Bà bầu ăn canh bầu được không và canh bầu có tốt cho thai nhi không là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Bà bầu có thể ăn canh bầu trong cả thai kỳ và canh bầu tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Bầu là một loại quả phổ biến ở Việt Nam và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt. Nhưng đối với bà bầu thì loại quả này có tốt không, bà bầu ăn canh bầu được không hay canh bầu có tốt cho bà bầu không là thắc mắc của rất nhiều mẹ.
Bà bầu ăn canh bầu được không?
Theo Đông y, quả bầu có tính lạnh, vị ngọt, hơi nhạt, có công dụng thanh nhiệt, thải độc, lợi tiểu, điều hòa khí huyết, giúp nhuận tràng, giảm táo bón.
Qủa bầu cung cấp các dưỡng chất như chất xơ, các vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, acid folic, các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, canxi, kali, natri, magie, selen…
Vậy bà bầu ăn canh bầu được không? Câu trả lời là bà bầu hoàn toàn có thể ăn canh bầu trong cả thai kỳ.
Ngoài những dưỡng chất và công dụng tốt cho sức khỏe, bà bầu ăn canh bầu tốt cho làn da bởi trong quả bầu có chứa chất chống oxy hóa. Ngoài ra, quả bầu cũng tốt cho mẹ đang cho con bú, ăn bầu giúp mẹ tăng tiết sữa, hỗ trợ lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh.
Bài Viết Liên Quan
- Chuyên gia chỉ ra 4 sai lầm của cha mẹ cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ
- Mẹ c.hết lặng khi con gái 2 t.uổi suýt m.ất m.ạng vì được mẹ cho uống quá nhiều sữa mỗi ngày
- 9 mẹo giảm đau bụng kinh nhanh chóng
Bà bầu có thể ăn canh bầu (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn canh bầu có tốt không?
Canh bầu tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, với thành phần dinh dưỡng tự nhiên tốt cho cả mẹ và bé. Cụ thể, trong 100g bầu có chứa:
– 16kcal
– 0,5g chất xơ
– Các vitamin A, C, vitamin nhóm B (B1, B2, B5, B6) và axit folic giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi.
– Khoáng chất thiết yếu kali, natri, sắt, đồng, canxi, magie, kẽm, selen… tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai.
Vì vậy, bà bầu ăn được canh bầu và canh bầu cũng tốt cho sức khỏe của mẹ. Các mẹ có thể ăn canh bầu trong cả thai kỳ. Tuy nhiên, dù canh bầu tốt nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải, 1 tuần ăn 2 – 3 lần là đủ, nên ăn đa dạng các loại rau, củ quả để có được các dưỡng chất tốt nhất.
Canh bầu tốt cho mẹ và thai nhi (Ảnh minh họa)
Lợi ích khi bà bầu ăn canh bầu
Canh bầu nói riêng và quả bầu nói chung bà bầu có thể ăn và chúng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho mẹ như sau:
– Bà bầu ăn canh bầu giúp ngừa táo bón
Chát xơ dồi dào và chất béo ít, hàm lượng cholesterol thấp canh bầu có thể giúp mẹ ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai. Đồng thời, canh bầu cũng giúp mẹ cải thiện chức năng đường ruột và điều chỉnh nhu động ruột hoạt động hiệu quả.
– Canh bầu giải nhiệt cho mẹ khi mang thai
Bầu tính lạnh, công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt khỏi cơ thể hiệu quả. Có thai ăn canh bầu giúp giải nhiệt – một hiện tượng thường gặp ở mẹ khi mang thai.
– Canh bầu cung cấp sắt
Khi mang thai bổ sung sắt đầy đủ giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển tốt. Canh bầu cung cấp hàm lượng sắt cho mẹ bầu một cách tự nhiên an toàn và hiệu quả.
– Canh bầu cung cấp khoáng chất cho bà bầu
Bà bầu ăn canh bầu được không và câu trả lời là được. Canh bầu cung cấp các khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như natri và kali… giúp mẹ bầu không bị mệt mỏi.
– Canh bầu giúp chữa đau đầu cho mẹ
Hạt của quả bầu có tác dụng chữa đau đầu hiệu quả. Vì vậy, bà bầu có thể ăn canh bầu với các loại quả hạt còn non có thể giảm thiểu tình trạng đau đầu.
Canh bầu giúp mẹ giảm đau đầu (Ảnh minh họa)
– Canh bầu cung cấp chất kẽm
Chất kẽm có trong quả bầu có tác dụng cân bằng axit trong dạ dày, giúp giảm thiểu tình trạng ợ nóng, trào ngược dạ dày.
Qủa bầu có tác dụng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, bà bầu hoàn toàn có thể ăn trong cả thai kỳ. Tuy nhiên, hãy cân bằng dinh dưỡng bằng cách đa dạng các thực phẩm để có được đủ dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Bà bầu có được uống cà phê không?
Nếu là một người nghiện cà phê, bạn sẽ tự hỏi liệu bà bầu uống cà phê có an toàn không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc trên.
Hầu hết bác sĩ khám thai sẽ khuyên bà bầu nên kiêng cà phê hoặc giảm lượng cà phê tiêu thụ hàng ngày xuống ít nhất có thể. Ảnh đồ họa: P.Công
Cà phê là một trong những thức uống chứa caffeine phổ biến được ưa chuộng. Trong khi đó, thưởng thức cà phê là một biện pháp giúp tăng cường sự tỉnh táo cho cơ thể khiến bạn tập trung và làm việc hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, caffeine lại đào thải nước và canxi ra khỏi cơ thể, dù 2 chất này vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu từng được công bố đều chỉ ra caffeine có trong cà phê có thể truyền qua nhau thai tới thai nhi.
Vì thế, hầu hết bác sĩ khám thai sẽ khuyên bà bầu nên kiêng cà phê hoặc giảm lượng cà phê tiêu thụ hàng ngày xuống ít nhất có thể.
Ảnh hưởng của cà phê đến bà bầu
Theo The Guardian, với những bà bầu gặp tình trạng cơ thể thiếu sắt thì sử dụng cà phê thường xuyên có thể khiến tình trạng này trầm trọng thêm.
Bên cạnh đó, nếu lượng caffeine nạp vào cơ thể quá lớn, bà bầu có thể dễ bị đau đầu kèm theo các triệu chứng: Khó chịu, tim đ.ập nhanh, cảm giác bồn chồn, lo lắng…
Ngoài ra, các chị em còn có thể bị mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.
Ảnh hưởng của cà phê đến thai nhi
Trên thực tế, nếu bà bầu nạp nhiều caffeine có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Chúng có thể khiến tăng nhịp tim ở thai nhi, đồng thời cản trở tuần hoàn m.áu đến thai. Nhiều nghiên cứu nói rằng, caffeine còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển gan của thai nhi.
Khi lượng caffeine nạp vào cơ thể quá ngưỡng an toàn có thể làm tăng nguy cơ dị tật thai, thai yếu, suy dinh dưỡng, thậm chí dẫn tới tình trạng sinh sẩy thai và sinh non.