Những gì những người tham gia nghiên cứu đã ăn giúp giảm nguy cơ tiến triển ung thư của họ.
Bài Viết Liên Quan
- Virus Corona có thể sống 9 ngày trên chiếc điện thoại
- Thẻ xanh COVID-19, một trong 7 chiến lược trọng tâm của TP.HCM sau 15-9
- Điều gì xảy ra với cơ thể khi uống nước ấm mật ong mỗi ngày?
Một món salad theo chế độ ăn Địa Trung Hải – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Một nghiên cứu mới từ Trung tâm Ung thư M. D. Anderson của Đại học Texas (Mỹ) cho biết những người đàn ông có chế độ ăn Địa Trung Hải nghiêm ngặt hơn có nguy cơ tiến triển ung thư tuyến t.iền liệt thấp hơn. Và theo cùng một cách ăn uống đó cũng được khoa học chứng minh là có thể giúp ích cho các bệnh khác, theo Eat This, Not That!
Nghiên cứu đã theo dõi 410 nam giới bị ung thư tuyến t.iền liệt. Dựa trên bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm và 9 nhóm thực phẩm được điều chỉnh năng lượng, các nhà khoa học đã chỉ định mỗi nhóm trong số họ một số điểm chế độ ăn Địa Trung Hải cao, trung bình hoặc thấp để theo dõi. Những người ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, cá, dầu ô liu, quả hạch, các loại đậu, và hạt có nguy cơ tiến triển ung thư thấp hơn.
Trong số những người đàn ông tham gia nghiên cứu, 8,1% tự nhận mình là người da đen. Trong số những người tham gia này, những người theo chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải cao có nguy cơ tiến triển ung thư tuyến t.iền liệt giảm nhiều nhất. Các tác giả của nghiên cứu cho biết điều này rất có ý nghĩa vì đàn ông da đen có nguy cơ được chẩn đoán mắc loại ung thư này cao hơn 50%.
“Những người đàn ông bị ung thư tuyến t.iền liệt có động lực để tìm ra cách tác động đến sự tiến triển của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ”, bác sĩ, phó giáo sư khoa Tiết niệu tại trường đại học và là tác giả chính của nghiên cứu Justin Gregg cho biết.
Bác sĩ Justin Gregg nói thêm: “Chế độ ăn Địa Trung Hải là không xâm lấn, tốt cho sức khỏe tổng thể và, như được chỉ ra bởi nghiên cứu này, có khả năng ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh ung thư”, theo Eat This, Not That!
Tác hại nguy hiểm của việc ăn nhiều sữa chua mà nhiều người không biết
Sữa chua được biết đến như một loại thực phẩm lành mạnh nhưng ăn quá nhiều thứ tốt sẽ có hại cho sức khỏe.
Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi nạp quá nhiều sữa chua:
Gây khó tiêu
Sữa chua vốn được biết đến như thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng trong sữa chua trên thị trường hiện nay thường có chứa đường lactose, một loại protein khó tiêu hóa trong cơ thể.
Với những người không dung nạp được lactose hoặc những người gặp vấn đề về tiêu hóa, nếu ăn quá nhiều sữa chua mỗi ngày có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, hoặc tiêu chảy…
Ảnh hưởng tiêu cực đến não
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology đã báo cáo rằng ăn nhiều sữa chua dẫn đến kết nối thần kinh mạnh hơn giữa màu xám periaqueductal và vỏ não trước trán, phần não giúp đưa ra quyết định.
Tuy nhiên, ăn sữa chua chứa men vi sinh hai lần một ngày cũng ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não. Đặc biệt, nó làm giảm hoạt động ở những vùng quan trọng nhất của não, theo Natural News.
Gây béo phì
Mặc dù sữa chua có tác dụng cân bằng trọng lượng cơ thể, nhưng đó là trong trường hợp chúng ta ăn một lượng vừa phải để kích thích tiêu hóa. Trong trường hợp ăn quá nhiều sữa chua thì lại có thể gây ra béo phì, bởi trong thành phần của các loại sữa chua hiện nay có chứa khá nhiều đường, nếu lạm dụng sữa chua trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khiến lượng đường trong cơ thể tăng quá mức cần thiết.
Thế nên với những ai có vấn đề về cân nặng thì nên chọn cho mình loại sữa chua ít đường, hoặc không đường để tránh những nguy hại đến sức khỏe cơ thể.
Sỏi thận có thể hình thành
Một cốc sữa chua nguyên chất có chứa 296 miligam canxi (mg), giúp ngăn ngừa loãng xương, duy trì cơ bắp, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, có quá nhiều canxi trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận hoặc ung thư tuyến t.iền liệt, theo Natural News.
Ngoài ra, ăn quá nhiều sữa chua cũng có thể làm giảm sự hấp thu sắt và kẽm, có thể dẫn đến sự tích tụ canxi trong mạch m.áu.
Dị ứng
Không phải ai cũng có thể uống được sữa. Vậy nên, nếu bạn là người bị dị ứng với sữa hoặc không hấp thụ được các chất có trong sữa thì tốt nhất nên tránh tiêu thụ sữa chua vì nó có thể gây ra tình trạng khó thở, phát ban, nôn mửa…, thậm chí là t.ử v.ong.
Những người thường xuyên bị đầy hơi không nên tiêu thụ quá nhiều lượng probiotics có trong sữa chua hàng ngày.
Tương tác với một số loại thuốc
Ăn quá nhiều sữa chua trong khi dùng một số loại kháng sinh, chẳng hạn như ciprofloxacin và tetracycline, sẽ làm cho thuốc thậm chí kém hiệu quả hơn. Ăn nhiều sữa chua trong khi dùng thuốc ức chế miễn dịch có thể khiến người ta bị bệnh vì những thuốc này làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến nó dễ bị n.hiễm t.rùng hơn.
Ăn quá nhiều sữa chua cũng có thể gây n.hiễm t.rùng nấm men vì đôi khi nó có chứa men.