Thịt gà là một trong những nguồn protein phổ biến và được tiêu thụ rộng rãi.
Thịt gà là thực phẩm chính trong nhà của nhiều người. Đó là nguồn protein chất lượng cao tương đối rẻ và có thể chế biến được đa dạng món ăn.
Khi ăn gà thường xuyên, bạn có bao giờ băn khoăn về tác động của loại thực phẩm này với cơ thể không.
Nếu bạn đang chế biến thịt gà không cho thêm nhiều dầu mỡ, muối, đường, dưới đây là các điểm lợi – hại của món ăn này với sức khỏe:
Giúp xương chắc khỏe
Bài Viết Liên Quan
- Đau răng như thế này có thể là dấu hiệu của ung thư
- Uống trà thế này chẳng khác nào uống… thuốc độc
- ‘Máy tạo oxy dùng không đúng cách dễ gây ngộ độc’
Canxi và vitamin D được cho là các yếu tố giúp cho xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, protein cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương và giữ cho khung xương mạnh mẽ.
Thịt gà là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Bởi vậy, việc thưởng thức món này thường xuyên sẽ đảm bảo cho xương của bạn ít nhất một trong nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
Cải thiện trí nhớ
Thịt gà chứa choline, chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng với trí nhớ và các chức năng khác của não.
Dữ liệu cho thấy những người tiêu thụ nhiều choline thực hiện bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn so với những người khác.
Thịt gà cũng chứa vitamin B12 liên quan đến chức năng ghi nhớ. Do đó, tiêu thụ thịt gà sẽ tăng cường trí não nhờ kết hợp B12 và choline.
Tinh thần thoải mái hơn
Thịt gà có chứa tryptophan, một loại axit amin làm tăng serotonin (hormone “tạo cảm giác tốt”). Mức serotonin thấp có liên quan đến chứng trầm cảm. Do đó, ăn thịt gà có thể giúp tinh thần của bạn được cải thiện hơn.
Bớt mệt mỏi
Nếu bạn bị thiếu m.áu do thiếu sắt, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi thường xuyên – ngay cả khi bạn đã ngủ. Khi ăn thịt gà sẫm màu, bạn sẽ được bổ sung chất sắt.
Khi muốn cắt giảm lượng thịt gà, bạn nên thay thế bằng các loại thực phẩm giàu chất sắt để đáp ứng lượng chất được khuyến nghị hàng ngày.
Củng cố sức khỏe tim mạch
Những miếng thịt gà nạc, không chiên, không tẩm bơ và gia vị sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch. Món ăn này thường là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh làm giảm cholesterol xấu.
Cải thiện khả năng sinh sản
Bất kể là nam hay nữ, nếu bạn đang muốn có con, hãy thêm thịt gà vào đĩa của mình. Các chuyên gia cho rằng tuân thủ chế độ ăn lành mạnh, bao gồm các món chế biến từ gia cầm, liên quan đến khả năng sinh sản tốt hơn ở phụ nữ và chất lượng t.inh d.ịch tốt hơn ở nam giới.
Giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng
Tại Mỹ, ung thư đại trực tràng là nguyên nhân đứng thứ ba trong số các ca t.ử v.ong do ung thư. Bổ sung thực phẩm có nguồn gốc gia cầm trong chế độ ăn uống của bạn (như thịt gà) có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh này.
Gây thiếu hụt chất dinh dưỡng
Hấp thụ quá nhiều một loại đồ ăn không phải là điều tuyệt vời. Khi bạn tập trung vào một thực phẩm, bạn có nguy cơ hạn chế các loại khác và bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng.
Nếu ăn thịt gà mỗi ngày, bạn có thể không ăn các nguồn protein khác như hải sản, đậu và những lựa chọn mang lại lợi ích mà thịt gà không có. Ăn thịt gà không phải là điều xấu, miễn là bạn cũng ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác để ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Bị cholesterol cao, có phải tránh thịt, trứng và sữa không?
Cholesterol cao nằm trong danh sách các tình trạng sức khỏe dễ bị mọi người hiểu nhầm. Nó thực sự là một cảnh báo trước về các vấn đề sức khỏe mạn tính như huyết áp cao và đột quỵ.
Có hai loại cholesterol: tốt và xấu. Bạn phải giảm lượng cholesterol xấu và bổ sung nhiều nguồn cholesterol tốt. – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Tuy nhiên, bằng cách uống thuốc và tuân theo thói quen lối sống lành mạnh, nó có thể được kiểm soát dễ dàng.
Vấn đề là nhiều người hiểu sai về cholesterol cao, dẫn đến sai lầm khi lựa chọn chế độ ăn uống.
Để giảm mức cholesterol, điều quan trọng là giảm tiêu thụ chất béo không lành mạnh. Nhưng nhiều người lại loại bỏ các nhóm thực phẩm quan trọng như thực phẩm có nguồn gốc động vật và sữa khỏi chế độ ăn uống vì coi chúng có hại cho sức khỏe, điều này là không đúng, theo Times of India.
Điều mọi người phải biết về cholesterol
Cholesterol được hầu hết mọi người coi là không tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải tất cả các loại cholesterol đều không tốt cho sức khỏe. Có hai loại cholesterol: tốt và xấu. Bạn phải giảm lượng cholesterol xấu và bổ sung nhiều nguồn cholesterol tốt.
Thực phẩm làm từ động vật có chứa cholesterol, nhưng chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ những thực phẩm này có chừng mực sẽ không gây hại cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Cách thích hợp để ăn thực phẩm có chứa cholesterol cao
Trứng, thịt và sữa được cho là “kỵ” nhất đối với những người có vấn đề cholesterol cao. Nhưng không thể bỏ qua rằng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, chất chống ô xy hóa và những chất khác, những chất không kém phần quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Do vậy, không nên loại chúng ra khỏi chế độ ăn uống của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn nấu chúng đúng cách và ăn vừa phải, theo Times of India.
4 quả trứng mỗi tuần được coi là tốt cho những người đang đối phó với vấn đề cholesterol cao. Khi nói đến thịt gà và thịt, hãy ăn có chừng mực và chọn cách chế biến thức ăn lành mạnh. Tránh chiên ngập dầu.
Đối với sữa thì sữa tách béo và sữa tươi là những lựa chọn tốt hơn. Nên ăn kem ít béo và sữa chua.
Lưu ý: Nếu như sức khỏe của bạn có vấn đề gì khác, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn đúng về những thực phẩm có chứa cholesterol cao.