Nếu không muốn cơ thể nhanh chóng lão hóa, bạn nên tránh những thói quen ăn sáng này.
Chuyên gia dinh dưỡng Roxana Ehsani nhận định: ” Bữa sáng mang đến cho bạn cơ hội đạt được mục tiêu về trái cây và rau trong ngày, đồng thời có thể cung cấp cho bạn thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa”.
Chẳng hạn, với món trứng ốp, bạn có thể hấp thụ protein và bổ sung thêm rau (ớt, hành, nấm).
Nếu bạn bỏ ăn hay lựa chọn chế độ dinh dưỡng kém vào buổi sáng, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội để duy trì vẻ ngoài trẻ trung hơn. Dưới đây là các thói quen ăn sáng khiến bạn già đi.
Ăn thịt chế biến sẵn có nhiều muối
Bạn không nên ăn nhiều thịt nguội.
Các loại thịt phổ biến trong bữa sáng như thịt xông khói và xúc xích có vị ngon nhưng không tốt cho việc chống lão hóa.
Thịt chế biến sẵn thiếu chất xơ, nhiều chất béo bão hòa và có muối nên có thể gây áp lực lên việc tiêu hóa. Chế độ ăn uống không điều độ trong thời gian dài dễ dẫn tới lão hóa.
Không uống đủ nước
Hydrat hóa – quá trình bổ sung nước cho cơ thể không chỉ giữ cho làn da của bạn mềm mại mà còn mang các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Uống từ 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày sẽ giúp ích cho bạn. Các bác sĩ khuyên bạn để ý cơ thể có thiếu nước hay không với dấu hiệu nước tiểu chuyển màu vàng.
Uống cà phê có đường
Những ly cà phê ngọt béo không có lợi cho sức khỏe.
Uống cà phê có đường như latte hoặc đá xay vào buổi sáng cung cấp một lượng calo từ sữa, siro và các chất làm ngọt khác. Nhưng lượng calo đó không giúp giải phóng năng lượng ổn định và không phải là bữa ăn lành mạnh.
Mức đường trong cơ thể của bạn có thể tăng dưới tác động của đường và caffeine. Nhưng nếu không ăn bất cứ thứ gì khác, bạn sẽ nhanh chóng thấy mức năng lượng của mình sụt giảm ngay.
Thay vào đó, bạn nên cân nhắc chọn loại cà phê nhẹ nhàng, ít chất phụ gia và có ăn kèm các món khác.
Bỏ ăn sáng
Bạn sẽ có một lựa chọn không sáng suốt nếu bỏ bữa sáng. Chuyên gia Ehsani giải thích: “Bỏ ăn sáng thường xuyên ảnh hưởng tới t.uổi thọ và gây lão hóa. Một số nghiên cứu đã phát hiện những người ăn sáng khỏe mạnh hơn và tiêu thụ nhiều chất xơ hơn những người bỏ bữa”.
Nếu không muốn ăn sáng, bạn cân nhắc nhâm nhi một món gì đó như chuối và một ít quả óc chó. Ngoài ra, có thể bạn đã ăn quá nhiều vào bữa tối. Bởi vậy, giải pháp là giảm khẩu phần vào bữa tối.
Dùng bữa sáng thường xuyên cũng ngăn ngừa ăn quá nhiều vào cuối ngày, thói quen tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể và t.uổi thọ của bạn.
Chuyên gia khuyên nên ăn sáng lúc 11h
Để đạt 14 giờ nhịn ăn giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe, mọi người có thể ăn sáng muộn hơn.
Đó là một tin xấu cho những ai cảm thấy đói khi thức dậy nhưng thời gian tốt nhất để ăn sáng là 11h.
Theo ông Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King’s College London (Anh), chờ đợi tới 11h mới ăn sáng sẽ tốt hơn cho những ai đang cố gắng giảm cân.
(Ảnh minh họa: Freepik)
Lý do là hầu hết mọi người hiện nay ăn tối muộn hơn nhiều so với các thế hệ trước. Nhiều người chỉ ngừng ăn vào khoảng 21h.
Ăn sáng lúc 11h là cách duy nhất để đạt được 14 giờ nhịn ăn. Bằng chứng cho thấy đây là khoảng cách lành mạnh nhất cho quá trình trao đổi chất và giảm cân.
Thực hiện theo chiến lược này trong vài tháng có thể giúp một người giảm từ 2kg đến 5kg.
Giáo sư Spector bày tỏ quan điểm: “Tôi nghĩ rằng chúng ta phải suy nghĩ lại về tất cả những điều được cho là không lành mạnh, bởi có quá nhiều phát hiện mới”.
” Vẫn có những người, đặc biệt là ở miền bắc nước Anh, ăn sớm hơn, nhưng nhìn chung chúng ta đã hướng tới thói quen ăn tối muộn như những người ở Tây Ban Nha và Italy”.
“Ngay cả những người có bữa tối sớm hơn vẫn có thể ăn vặt đến 21h. Họ sẽ khó đạt được thời gian nhịn ăn 14 giờ. Mọi người có thể thực hiện một sự thay đổi đơn giản khi chuyển bữa sáng từ 8h sang 11h”.
Giáo sư Spector đã nghiên cứu bộ lạc Hadza chuyên săn b.ắn, hái lượm sống ở Tanzania với các thành viên không bị béo phì hoặc tiểu đường loại 2. Người trong bộ lạc có xu hướng bắt đầu ăn lúc 10h30 hoặc 11 giờ mỗi ngày.
Trong giới khoa học, hình thức giới hạn thời gian ăn uống được coi là cách để giảm cân và trở nên khỏe mạnh hơn.
Ở Anh, nhiều người đã áp dụng chế độ 5:2. Theo đó, họ ăn bình thường trong 5 ngày, sau đó cắt giảm lượng calo trong 2 ngày.
Tuy nhiên, Giáo sư Spector nói: “Nhịn ăn 14 giờ mỗi ngày, dùng bữa sáng muộn hơn, ăn cùng một lượng, sẽ dễ đạt được hiệu quả lâu dài hơn. Cách làm đó hiệu quả vì các vi sinh vật trong ruột có nhịp sinh học giống như chúng ta và cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi”.