Lòng đỏ trứng thường có màu cam đậm, nhưng có lúc quả trứng chỉ chứa lòng đỏ màu vàng nhạt. Và lúc này hẳn nhiên mọi người sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về màu lòng đỏ trứng.
Theo Pháp luật TP.HCM , các chuyên gia cho biết, màu sắc của lòng đỏ trứng nói lên rất nhiều điều về chất dinh dưỡng của quả trứng. Quả trứng có lòng đỏ với màu sẫm và màu cam rực rỡ được tạo nên từ những con gà mái nuôi thả vườn với chế độ ăn nhiều thực vật tươi, giun, châu chấu,…
Chế độ ăn uống này rất giàu chất hợp chất hữu cơ carotenoid, mang lại cho lòng đỏ một màu cam đậm, rực rỡ. Đồng thời những con gà chăn thả tự nhiên theo kiểu này còn cho ra quả trứng có có nhiều omega-3 và vitamin.
Chất carotenoid được biết đến với khả năng chống oxy hóa cao. Hoạt chất chống oxy hóa của các carotenoid có thể phòng ngừa được ung thư.
Bài Viết Liên Quan
- Cảnh báo những dị vật t.rẻ e.m nuốt phải
- Các nghiên cứu cho thấy giặt quần áo trẻ sơ sinh bằng máy giặt có khả năng khiến con bị mắc các bệnh nguy hiểm
- Chống COVID-19 toàn cầu phức tạp hơn vì ca không triệu chứng
Tiến sĩ Rachel Paul, chuyên gia dinh dưỡng cho biết chính chế độ ăn của gà dẫn đến màu sắc khác nhau của lòng đỏ trứng. Những con gà ăn khẩu phần toàn ngũ cốc thì lòng đỏ trứng có màu vàng nhạt. Mặc dù lòng đỏ trứng màu cam đậm mang nhiều chất dinh dưỡng hơn nhưng nhìn chung giá trị dinh dưỡng trứng không khác nhiều lắm theo màu sắc.
Nhưng các nghiên cứu khác cũng chứng minh, protein và chất béo thường sẽ giữ nguyên bất kể màu sắc của lòng đỏ trứng. Nhưng nếu con gà được cho ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng hơn có thể tăng tới 100 lần giá trị vi chất dinh dưỡng của một số hợp chất carotenoid chống oxy hóa như lutein và beta-carotene trong lòng đỏ trứng.
Những lòng đỏ trứng có màu đậm, giàu chất béo sẽ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh này, giúp loại bỏ các hợp chất có hại thúc đẩy quá trình viêm nhiễm và tích trữ chất béo, cũng như đem đến hàm lượng omega-3 rất tốt cho hệ tim mạch.
Vietnamnet cũng đưa tin, vỏ trứng cũng có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng ta thường tìm thấy cả trứng nâu và trắng trong siêu thị. Tuy nhiên, nhiều người không biết nguyên nhân khiến trứng có nhiều màu sắc khác nhau.
Trên thực tế, màu trứng phụ thuộc vào giống gà. Di truyền là yếu tố chính quyết định màu sắc của trứng.
Ngoài ra, các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng. Ví dụ, khi gà mái đẻ trứng màu nâu già đi, chúng có xu hướng đẻ trứng lớn hơn và có màu sáng hơn.
Môi trường sống, chế độ ăn uống của gà mái cũng có thể ảnh hưởng đến màu vỏ ở một mức độ nào đó.
Những yếu tố này có thể làm cho vỏ bóng sáng hoặc tối hơn, nhưng không thay đổi được màu vỏ. Yếu tố chính quyết định màu sắc vẫn là con giống.
Tất cả các loại trứng gà đều giống nhau về mặt dinh dưỡng.
Sự khác biệt duy nhất là sắc tố trong vỏ. Sắc tố chính trong vỏ màu nâu là protoporphyrin IX. Sắc tố chính trong vỏ màu xanh là biliverdin.
Cũng như hàm lượng dinh dưỡng, không có sự khác biệt thực sự giữa mùi vị của trứng vỏ nâu và vỏ trắng. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa tất cả các loại trứng đều có vị giống nhau.
Muốn lá gan khỏe mạnh, hãy uống 1 ly sinh tố này vào mỗi sáng
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn lành mạnh, đơn giản dễ làm nhưng lại giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho gan thì cần tây thực sự là một lựa chọn hoàn hảo.
Cần tây đã được chứng minh là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, loại rau này có vị dễ ăn, được trồng phổ biến ở nhiều nơi, rất dễ tìm và giá thành hợp lý.
Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Cần tây giúp làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, bảo vệ và hỗ trợ gan sản xuất các enzyme chuyển hóa chất béo và độc tố.
Polyacetylenes và luteolin có trong cần tây là những chất chống oxy hóa có lợi có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về gan, loãng xương và viêm khớp. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của cần tây còn hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, cải thiện niêm mạc và kiểm soát dịch tiết.
Bên cạnh đó, cần tây với 95% nước và 5% chất xơ có rất nhiều vitamin và khoáng chất như kali, folate, vitamin A, C, K không những tốt cho gan mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nuôi dưỡng và xây dựng lại các tế bào hồng cầu, thanh lọc m.áu, tốt cho trí não và có khả năng cải thiện tâm trạng nhờ 3-n-butylphthalide giúp làm giảm lượng hormone căng thẳng trong m.áu. Apigenin trong cần tây còn được chứng minh có thể t.iêu d.iệt tế bào ung thư.
Công thức làm sinh tố cần tây
Trong số các món ăn được chế biến từ cần tây, sinh tố cần tây không những ngon, đơn giản dễ thực hiện, mà còn là một trong số những cách chế biến giúp chúng ta hấp thụ chất dinh dưỡng từ loại rau này hiệu quả nhất.
Cách thực hiện:
– Cần tây cắt bỏ gốc, rửa sạch.
– Cắt cuống cần tây thành từng khúc và cho vào máy xay sinh tố.
– Thêm khoảng 1/4 cốc nước tinh khiết, xay mịn.
– Có thể thêm sữa tùy theo khẩu vị.
Lưu ý: Nên sử dụng sinh tố (hoặc nước ép) cần tây vào buổi sáng để đạt lợi ích sức khỏe tối ưu. Sinh tố chưa sử dụng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh.