Bạn có thể yên tâm khi biết rằng bất kể t.uổi tác, bạn có thể cải thiện thể lực và biến đổi cơ thể của mình.
Ngoài ra, việc giữ cân nặng của bạn ở mức bình thường là điều cần thiết để lão hóa khỏe mạnh, theo Viện Lão hóa Quốc gia (Mỹ).
Thừa cân, đặc biệt là ở người lớn t.uổi, có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số tình trạng sức khỏe mạn tính và có khả năng gây t.ử v.ong, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, tăng huyết áp và đột quỵ.
May mắn thay, việc giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe này trong khi biến đổi cơ thể hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.
Blanca Garcia, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký với Health Canal, chia sẻ các mẹo giảm cân tốt nhất của bà để biến đổi cơ thể bạn sau 60 t.uổi, theo Eat This, Not That!
1. Uống nhiều nước hơn
Uống nhiều nước hơn cũng có thể giúp bạn giảm cân và thay đổi cơ thể sau 60 t.uổi. Ảnh SHUTTERSTOCK
Mọi người đều biết giữ đủ nước là điều cần thiết để có sức khỏe tốt, nhưng uống nhiều nước hơn cũng có thể giúp bạn giảm cân và thay đổi cơ thể sau 60 t.uổi.
Ví dụ, một đ.ánh giá nhỏ được công bố trên Frontiers in Nutrition kết luận rằng uống nhiều nước hơn sẽ thúc đẩy giảm cân và giảm các yếu tố nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2.
Chuyên gia dinh dưỡng Garcia giải thích: “Để biến đổi cơ thể của bạn sau 60 t.uổi, nước là thứ cần thiết. Khi có t.uổi, bạn dễ bị mất nước hơn do nhiệt độ tăng nhẹ hoặc lượng nước uống không đủ. Ngoài ra, nước rất cần thiết trong chương trình giảm cân vì nó giúp bạn giữ cân bằng và tối ưu hóa khả năng đốt cháy chất béo”, theo Eat This, Not That!
2. Hạn chế thực phẩm chế biến cao
Một trong những bước hiệu quả nhất để giảm cân ở mọi lứa t.uổi là loại bỏ thực phẩm siêu chế biến khỏi chế độ ăn uống của bạn.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Cell Metabolism, những người theo chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn đã tăng cân đáng kể và trung bình nhiều hơn 500 calo mỗi ngày so với những người tiêu thụ thực phẩm chế biến ở mức tối thiểu.
Bà Garcia cho biết: “Thực phẩm chế biến cao bao gồm thực phẩm đóng gói sẵn, bữa tối đông lạnh, bánh ngọt, bánh quy và bất kỳ thứ gì có thêm hương vị, màu sắc, chất độn và chất bảo quản.
Hầu hết những thực phẩm này đều thiếu các thành phần chất lượng và chất dinh dưỡng có lợi cho việc sửa chữa các tế bào và mô khỏe mạnh.
Những thực phẩm này chứa nhiều carbohydrate tinh chế, đường bổ sung và các thành phần khác, góp phần làm tăng cân và mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể”.
3. Ăn nhiều loại rau
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng rau ăn vào có thể làm giảm 82% nguy cơ tăng cân. Ảnh SHUTTERSTOCK
Theo bà Garcia, nên bao gồm nhiều loại rau trong chế độ ăn uống của bạn.
Mỗi loại rau cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất lỏng trong khi ít calo, giúp bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết đồng thời thúc đẩy quá trình giảm cân.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng rau ăn vào có thể làm giảm 82% nguy cơ tăng cân.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy vòng eo của phụ nữ giảm đến 0,36 cm trong khoảng thời gian 5 năm với mỗi khẩu phần rau.
4. Chọn chất đạm từ thực vật
Protein (chất đạm) là một chất dinh dưỡng có lợi cho việc giảm cân vì nó làm tăng sự hài lòng, giúp giảm lượng calo.
Tuy nhiên, loại protein bạn ăn cũng quan trọng không kém số lượng.
Động vật không phải là nguồn cung cấp protein duy nhất. Bạn cũng có thể lấy protein từ thực vật, chẳng hạn như đậu lăng, các loại đậu, garbanzos, quinoa, đậu nành và đậu phụ.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Garcia, ưu điểm của protein từ thực vật là bạn có thể nhận được protein mà không có chất béo bão hòa và lượng calo bổ sung có thể phá hoại mục tiêu giảm cân của bạn.
5. Chọn ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ
Các loại carb phức hợp chất lượng cao thì tốt cho sức khỏe và chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp bạn giảm cân. Ảnh SHUTTERSTOCK
Nhiều người coi carbohydrate (viết tắt là carb) là bất lợi cho việc giảm cân.
Tuy nhiên, các loại carb tinh chế chất lượng thấp trong thực phẩm chế biến góp phần làm tăng cân. Còn các loại carb phức hợp chất lượng cao thì tốt cho sức khỏe và chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp bạn giảm cân.
Theo bà Garcia, các hạt lúa mì nguyên hạt có nghĩa là chất xơ chưa được loại bỏ. Những thực phẩm này bao gồm mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám và bánh ngô làm từ lúa mì nguyên hạt.
“Bao gồm các loại thực phẩm là ngũ cốc nguyên hạt sẽ cung cấp carb phức hợp và chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ăn ít hơn”, bà Garcia lưu ý, theo Eat This, Not That!
Chuyên gia dinh dưỡng: 5 tác dụng đáng ngạc nhiên của việc ăn cà chua
Cho dù bạn thái chúng trên một chiếc bánh mì kẹp thịt mới nướng, cho chúng vào món salad để thêm màu sắc và kết cấu, hoặc xào chúng với tỏi để có món mì ống thịnh soạn, không gì có thể tạo nên một bữa ăn hoàn hảo bằng cà chua tươi.
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là cà chua không dành cho tất cả mọi người. Chúng là một trong những thực phẩm dị ứng phổ biến nhất.
Cà chua cũng có thể gây ra một số triệu chứng tiêu hóa khó chịu ở một số người.
Mặt khác, cà chua cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
Dưới đây là một số điều đáng ngạc nhiên có thể xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà chua tươi, theo Eat This, Not That!
1. Giảm nguy cơ da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời
Cà chua chứa đầy carotenoid, một loại chất chống oxy hóa đặc biệt giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Ảnh SHUTTERSTOCK
Cà chua chứa đầy carotenoid, một loại chất chống oxy hóa đặc biệt giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, theo Elena Paravantes, người sáng lập blog Olive Tomato và là tác giả của cuốn The Mediterranean Diet Cookbook for Beginners.
Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 đăng trên tạp chí Scientific Reports cho thấy ăn cà chua thường xuyên có thể ngăn bạn bị cháy nắng, do đó giảm nguy cơ mắc các khối u da do tia UVB gây ra.
2. Có thể cải thiện tâm trạng của bạn
Cà chua không chỉ làm tăng hương vị cho bữa ăn của bạn mà còn có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn về lâu dài.
Một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí The Journal of Affective Disorders cho thấy những người tham gia ăn cà chua từ 2 đến 6 lần một tuần có ít khả năng báo cáo các triệu chứng trầm cảm nhẹ hoặc nặng hơn 46% so với những người ăn cà chua ít hơn một lần một tuần, theo Eat This, Not That!
Đáng chú ý, các loại rau khác được sử dụng trong nghiên cứu không tạo ra tác dụng tương tự.
Tác giả Paravantes cho biết: “Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chất dinh dưỡng nào gây ra hiệu ứng đó nhưng họ tin rằng đó có thể là chất chống oxy hóa – bao gồm cả lycopene”.
3. Có thể bị khó tiêu
Nên lưu ý: Cà chua không dành cho tất cả mọi người. Ảnh SHUTTERSTOCK
Cà chua không dành cho tất cả mọi người. Ví dụ, nếu bạn bị trào ngược axit, loại trái cây đặc biệt này có thể kích hoạt các triệu chứng của bạn, gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu như ợ chua, đầy hơi hoặc khó tiêu.
Nataly Komova, một chuyên gia thể dục tại JustCBD cho biết: “Cà chua tươi chứa nhiều axit citric và malic có xu hướng làm tăng axit trong dạ dày. Ăn cà chua tươi thường xuyên sẽ làm tăng sản xuất quá mức dịch vị, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit”.
Điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn hoàn toàn không thể ăn cà chua nếu bạn bị trào ngược axit, nhưng bạn có thể cần ăn một lượng nhỏ và theo dõi các triệu chứng của mình.
4. Có thể giúp hấp thụ sắt hiệu quả hơn
Cà chua là loại thực phẩm thực sự giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng khác tốt hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK
Bạn có biết rằng một số loại thực phẩm thực sự giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng khác tốt hơn?
Theo Blanca Garcia, chuyên gia dinh dưỡng của Health Canal, cà chua là một trong những thực phẩm như vậy.
Cụ thể, chúng có thể giúp bạn hấp thụ sắt, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hemoglobin và myoglobin, các protein giúp vận chuyển oxy đến các cơ và các cơ quan trong cơ thể.
Chuyên gia dinh dưỡng Garcia cho biết cà chua có thể thực hiện được điều này nhờ lượng vitamin C ấn tượng của chúng: Một khẩu phần 1 cốc chứa 27% giá trị khuyến nghị hằng ngày của bạn, theo Eat This, Not That!
5. Vết thương của bạn có thể lành nhanh hơn
Chuyên gia dinh dưỡng Garcia nói: “Vitamin C cần thiết để tạo ra collagen, một loại protein có trong các mô liên kết giúp chữa lành vết thương.
Việc hấp thụ đều đặn vitamin C có thể giúp cơ thể bạn chữa lành nhanh hơn khi bạn đang hồi phục sau phẫu thuật hoặc bị vết thương đè do nằm liệt giường…”.
Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2016 về các bệnh nhân trong bệnh viện trên tạp chí International Journal of Surgery cho thấy rằng khi các đối tượng bổ sung 1.000 mg vitamin C, họ đã trải qua việc chữa lành vết thương “rộng và phức tạp” nhanh hơn và tốt hơn một cách “đáng kể”, theo Eat This, Not That!