Miệng của bạn không phải là một thùng rác. Đừng cho bất cứ thứ gì vào đó mà bạn không định nuốt vì rất có thể bạn sẽ nuốt phải nó. Lúc đó, có thể sẽ có rất nhiều chuyện rắc rối xảy ra.
Bài Viết Liên Quan
- Sau t.uổi 25, những phụ nữ có 3 đặc điểm này dễ mắc ung thư cổ tử cung hơn hẳn những người khác
- Xem phim câm mà vẫn nghe thấy tiếng động, có thể bạn có giác quan thứ 7
- Béo phì có thể đẩy nhanh chứng sa sút trí tuệ do t.uổi già
Nhiều người có thói quen xấu là ngậm tăm – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Hãy suy nghĩ trước khi nhai hoặc ngậm và kiểm tra danh sách 10 thứ tồi tệ nhất mà người ta hay đưa vào miệng, theo Eat This, Not That!
1. Đá lạnh
Trong “trận chiến” giữa hai tinh thể, men răng và nước đá, răng của bạn thường giành chiến thắng. Nhưng đôi khi nước đá là kẻ chiến thắng và men răng của bạn bị nứt hoặc mẻ và bạn sẽ bị đau hoặc ít nhất là nhạy cảm với nhiệt độ.
Ăn đá, về mặt kỹ thuật gọi là pagohagia, có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc thậm chí là chứng rối loạn ăn uống gọi là pica, liên quan đến cảm giác thèm ăn những thứ không có giá trị dinh dưỡng.
2. Tăm
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí phẫu thuật thế giới, một nửa số người nuốt phải tăm xỉa răng mà không nhận ra điều đó cho đến khi họ bị đau bụng.
Các lỗ thủng của ruột là phổ biến, và tỷ lệ t.ử v.ong liên quan là cao. Những chiếc tăm có thể đ.âm x.uyên qua thực quản, dạ dày và tá tràng, có 81% gây tổn thương ở ruột non và ruột già.
3. Nhai t.huốc l.á
Theo báo cáo của Johns Hopkins Medicine, nhai t.huốc l.á sẽ “cung cấp” hơn 28 chất hóa học gây ung thư, bao gồm cadmium, polonium-210, formaldehyde, benzo (a) pyrene và chì.
Theo Viện Y học răng miệng Mỹ, ung thư thường bắt đầu dưới dạng bạch sản, một mảng màu trắng phát triển bên trong miệng hoặc cổ họng hoặc một tổn thương t.iền ung thư khác được gọi là erythroplakia, đặc trưng bởi một mảng đỏ nhô lên trong miệng. Cả hai đều có liên quan đến ung thư thực quản và tuyến tụy.
4. Dây câu cá
Các nha sĩ thường có thể xác định những người câu cá bằng những chiếc răng sứt mẻ của họ. Một báo cáo trên trang web troutster.com cho biết, những ngư dân khó tính sẽ thường xuyên dùng răng cắn đứt dây câu cá khi buộc vào lưỡi câu hoặc mồi nhử, cuối cùng họ sẽ “đeo” một đường rãnh vào răng. Đừng mạo hiểm răng của bạn. Hãy mua một cặp kềm để cắt dây cá, theo Eat This, Not That!
5. Móng tay
Đừng bao giờ cắn móng tay – SHUTTERSTOCK
Cắn móng tay hay còn gọi là chứng đau cơ về mặt kỹ thuật, là một tình trạng có tính chất cưỡng chế lặp đi lặp lại, có thể gợi ý một vấn đề tâm thần tiềm ẩn. Hoặc có thể đó chỉ là một liên lạc của dây thần kinh. Một điều chắc chắn là khu vực bên dưới móng tay của bạn có xu hướng chứa nhiều vi khuẩn rất khó vệ sinh, theo một nghiên cứu trên tạp chí Vi sinh vật học lâm sàng.
Các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí của Học viện Da liễu Mỹ cho biết, trên thực tế, không gian dưới môi trường này có thể chứa vi rút như vi rút gây ra Covid-19. Nhưng ngay cả khi tay của bạn siêu sạch, cắn móng tay có thể không tốt cho sức khỏe.
Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, việc cắn móng tay khiến hàm của bạn ở một vị trí nhô ra có thể gây áp lực quá mức, dẫn đến rối loạn chức năng hàm.
6. Đinh lợp
Khi bạn tập trung vào việc đóng đinh chứ không phải ngón tay, bạn có thể quên mất những chiếc đinh thừa đang giữ trên môi. Sau đó, khi đ.ập ngón tay cái, bạn có thể hít vào và nuốt một hoặc ba chiếc đinh. Tài liệu y khoa đã từng ghi nhận những trường hợp như thế.
Việc giữ đinh trong miệng là không tốt cho sức khỏe ngay cả khi không có tai nạn xảy ra. Theo The New York Times , các lớp phủ mạ kẽm hoặc hợp chất nhựa trên một số móng tay có thể gây ra phản ứng độc hại.
7. Bài tập về hàm
Nhai quả bóng silicon hoặc các sản phẩm kháng cao su tương tự như một thiết bị có tên Jawzr được cho là sẽ tăng cường cơ mặt và hàm, đồng thời mang lại cho khuôn mặt trông gọn gàng hơn. Ý tưởng tốt? Không đâu, các nha sĩ nói. Và 20 phút “tập luyện” nhai có lẽ sẽ chẳng làm được gì để loại bỏ chiếc cằm đôi của bạn.
Các nguy cơ tiềm ẩn bao gồm rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ), gây đau khớp hàm và các cơ nâng đỡ, trật khớp, thậm chí đau đầu.
Tiến sĩ Kevin Berry, nha sĩ tại TMJ Therapy & Sleep Center của Colorado ở Denver (Mỹ), viết: “Hãy nói chuyện với nha sĩ thần kinh cơ trước khi bắt đầu bất kỳ loại bài tập nào về hàm. Thật sai lầm khi tin rằng cơ quá yếu gây ra TMJ của bạn. Trên thực tế, những người mắc TMJ thường có cơ hàm phát triển quá mức”.
8. Bàn chải đ.ánh răng của người khác
Đừng bao giờ sử dụng bài chải đ.ánh răng của người khác – SHUTTERSTOCK
Đừng bao giờ sử dụng bài chải đ.ánh răng của người khác. Bàn chải đ.ánh răng là nơi sinh sản của các vi sinh vật có khả năng gây hại cho sức khỏe.
Đ.ánh răng bằng bàn chải bị ô nhiễm có thể khiến bạn tiếp xúc với những điều sau đây: (1) vi khuẩn gây sâu răng như streptococcus mutans, (2) vi khuẩn gây bệnh nha chu, có thể dẫn đến c.hảy m.áu nướu răng, mất răng và xương, (3) cảm lạnh và vi rút cúm, bao gồm cả vi rút Corona gây ra Covid-19, và (4) mặc dù hiếm gặp, các bệnh lây qua đường m.áu như HIV và viêm gan, theo Eat This, Not That!
9. Bút chì, bút, chìa khóa
Giống như những ngón tay chưa rửa sạch, những thứ bạn thường xuyên cầm trên tay không nên ngậm trong răng, các nha sĩ cảnh báo.
Bút, bút chì và chìa khóa ô tô chứa đầy vi trùng có thể gây bệnh cho bạn. Cắn mạnh vào chúng là một cách dễ dàng để làm nứt răng.
10. Biên lai và vé xe buýt
Bạn đã ngậm biên lai tạp hóa trên môi trong khi đặt thẻ tín dụng trở lại ví chưa? Hóa đơn tính t.iền bằng giấy in nhiệt và một số vé xe buýt có chứa BPA (bisphenol A), hóa chất được biết đến là chất gây ô nhiễm gây rối loạn nội tiết có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Missouri (Mỹ) được công bố trên tạp chí Plos One cho thấy chỉ cần chạm vào giấy in hóa đơn nhiệt sau khi sử dụng nước rửa tay sẽ làm tăng khả năng hấp thụ BPA vào m.áu gấp 100 lần.
Vì vậy, hãy tưởng tượng những gì bạn nhận được bằng cách ngậm biên lai vào miệng, theo Eat This, Not That!
Hệ lụy nguy hiểm từ chế độ ăn kiêng nhiều người áp dụng
Nhịn ăn gián đoạn được quảng cáo giúp giảm cân nhanh và không ít người nổi tiếng áp dụng. Tuy nhiên, nhiều người sau khi ăn kiêng đã gặp những hệ lụy nguy hiểm.
Maria Rupprecht, 26 t.uổi, ở Mỹ, bị hấp dẫn bởi chế độ ăn kiêng có tên gọi phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Cô nhanh chóng tin rằng đây là cách giảm cân hiệu quả và phù hợp nhất với mình bởi rất nhiều người nổi tiếng khác đã áp dụng.
Khi áp dụng chế độ ăn nhịn gián đoạn, cô gái cao 1m68 từ chối ăn mọi thứ từ sau 19h đến trưa ngày hôm sau. Sau 3 tháng, Maria giảm được 18 kg. Năm 2016 là thời điểm Maria gầy nhất, cô chỉ nặng 56,7 kg.
“Con sói đội lốt cừu non”
Nhưng sau đó, Maria phải đối mặt với hậu quả có thể nói là không thể tệ hơn. Cô được chẩn đoán mắc chứng biếng ăn. Maria bỏ lỡ những bữa tiệc sinh nhật, dịp gặp gỡ bạn bè thân thiết, lễ tốt nghiệp vì không muốn ăn ngoài thời gian cho phép.
Không những vậy, Maria luôn tự ti, mặc cảm, so sánh bản thân với người khác về mặt hình thể. Cô gái 26 t.uổi luôn thèm ăn và gặp áp lực về mặt tâm lý, stress. Sau nhiều năm áp dụng chế độ giảm cân bằng nhịn ăn gián đoạn, Maria đang hồi phục dần sức khỏe và ở mức trọng lượng an toàn. Cô cảnh báo một vài người bạn cũng đang áp dụng chế độ ăn kiêng này nhưng chưa nhận thấy hậu quả mà nó có thể gây ra.
Nhịn ăn gián đoạn là chế độ ăn kiêng gây tranh cãi, nhiều người gặp hệ lụy sau khi áp dụng. Ảnh: 123rf.
Nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting) là phương pháp tập trung vào thời điểm chúng ta nạp thực phẩm vào cơ thể. Theo Hopkins Medicine, với chế độ này, bạn chỉ được ăn trong một thời gian cụ thể, phải nhịn ăn trong một số giờ nhất định trong ngày. Phương pháp này được cho là có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo, từ đó giảm cân.
Nhiều ngôi sao nổi tiếng, triệu phú, người có sức ảnh hưởng của Hollywood và Thung lũng Silicon áp dụng phương pháp này khiến nó trở thành chế độ ăn kiêng được tìm kiếm nhiều nhất trên Google vào năm 2019.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ lo ngại về hậu quả nguy hiểm mà chế độ ăn kiêng này mang đến. “Đó là con sói đột lốt cừu non. Tôi ước chế độ ăn kiêng này được dán nhãn cảnh báo” – chuyên gia dinh dưỡng Tammy Beasley trả lời phỏng vấn của The Post.
Hệ lụy nguy hiểm
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học New England năm 2019 cho thấy nó hiệu quả và giúp chúng ta cải thiện sức khỏe như giảm nguy cơ ung thư, cải thiện t.uổi thọ. Tuy nhiên, năm 2020, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine phản bác những quan niệm trước đó, cho rằng chế độ nhịn ăn gián đoạn đã bị thổi phồng hiệu quả, nó không có tác dụng như nhiều người vẫn lầm tưởng.
Dù vậy, các tranh cãi vẫn không thể ngăn nhiều người áp dụng chế độ ăn này. CEO của Twitter, tỷ phú Jack Dorsey chia sẻ ông ăn kiêng gián đoạn với chế độ chỉ ăn một bữa duy nhất trong khoảng thời gian từ 6h30 đến 21h. Cuối tuần, Dorsey thường xuyên không ăn thêm bất kỳ thực phẩm nào.
Nhiều người cảm giác họ như được truyền cảm hứng từ điều này và quyết định làm theo. Kristin White, 45 t.uổi, ở Seattle, Mỹ, thử nhịn ăn không liên tục vào tháng 11/2018. Bà chỉ cho phép mình ăn từ 15 đến 22h. Bữa ăn của White chỉ có một quả trứng luộc, táo, gà nướng, rau cho bữa tối. Sau đó, bà chỉ ăn thêm thanh protein hoặc ít bơ đậu phộng trước khi ngủ. Sau đó, người phụ nữ này giảm được 6,8 kg.
Nhịn ăn gián đoạn khiến nhiều người stress, rối loạn ăn uống… Ảnh: Freepik.
Nhưng “thành công” đó phải trả giá đắt. White chia sẻ bà phải vật lộn với cảm giác “kinh khủng”. Bác sĩ chẩn đoán người phụ nữ bị nhịp tim thấp đáng báo động và khuyên bà nên can thiệp y tế để tránh hậu quả đáng tiếc. Tháng 4/2019, White tới một trung tâm điều trị nội trú ở California. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bà mắc thêm chứng rối loạn ăn uống. Sau nhiều tháng chữa trị, White cuối cùng cũng khỏe mạnh trở lại, không còn biếng ăn.
Lynn Slawsky, Giám đốc điều hành Hiệp hội Quốc gia về Chứng biếng ăn và rối loạn liên quan, cho biết cơ thể bạn bị bỏ đói dài trong giai đoạn nhịn ăn gián đoạn. Kết quả là mọi người đối mặt nguy cơ bị rối loạn ăn uống hoặc cuồng ăn, kèm theo những vấn đề thể chất, tâm lý khác. Vị chuyên gia cảnh báo nhóm dân số dễ bị tổn thương có nguy cơ cao hơn, bởi họ vốn đã dễ bị rối loạn ăn uống.
Nghiên cứu ban đầu đã phát hiện nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Alissa Rumsey, ở New York, Mỹ, việc không ăn trong thời gian dài có thể làm tăng mức độ cortisol, hormone căng thẳng của cơ thể. Mức cortisol cao cũng liên quan đến việc tích trữ chất béo , điều này không lý tưởng nếu bạn đang cố gắng giảm cân.
Theo Business Insider , ăn kiêng nói chung có thể làm phát sinh chứng orthorexia, rối loạn liên quan nỗi ám ảnh về việc ăn uống lành mạnh. Một số người gặp tình trạng thiếu m.áu não.
Nhịn ăn gián đoạn có thể khiến một số người rơi vào tình trạng thiếu hụt calo, dẫn đến rụng tóc, k.inh n.guyệt không đều hoặc trễ, tắc. Nhiều trường hợp khác cảm thấy lạnh hơn bình thường do lượng đường trong m.áu thấp.
Cũng chính vì điều này, tiến sĩ khoa học thần kinh Mark Mattson, Đại học Johns Hopkins, Mỹ, người nghiên cứu chế độ nhịn ăn gián đoạn trong 25 năm, cảnh báo một số người tuyệt đối không ăn kiêng theo chế độ gián đoạn. Đó là t.rẻ e.m, thanh thiếu niên dưới 18 t.uổi; phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú; người mắc bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về đường huyết; người có t.iền sử rối loạn ăn uống.