Cây ngải cứu rất dễ tìm và dễ trồng, không chỉ được sử dụng làm thực phẩm, còn là một loại cây thuốc nam được sử dụng trong dân gian và Đông y để chữa bệnh rất hiệu quả.
Theo y học cổ truyền, ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm. Ngải cứu phơi khô để lâu năm càng tốt. Lá ngải cứu phơi khô gọi là ngải điệp. Lá ngải cứu phơi khô vỏ cắt thành bột vụn rây lấy phần lông trắng và tơi gọi là ngải nhung. Sau đây là những bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời mà bạn có thể chưa biết từ cây ngải cứu.
Bài Viết Liên Quan
- Vì sao đậu đỗ nằm trong chiến lược quốc gia về dinh dưỡng ?
- Dị ứng thời tiết nên kiêng ăn gì?
- Quảng Ninh: Lấy ra con vắt sống trong hốc mũi bệnh nhân
Ảnh minh họa/https://dulich.petrotimes.vn
Điều hòa k.inh n.guyệt hiệu quả
Nếu k.inh n.guyệt không đều thì hàng tháng đến ngày bắt đầu kỳ kinh và cả những ngày đang có kinh, lấy ngải cứu khô 10g, thêm 200 ml nước, sắc còn 100 ml, thêm chút đường để uống, chia 2 lần/ngày. Có thể uống liều gấp đôi, cũng 2 lần/ngày. Sau 1-2 ngày sẽ thấy hiệu quả, người đỡ mệt hơn.
Giúp an thai
Đối với người đang mang thai, nếu thấy có hiện tượng đau bụng, ra m.áu, dùng 16gr lá ngải cứu, 16gr lá tía tô, sắc cùng với 600ml nước, sắc còn 100ml, chia làm 3-4 lần uống/ngày. Bài thuốc này có tác dụng an thai.
Giúp lưu thông m.áu lên não, chữa đau đầu
Lá ngải cứu tươi 150g, trứng gà 2 quả. Cách làm: Lá ngải cứu rửa sạch để ráo thái nhỏ. Cho trứng vào đ.ánh tan cùng với lá ngải cứu đã thái nhỏ, thêm gia vị đem rán với dầu ăn. Ngày làm 1 lần vào buổi sáng hoặc tối. Ăn khi còn nóng. Dùng liên tục trong 7-10 ngày. Hoặc mỗi tháng nên ăn trong 10 ngày có công hiệu giúp lưu thông m.áu lên não, chữa đau đầu hiệu quả.
Điều trị cảm lạnh
Khi bị cảm cúm lạnh hãy lấy 300g ngải cứu, 100g lá khuynh diệp, 100g lá bưởi (hoặc quýt, chanh). Nấu trong 2 lít nước. Đun sôi 20 phút nhấc xuống, xông 15 phút. Làm liên tục 2 – 3 ngày bệnh sẽ đỡ.
Gà hầm ngải cứu, món ăn tốt cho người bị suy nhược và kém ăn.Ảnh minh họa/https://dulich.petrotimes.vn
Điều trị suy nhược cơ thể, kém ăn
Bài thuốc dành cho người bị suy nhược và kém ăn: Lấy 250g ngải cứu, 2 quả lê, 20g câu kỷ tử, 10g đương quy, 1 con gà ác 350g, hầm trong 0,5 lít nước còn 250ml. Chia làm 5 phần, ăn cả ngày. Liên tục 1 – 2 tuần.
Cầm m.áu nhanh
Khi bị thương và c.hảy m.áu, lấy lá ngải cứu tươi giã nát, thêm 1/3 muỗng cà phê muối đắp lên vết thương, sẽ giúp cầm m.áu nhanh và giảm đau nhức.
Trị mụn và các bệnh về da liễu
Lá ngải cứu rửa sạch rồi giã nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhuyễn sẽ tạo thành một hỗn hợp dung để đắp lên phần bị mụn để khoảng 20 phút, rồi rửa lại bằng nước sạch. Với t.rẻ e.m thường hay bị rôm sảy thì lấy lá ngải cứu xay nát rồi lọc lấy nước cho trẻ tắm có tác dụng trị mụn nhọt, mẩn ngứa rất an toàn.
Ngải cứu vừa là loại cây thuốc chữa bệnh, vừa có thể chế biến những món ăn ngon và bổ. Ngải cứu tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều cũng có thể gây ra ngộ độc, chân tay rung giật, ảo giác, viêm thần kinh…
Thứ rau nhiều người chê đắng hóa ra chính là “thảo dược quý” của Đông y, trị dứt điểm 6 bệnh, đặc biệt điều hòa k.inh n.guyệt rất tốt
Có giá rất rẻ xong loại rau này có thể đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe, được Đông y sử dụng như một thảo dược chữa bệnh.
Việt Nam vốn nổi tiếng với những món rau xanh thơm ngon và bổ dưỡng. Rau ngải cứu là một trong số đó. Nhiều người nghĩ ngải cứu là loại rau mọc dại trong vườn cộng thêm có vị hơi đắng nên thường không coi trọng. Thực tế, rau ngải cứu có thể đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe, được Đông y sử dụng như một thảo dược chữa bệnh.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam): Rau ngải cứu còn được gọi là ngải diệp. Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, đi vào kinh tỳ, can, thận.
Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, đi vào kinh tỳ, can, thận.
Ngoài làm rau ăn, ngải cứu có thể được sử dụng để điều trị cảm cúm, ho do lạnh, trị mụn trứng cá, tăng cường sức khỏe cho cơ thể, giúp an thai. Đặc biệt, ngải cứu là loại rau rất tốt để thúc đẩy tuần hoàn m.áu, điều hoà kinh nguỵệt cho chị em phụ nữ.
Một số món ăn/bài thuốc từ rau ngải cứu trong Đông y
1. Điều hòa k.inh n.guyệt cho phụ nữ
Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, trước ngày kinh dự kiến và những ngày đang có kinh, phụ nữ có thể lấy 10g lá ngải cứu khô sắc với 200ml nước, cho đến khi sắc còn 100ml thì dừng lại. Chia để uống làm 2 lần/ngày, nếu khó uống có thể nêm một ít đường, sẽ có tác dụng cải thiện k.inh n.guyệt.
Ngoài ra, chị em cũng có thể ăn canh ngải cứu nấu thịt nạc để trị chứng k.inh n.guyệt không đều. Cách làm vô cùng đơn giản: Chỉ cần lấy thịt lợn nạc băm nhỏ, đem tẩm ướp gia vị tùy thích rồi xào qua, nêm nước, đun sôi, sau đó cho rau ngải cứu vào đun sôi. Tắt bếp, nêm thêm hạt nêm cho vừa miệng, ăn với cơm khi còn nóng.
2. Điều trị cảm cúm do ho lạnh
Cách làm vô cùng đơn giản: Chỉ cần lấy 300g ngải cứu, 100g lá khuynh diệp, 100g lá bưởi( hoặc quýt, chanh) nấu trong 2 lít nước. Đun sôi 20 phút bắc xuống, xông 15 phút. Làm liên tục 2-3 ngày bệnh sẽ đỡ.
3. Trị đau đầu
Bạn có thể lấy 150g lá ngải cứu non, tươi đi rửa sạch và thái nhỏ. Sau đó cho 2 quả trứng gà vào đ.ánh tan, trộn với lá ngải cứu vừa thái, nêm thêm gia vị rồi đem rán. Ăn khi còn nóng. Dùng liên tục trong 7-10 ngày sẽ có công hiệu giúp lưu thông m.áu lên não. Bài thuốc này dễ làm và có hiệu quả tốt để trị chứng đau đầu.
4. Điều trị suy nhược cơ thể
Cách làm: Lấy 250g ngải cứu, 2 quả lê, 20g câu kỷ tử, 10g đương quy, 1 con gà ác 350g, hầm trong 0,5 lít nước còn 250ml. Sau đó, chia làm 5 phần, ăn cả ngày. Làm liên tục 2-3 ngày bệnh sẽ đỡ.
5. Trị đau lưng bằng rau ngải cứu
Theo Đông y, bạn có thể điều trị đau lưng do gai cột sống bằng cách sử dụng 250g ngải cứu tươi, 150ml dấm gạo cùng vài miếng vải mỏng, mềm.
Bạn đem ngải cứu đi rửa sạch, giã nát và trộn với giấm đã đun nóng. Đem xoa dọc theo xương sống chừng 15 phút, trong quá trình xoa nên hâm nóng thuốc thường xuyên. Nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi liệu trình điều trị trong vòng 15 ngày và thực hiện liên tục từ 3-5 tháng.
6. Hỗ trợ lưu thông m.áu, giảm đau nhức cơ thể
Chỉ cần đi nấu nước lá ngải cứu, cho vào bồn tắm, nằm ngâm mình vào nước này. Đều đặn làm như vậy có tác dụng tẩy tế bào c.hết, làm mềm da và các vết chai, giúp m.áu lưu thông mạnh hơn, làm dịu các cơ đang bị đau và các chỗ bị sưng hay viêm.
Lưu ý:
– Dù ngải cứu có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh nhưng không nên dùng nhiều. Cần thực hiện theo đúng liều lượng của bác sĩ.
– Trong ngải cứu có thành phần độc tố, chỉ nên sử dụng theo từng đợt, khi khỏi bệnh cần ngừng ngay. Tránh sử dụng như một loại rau ăn thông thường.
– Khi dùng lá ngải cứu sắc uống thay trà thì chỉ nên sử dụng khoảng 3-5g khô (9-15g tươi) và dùng theo từng đợt.
– Phụ nữ nếu dùng các món có ngải cứu để tẩm bổ hoặc an thai thì chỉ nên dùng 3-5 ngọn nhỏ (9-15g tươi), tránh dùng quá liều.
– Những bệnh nhân mắc viêm gan, bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ, người bị rối loạn đường ruột thì không nên sử dụng loại rau này.