Sử dụng giấm táo đúng cách giúp hạ huyết áp, giảm đường trong m.áu, giảm cân.
Giấm táo là gì?
Giấm táo là một loại giấm được lên men từ những quả táo tươi. Nguồn ảnh: Internet
Giấm táo là một loại giấm được lên men từ những quả táo tươi, có tên tiếng Anh là apple cider vinegar.
Phương pháp làm giấm táo được lưu truyền từ các nước Tây Âu từ rất lâu, nó được dùng như một phương pháp giảm tự nhiên, hiệu quả và an toàn.
Chúng chưa khá nhiều các khoáng chất và các axit amin tự nhiên nhờ vào quá trình lên men táo tươi trong thời gian dài.
Nhờ vào hàm lượng các khoáng chất cao, mà giấm táo ngày càng được ưa chuộng. Ngày nay, giấm táo được sử dụng khá phổ biến không chỉ trong ẩm thực mà còn trong vấn đề sức khỏe.
Phân loại giấm táo
Giấm táo chứa khoảng 4 – 8% axit axetic và độ mạnh của giám phụ thuộc vào khả năng hoặc khuynh hướng mất proton H . Theo đó, giấm táo thường bao gồm 2 loại chính đó là dạng nước và dạng bột.
Giấm táo dạng nước
Là hiện tượng axit trong giấm không đủ mạnh để tách nhiều H , do vậy chúng thường tồn tại dưới dạng nước là chủ yếu.
Loại giấm này thường khó bảo quản và chỉ được dùng trong thời gian ngắn.
Giấm táo dạng bột
Nhờ vào công nghệ và y học phát triển, người ta đã có thể tách nước và đông khô loại giấm táo nước tạo ra giấm táo dạng bột tinh chất.
Giấm táo dạng bột có thời gian sử dụng lâu hơn và cách bảo quản cũng dễ dàng hơn nhiều so với giấm táo dạng nước.
Khi dùng dạng giấm này bạn sẽ dễ dàng xác định được liều lượng, hạn chế tình trạng dùng quá liều dẫn đến những tác dụng phụ đối với cơ thể.
Tác dụng của giấm táo
Giảm huyết áp
Giấm táo có tác dụng trong việc cải thiện huyết áp, do trong giấm táo có chứa axit axetic, giúp ức chế hoạt động của enzyme renin, từ đó giúp làm giảm huyết áp.
Kháng khuẩn mạnh
Giấm táo có khả năng t.iêu d.iệt các mầm bệnh do vi khuẩn. Cụ thể, khi pha loãng giấm táo bạn có thể làm sạch, sát trùng, điều trị nấm móng tay, cháy rận, mụn cóc hay n.hiễm t.rùng tai.
Giảm lượng đường trong m.áu
Các nghiên cứu chỉ ra, nếu dùng 2 thìa giấm táo cùng với nước lọc trước khi ăn hoặc trước đi ngủ sẽ làm giảm đường huyết trong m.áu xuống 6%, hỗ trợ tốt cho bệnh nhân tiểu đường type 2.
Tuy nhiên, cần lưu ý, tránh dùng giấm táo chung với các loại thuốc hạ đường huyết hay digoxin (một loại thuốc lợi tiểu) vì chúng có thể gây hại kali huyết đột ngột. Do đó, nếu muốn dùng cần hỏi ý kiến của bác sĩ.
Giúp giảm cân
Uống một lượng giấm táo phù hợp hằng ngày có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân.
Những món ăn kết hợp giấm táo
Giấm táo trộn salad
Salad kết hợp cùng giấm táo có vị chua thanh nhẹ đặc trưng và cực hấp dẫn cho vị giác. Cách thực hiện món ăn này cũng vô cùng đơn giản nhưng mang đến cho bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn, tuy thanh đạm nhưng đầy dinh dưỡng.
Mì lạnh trộn giấm táo
Món mì lạnh với hương vị mới lạ từ cọng mì dai dai được rất nhiều người yêu thích. Khi được kết hợp thêm nước dùng mát lạnh đậm đà của bò và thanh ngọt của lê hòa chung với vị giấm táo thơm thơm vô cùng độc đáo đem đến món ăn cực kỳ ngon miệng.
Bí quyết ăn đêm thoải mái mà không lo tăng cân
Chỉ cần ăn đêm đúng cách bạn sẽ không phải lo về việc cân nặng tăng nhanh đâu nhé.
Ăn có kế hoạch
Bạn chỉ cần có mẹo ăn uống thì sẽ không phải lo tăng cân.
Bạn nên chuẩn bị sẵn những thỏi socola nhỏ hoặc những viên kẹo cao su để khi “buồn miệng” thì có thể lấy ra ăn ngay, hạn chế tối đa việc ăn vặt vào ban đêm.
Nếu bạn có thói quen ăn đêm, thì vào khi ăn tối bạn nên rút ngắn khẩu phần ăn lại, dành bụng cho những buổi ăn khuya. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn những thực phẩm ít đường, ít béo và nhiều chất xơ để có thể lấy ra thưởng thức ngay khi cần, tránh việc bỗng dưng… lười rồi vơ đại một món
Dùng rượu vang trong bữa tối để giảm cân
Để giảm cân, bạn hãy uống một ly rượu vang vào các bữa tối. Rượu có tác dụng ức chế các loại hormone, từ đó sẽ thông báo tới não bộ rằng bạn đã no. Do đó, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng thức ăn mà bạn đang đưa vào trong cơ thể.
Những thực phẩm nên chọn để ăn khuya
– Khoai tây có thể xem là thức ăn giảm béo có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Không chỉ vậy, lượng nhiệt trong khoai tây cũng rất thấp (thấp hơn 21% so với cơm trắng). Khoai tây chứa rất nhiều chất xơ mềm, có thể tạo cảm giác no rất cao ( gấp 3 lần so với bánh mì, gấp 6 lần so với cơm trắng).
Trước khi ngủ ăn một chút khoai tây không những không bị tăng cân mà còn giúp bạn ngủ sâu hơn, do trong khoai tây có rất nhiều các chất mang tính kiềm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên hấp, luộc hoặc làm thành khoai tây nghiền chứ không nên ăn khoai tây chiên ở thời điểm này.
– Các loại đậu: đậu là nguồn cung cấp protein dồi dào, chứa nhiều xơ, đa dạng trong chế biến, giúp no lâu.
– Các loại hạt: hạnh nhân, đậu phộng, hạt dẻ, hạt điều… vừa giàu chất chống oxy hóa, vừa nhiều chất xơ khiến no lâu. Ngoài ra, còn giúp điều hòa lượng đường trong m.áu và sản xuất hormone hạn chế sự thèm ăn
– Rau củ và trái cây: chứa nhiều nước, vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, ăn khuya thì cần hạn chế trái cây chua và rau củ tươi, hãy nấu chín hoặc dùng bột rau quả thay thế. Chuối, táo, nho, bắp, khoai lang là những thực phẩm lý tưởng.
– Sữa: sữa cung cấp tryptophan, một axít amin giúp ngủ ngon, ngoài ra trong sữa còn chứa canxi và vitamin D tăng cường sức khỏe cho xương. Bên cạnh đó, những sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai cũng tốt cho sức khỏe nhưng nên chọn loại không béo.
– Nước: khát nước thường cũng gây ra cơn đói giả, vì vậy nên uống một hoặc hai ly nước lọc để giảm khát và dịu cảm giác đói bụng, đợi khoảng 10 phút nếu bụng vẫn cồn cào thì mới ăn thêm thức ăn khác.
– Trứng gà: trứng giàu đạm nên bổ sung nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít calorie, ăn trứng no lâu, không làm tăng cân mà còn giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Cách ăn hiệu quả nhất là luộc chín.