phối hợp báo động đỏ và phẫu thuật cấp cứu, cứu sống người bệnh bằng phương pháp mở ngực khâu thất phải cầm m.áu, kết hợp xương ức bằng nẹp vis, cố định các mảng sườn di động bằng chỉ thép ở người bệnh bị đa chấn thương. Điều trị thành công cho người bệnh bị tăng sinh lành tính t.iền liệt tuyến bằng phương pháp nút mạch; xử trí cấp cứu người bệnh bị tắc động mạch trung tâm võng mạc mắt trái; cấp cứu kịp thời cứu sống người bệnh sốc phản vệ độ 3 do dùng kháng sinh; phẫu thuật cắt xương đốt sống, mở ống sống cứu sống người bệnh bị mũi tên b.ắn cá xuyên thủng vào tủy ở đốt sống phía ngực, rò dịch não tủy…

Để nâng cao chất lượng KCB, tạo niềm tin và sự hài lòng của người bệnh, ban giám đốc bệnh viện xác định cần phải đổi mới tư duy, phương thức cung cấp dịch vụ; nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc y tế, đặc biệt là thay đổi nhận thức, thái độ, hướng tới phong cách phục vụ chuyên nghiệp của cán bộ y tế trong thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các quy trình chuyên môn trên cơ sở hướng dẫn quy trình kỹ thuật các chuyên khoa do Bộ Y tế ban hành. Tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật chuyên môn đã có, phát huy hiệu quả các kỹ thuật cao đã triển khai để phục vụ người bệnh. Ưu tiên đầu tư phát triển các kỹ thuật cao, các lĩnh vực phát triển bệnh viện vệ tinh về tim mạch, chấn thương, ung bướu. Tranh thủ sự giúp đỡ của Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội và các bệnh viện chuyên khoa trung ương thông qua Đề án 1816 trong chuyển giao kỹ thuật tại bệnh viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *