Một số thay đổi lối sống có thể giúp giảm mức cholesterol xấu

Từ việc có một bữa sáng giàu protein cho đến việc thêm gừng và tỏi vào món ăn là một số mẹo cũng như thủ thuật để giảm mức cholesterol xấu.

Cholesterol là một chất sáp trong m.áu của chúng ta cần thiết để xây dựng các tế bào khỏe mạnh, kích thích tố và vitamin D. Có hai loại chính – lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) hoặc cholesterol tốt và lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu.

mot so thay doi loi song co the giup giam muc cholesterol xau e40 7174672

Từ việc có một bữa sáng giàu protein cho đến việc thêm gừng và tỏi vào món ăn là một số mẹo cũng như thủ thuật để giảm mức cholesterol xấu. Ảnh: Freepik.

Mức cholesterol có thể tăng chủ yếu do chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, rối loạn di truyền và các yếu tố lối sống như hút thuốc, lối sống ít vận động và uống nhiều rượu. Thực hiện những thay đổi lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm cholesterol.

Thậm chí, thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa cũng như giảm nồng độ cholesterol xấu trong m.áu.

Bắt đầu ngày mới với các axit béo omega-3

Để có thể giúp giảm mức cholesterol xấu bạn nên ăn các thực phẩm giàu axit béo omega-3 vào bữa sáng. Đơn cử như hạt chia, quả óc chó… Chúng chứa các axit béo thiết yếu giúp giảm viêm và cải thiện thành phần lipid. Qua đó, giúp giảm mức cholesterol xấu

Ăn bữa sáng giàu chất xơ và giàu protein

Bữa sáng chúng ta nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ và protein như yến mạch, hạt diêm mạch, rau, trái cây… Điều này sẽ giúp cải thiện mức độ LDL hoặc cholesterol xấu.

Hoạt động thể chất

Tập thể dục không chỉ hữu ích cho việc giảm cân, mà còn là cách để giảm cholesterol xấu. Các bài tập thể dục như đạp xe, chạy bộ, bơi lội, giúp giảm LDL đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bạn nên cố gắng đi bộ 10-15 phút sau bữa ăn. Điều này cân bằng lượng đường trong m.áu và cải thiện lipid. Từ đó sẽ giúp bạn cải thiện mức độ LDL hoặc cholesterol xấu.

Thêm gừng và tỏi vào món ăn

Chúng ta có thể thêm gừng và tỏi vào các món ăn hàng ngày vì nó cũng có thể giúp giảm mức cholesterol. Đồng thời, chúng cũng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch hoặc sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

Tránh tiêu thụ đồ ăn nhẹ chế biến sẵn

Để giúp giảm mức cholesterol xấu bạn nên tránh ăn đồ ăn nhẹ chế biến sẵn như khoai tây chiên, gà rán… Bởi vì những thực phẩm này có chứa dầu thực vật đã qua chế biến làm tăng cholesterol.

Hạn chế ăn đồ ngọt

Hạn chế tiêu thụ các loại bánh ngọt và bánh quy. Những món này có nhiều đường và chứa chất béo bão hòa dễ làm tăng cholesterol xấu.

Bổ sung các loại rau giàu vitamin B

Bạn nên bổ sung các loại rau giàu vitamin B như rau lá xanh, bông cải xanh và đậu xanh. Chúng làm giảm mức cholesterol xấu và bảo vệ tim.

Những thực phẩm tốt nhất giúp phát triển não bộ

Bộ não là trung tâm chỉ huy của cơ thể và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho nó hoạt động tốt nhất.

Dưới đây là một thực phẩm tốt nhất cho một bộ não khỏe mạnh mà bạn nên ăn chúng hàng ngày.

nhung thuc pham tot nhat giup phat trien nao bo ff1 7139220

Bộ não là trung tâm chỉ huy của cơ thể và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho nó hoạt động tốt nhất. Ảnh: FCAFOTODIGITAL/GETTY IMAGES.

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích là những thực phẩm tốt cho não. Chúng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), rất cần thiết cho sức khỏe não bộ. Những axit béo này có liên quan đến việc tăng cường khả năng học tập của não, trí nhớ, sức khỏe nhận thức và lưu lượng m.áu.

Axit béo omega-3 cũng có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin K, lutein, nitrat và folate, đã được chứng minh là làm chậm sự suy giảm nhận thức liên quan đến t.uổi tác của não bộ.

Quả trứng

Trứng chứa một số chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả lợi ích cho não.

Ví dụ, trứng có chứa choline, chất hỗ trợ sức khỏe não bộ trong suốt cuộc đời. Choline rất cần thiết cho sự phát triển của não và là t.iền chất của acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho chức năng nhận thức.

Quả hạch

Các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, vitamin E và K, magiê, đồng, kali, selen, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe não bộ và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại hạt trong thời gian dài có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở những người lớn t.uổi.

Quả mọng

Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của não. Chúng chứa flavonoid giúp chống lại stress oxy hóa trong não. Ít căng thẳng oxy hóa hơn có nghĩa là ít viêm trong não hơn, bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa thần kinh và suy giảm nhận thức liên quan đến t.uổi tác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung các loại quả mọng vào chế độ ăn tăng cường trí não có thể cải thiện tốc độ xử lý thông tin trong não.

Cà phê

Cà phê có nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khỏe não bộ. Thành phần hoạt chất chính của nó là caffeine, một chất kích thích, tăng cường chức năng nhận thức. Caffeine làm tăng sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh hỗ trợ hoạt động tinh thần và cải thiện tâm trạng tổng thể.

Ngoài hàm lượng caffeine, cà phê còn rất giàu chất chống oxy hóa. Nó chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như flavonoid và hợp chất phenolic có thể bảo vệ cơ thể, bao gồm cả não, chống lại stress oxy hóa.

Trà xanh

Trà xanh có liên quan đến những tác động tích cực lên não, bao gồm cải thiện các triệu chứng tâm lý, nhận thức và chức năng não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống trà xanh có thể giảm lo lắng, cải thiện sự chú ý và tăng cường kích hoạt trí nhớ.

Trà xanh cũng chứa axit amin L-theanine, có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tâm trạng, nhận thức và các triệu chứng giống như lo lắng.

Nghệ

Curcumin, polyphenol có trong củ nghệ giúp tăng cường sức khỏe của não. Curcumin sở hữu các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống vi khuẩn và chống lão hóa có thể bảo vệ chống lại một số bệnh thoái hóa thần kinh. Nó cũng có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm và lo âu.

Sôcôla đen

Sôcôla đen chứa nhiều hợp chất tăng cường thần kinh như caffeine, flavonoid và các chất chống oxy hóa khác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thường xuyên sô cô la đen 85% có thể cải thiện tâm trạng tổng thể và sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột, cho thấy rằng nó có thể ảnh hưởng tích cực đến trục ruột-não.

Quả bơ

Bơ là nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho não. Chúng giàu chất béo không bão hòa đơn và hỗ trợ lưu lượng m.áu khỏe mạnh rất quan trọng cho chức năng não. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ thần kinh.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa các hợp chất hoạt tính sinh học trong bơ và việc ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh khác nhau, nghĩa là bơ có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson.

Bơ cũng chứa vitamin E, B một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi tổn thương do stress oxy hóa ở mọi lứa t.uổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *